Vero Cell là vắc xin được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm, mỗi lọ chứa 1 liều, mỗi liều 0,5 ml. Thành phần của vắc xin này được bổ sung Hidroxit Nhôm để tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch.
Đây là vắc xin đầu tiên sử dụng công nghệ bất hoạt. Vắc xin được bảo quản ở nhiệt độ 2 - 8ºC và không để đông băng vắc xin, hạn sử dụng 02 năm, tránh tiếp xúc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Chỉ được tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 3 - 4 tuần. Liều lượng đường tiêm 0,5 ml tiêm bắp.
Phản ứng sau tiêm chủng ghi nhận được hầu hết là nhẹ đến trung bình và tồn tại trong thời gian ngắn gồm:
- Phản ứng tại chỗ tiêm rất phổ biến là đau tại chỗ tiêm, không phổ biến đỏ, sưng, cứng, ngứa.
- Phản ứng toàn thân phổ biến nhất là đau đầu, sốt, mệt mỏi cơ, đau cơ, đau khớp, ho, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy và ngứa.
Đây là những phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin, những dấu hiệu này cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với vắc xin cụ thể là kháng nguyên 1 chất kích hoạt đáp ứng miễn dịch, do đó các phản ứng sau tiêm phổ biến ở mức độ nhẹ hoặc trung bình là một dấu hiệu tốt cho thấy vắc xin đang hoạt động, các dấu hiệu này thường tự biến mất sau vài ngày.
Chống chỉ định: Những người có tiền sử sốc phản vệ với bất kỳ thành phần nào của vắc xin Vero Cell; những người có thân nhiệt trên 38,5ºC nên hoãn tiêm vắc xin cho đến khi hết sốt; quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào có trong thành phần của vắc xin như Hydroxit Nhôm.
Vắc xin Vero Cell của Sinopharm được Viện Nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh, Trung Quốc tiến hành nghiên cứu từ tháng 02/2020 và sản xuất là vắc xin phòng bệnh do vi rút SARS-CoV-2, Covid-19 gây ra.
Ngày 16/5/2021 vắc xin Covid-19 Vero Cell là vắc xin thứ 6 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL). Vắc xin Vero Cell đã cung cấp tới hơn 70 quốc gia. Hiện tại đã có hơn 100 quốc gia có nhu cầu đặt mua vắc xin của Sinopharm. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước, Sinopharm đang tiếp tục mở rộng năng lực sản xuất vắc xin Covid-19, mục tiêu trở thành nhà cung cấp vắc xin Covid-19 lớn nhất thế giới, để vắc xin này được phổ cập rộng rãi hơn tới người tiêu dùng.
Ngày 03/6/2021, vắc xin Sinopharm được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp, trở thành vắc xin thứ 3 được Việt Nam phê duyệt sau AstraZeneca và Sputnik V.
Để góp phần ngăn chặn, kiềm chế đẩy lùi nhanh dịch bệnh, sớm ổn định tình hình, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường bảo đảm mục tiêu kép phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân và bảo đảm điều kiện cho phục vụ sản xuất, kinh doanh, duy trì sản xuất kinh doanh để có nguồn lực phòng, chống dịch, tại Thông báo số 167/TB-VPCP ngày 23/6/2021của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm phương châm 5K+vắc xin, tiếp cận bình đẳng tiêm các loại vắc xin khác nhau cho hợp lý, tránh tình trạng tâm lý chờ đợi, lựa chọn vắc xin, có loại nào phải dùng ngay loại đó, tinh thần là kịp thời, an toàn và hiệu quả.

BTV.TTGDSK

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, số trường hợp F0 tăng do phần lớn công dân được đón về từ vùng dịch, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam được chọn chuyển đổi thành bệnh viện chuyên điều trị người bệnh COVID -19. Đây là cơ sở điều trị COVID-19 thứ 3 của tỉnh Quảng Nam để nâng cao năng lực điều trị COVID -19 của hệ thống y tế tỉnh, giúp nâng cao hiệu quả điều trị, tiết kiệm nhân lực của ngành Y tế.

khu dieu tri covid BV PNT

Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam

  Bệnh nhân C.T.P.A ( Phường Cẩm Hà, TP Hội An) vào bệnh viện Phạm Ngọc Thạch điều trị sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan đến quán cà phê Bảo, TP Hội An. Sau 10 ngày điều trị, kết quả xét nghiệm đạt yêu cầu và sức khỏe bệnh nhân đã ổn định nên được BS cho xuất viện. Bệnh nhân C.T.P.A tâm sự: “Khi vào đây em được các y, bác sỹ giúp đỡ rất nhiều. Hiện tại sức khỏe của em rất tốt. Em rất vui khi được xuất viện, khỏi bệnh. Em cảm thấy biết ơn các bác sỹ rất nhiều”.

Bn covid ra vien BV PNT

 Bệnh nhân C.T.P.A ( Phường Cẩm Hà, TP Hội An) xuất viện

Bs Phạm Thị Ngọc Trâm - Trưởng khoa Nội C, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tỉnh Quảng Nam chia sẻ: “Bệnh nhân ở đây được chăm sóc đầy đủ về vật chất lẫn tinh thần. Ban đầu bệnh nhân vào điều trị cảm thấy rất hoang mang, lo lắng về tình trạng sức khỏe, ngoài việc điều trị thì chúng tôi luôn hỏi han, động viên tinh thần bệnh nhân để họ vượt qua bệnh tật, sớm trở về với gia đình”. 

 Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch được chuyển đổi toàn bộ công năng sang điều trị COVID-19 với số giường thực tế 140 giường (trong đó có 20 giường hồi sức cấp cứu). Bệnh viện phân ra làm 5 khu, được thực hiện nghiêm ngặt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, theo quy trình một chiều cho bệnh nhân và nhân viên y tế: tạo cổng phụ, lối đi riêng để đưa bệnh nhân ra-vào, khung thông gió, khung bảo vệ các cửa, ngăn không cho bệnh nhân đi ra khu vực an toàn,…

BS. CKI Nguyễn Thanh Thảo, GĐ Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam cho biết: “ Đang là cơ sở vật chất điều trị bệnh nhân truyền nhiễm thông thường, bây giờ chuyển qua bệnh nhân COVID thì chúng tôi làm lại kiểm soát nhiễm khuẩn cũng rất nghiêm ngặt, tổng vệ sinh, kê lại giường của từng khoa phòng để tiếp nhận bệnh nhân nhiễm COVID”.

Ngoài bảo đảm những yêu cầu bắt buộc về cơ sở vật chất của một bệnh viện điều trị COVID-19, việc đảm bảo nguồn nhân lực cần ưu tiên hàng đầu. Hiện tại, bệnh viện chia 3 kíp trực thay phiên nhau, mỗi kíp trực gồm 5 bác sĩ, 12 điều dưỡng, 2 kỹ thuật viên X-quang và 7 hộ lý trực trong 14 ngày. Sở Y tế đã tổ chức tập huấn Hướng dẫn, hỗ trợ cho cán bộ y tế của Bệnh viện về chuyên môn điều trị bệnh nhân COVID-19; kiểm soát nhiễm khuẩn, dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19, và các vấn đề có liên quan khi điều trị bệnh nhân COVID-19.

BS Nguyễn Thanh Thảo nói: “Y bác sĩ tham gia điều trị COVID cũng rất ngỡ ngàng, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cũng phải tập huấn lại từ đầu. Chúng tôi mời chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương và bệnh viện Đa khoa khu vực tập huấn cho anh em. Chúng tôi lên các phương án về tổ hậu cần, tổ kiểm soát nhiễm khuẩn, tổ dược vật tư y tế, các tổ phối hợp với nhau để chúng tôi phân công cụ thể”.

day com cho bn

Bệnh viện phục vụ cơm nước, đảm bảo dinh dưỡng giúp bệnh nhân COVID-19 sớm phục hồi sức khỏe

Hiện nay, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tỉnh Quảng Nam đang điều trị 78 bệnh nhân COVID-19. Như vậy, từ ngày bắt đầu tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 (27/7) đến nay, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã điều trị khỏi cho 54 bệnh nhân mắc COVID-19 và đã xuất viện. Tuy nhiên, để trở thành một Bệnh viện điều trị COVID-19 lâu dài có quy mô 300 giường bệnh theo kế hoạch của UBND tỉnh thì việc đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ nguồn nhân lực là một bài toán cần được giải quyết.

BS Thảo cho biết thêm: “Đến thời điểm này thì công việc ở trên giao, chúng tôi đã hoàn thành. Thời gian tới, UBND tỉnh giao 300 giường thì chúng tôi sẽ hết sức cố gắng phấn đấu để đạt được số giường nhiều nhất có thể”.

Ts.Bs Mai Văn Mười, GĐ Sở Y tế Quảng Nam cho biết: “UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo Sở Y tế xuống khảo sát lại để cùng với bệnh viện lên phương án cụ thể mở rộng khoa, phòng thêm. Sở Y tế cũng có kế hoạch trình UBND tỉnh, Sở tài chính để có sự hỗ trợ cho vấn đề điều trị”.

 Trước tình huống số ca bệnh có thể tiếp tục gia tăng, việc thiết lập bệnh viện điều trị COVID-19 là yêu cầu cấp thiết hiện nay nhằm đáp ứng yêu cầu thu dung, sàng lọc, cách ly, cấp cứu, chăm sóc, theo dõi và điều trị cho các ca mắc COVID-19 góp phần cùng toàn ngành Y tế khống chế và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Ánh Minh - Viết Thạnh

 Dịch bệnh COVID-19 bùng phát khắp nơi, diễn biến hết sức phức tạp và bất cứ ai cũng có thể trở thành F0, F1, F2. Luôn xác định tâm thế mình có thể là F0, F1, mọi người hãy tuân thủ và chấp hành nghiêm các khuyến cáo phòng, chống dịch.

mua hop com

 Người dân thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế để phòng dịch hiệu quả

 Thói quen khó thay đổi

Đã thành quen, mỗi buổi sáng, anh Trần Văn H, tổ 1, thôn An Thái lại ra quầy tạp hóa đầu xóm uống hớp trà, ly cà phê chế biến sẵn để tán gẫu dăm ba câu chuyện vui với mấy ông bạn trong xóm về chuyện ruộng đồng, con trâu, con gà,…Từ ngày có dịch, không có việc làm, lâu lâu mấy anh em lại rủ nhau tổ chức những bữa tiệc thân mật. Theo anh H, ở quê thì vẫn an toàn hơn “Công việc của mình là đi công trình, từ ngày có dịch, việc ít mà dịch giã ngày càng phức tạp nên mình quyết định ở nhà phụ công việc đồng áng với vợ, nuôi con gà, trồng cây rau để cải thiện cuộc sống. Ở quê chưa có dịch nên mình thấy sinh hoạt còn thoải mái lắm”

Cũng như anh H, bác Trần Huệ, 75 tuổi, vừa ở Thành phố Hồ Chí Minh về tháng trước, vì dịch nên không vào lại được. Lâu mới về thăm quê, chiều chiều bác lại dạo quanh xóm trò chuyện với mấy cụ già, kể chuyện ngày xưa cho khuây khỏa, rồi lại ra quán cóc đầu xóm ngồi uống ly nước. Khi hỏi bác vì sao không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, bác cười: “Mới đầu về tôi cũng có đeo, nhưng trong xóm không ai đeo cả thì thấy hơi ngại với mọi người”

Quán ăn vặt bên đường của chị Trang Dương, đường liên thôn An Thái, một nhóm thanh niên tụm năm, tụm bảy cười nói rôm rả, không khẩu trang, không khoảng cách. Tại các quầy tạp hóa, kẻ ra người vào nhưng người đeo khẩu trang đếm trên đầu ngón tay. Bà Nguyễn Thị Bạn, chủ quầy tạp hóa Bạn Cúc nói: “Mặc dù dịch bệnh diễn ra phức tạp, nhưng nhiều người tới mua hàng vẫn không đeo khẩu trang, tôi có nhắc nhở thì họ nói dịch ở đâu đâu chứ ở mình làm chi có”

 Không chỉ vậy, mỗi khi nhà nào có đám giỗ là khách mời được chiêu đãi “món” karaoke tại gia, và tất nhiên mọi người cùng chung một micro. “Nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ các địa điểm tập trung đông người, trong không gian kín, không thông gió như quán bar, karaoke… là rất lớn. Những người bị nhiễm virus SAR-CoV-2 trong giai đoạn ủ bệnh, thường không có biểu hiện triệu chứng nên rất khó nhận biết. Người ủ bệnh khi hát karaoke, tiếp xúc gần với người khác dễ dẫn đến việc lây nhiễm bệnh hơn. Mặt khác, việc chuyền micro từ người này sang cho người khác cũng làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh…” Ths. Bs Nguyễn Thị Thuỳ Trang, Phó trưởng khoa Phòng chống Bệnh Truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Nam cho biết.

“Lá chắn thép” phòng chống dịch

Vừa qua, khi có thông tin một trường hợp có liên quan ca bệnh COVID-19 về thăm ba mẹ vợ tại thôn An Thái, xã Bình An, huyện Thăng Bình, bà con tổ 1 thôn An Thái bắt đầu nháo nhào lên. Lúc đó, nhiều người mới hốt hoảng mua khẩu trang, không còn cảnh tụ tập quán cà phê, quán giải khát, trẻ em, người già hạn chế đi ra ngoài…

Anh Trần Văn Khoa, chủ quán cà phê đầu xóm kể: “Mấy ngày trước, anh này cũng có ghé quán mua đồ, rồi ngồi uống cà phê, nói chuyên với mấy anh em. Chừ nghe ri ai cũng thấy lo”

Bà Nguyễn Thị Lựu, 75 tuổi nói: “Tôi nghe trong xóm họ đồn ầm lên là con rể nhà bên tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, rồi cũng bị bắt đi cách ly rồi, lâu nay nhà bên ấy cũng tiếp xúc với bà con trong xóm mà chẳng ai đeo khẩu trang cả. Nói dại chớ chừ mà nhà ấy mắc COVID-19 thì bà con trong xóm ăn không ngon, ngủ không yên được. Tôi phải lo mua thức ăn dự trữ rồi ở yên trong nhà”

 Dịch bệnh chưa bao giờ căng thẳng và nguy hiểm như hiện nay bởi sự lây lan nhanh của virut SAR-CoV-2. Vì vậy, hơn ai hết, mỗi người cần nghiêm chỉnh chấp hành các khuyến cáo  của Bộ Y tế, đừng để đến khi tiếp xúc với người nhiễm, người nghi nhiễm rồi mới phòng bệnh thì đã muộn. Khi có trường hợp nghi nhiễm, đừng quá hoang mang, hãy luôn trong tâm thế sẵn sàng có thể trở thành F0, F1, F2 để có các biện pháp ứng phó đúng. Ý thức của mỗi người chính là “lá chắn thép” để phòng chống dịch.“Bà con cần phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế như đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay xà phòng hoặc nước sát  khuẩn, giữ khoảng cách an toàn với người khác, tránh tụ tập và khai báo y tế thì chúng ta mới khống chế được đại dịch COVID-19”. Bs. CKI Huỳnh Công Quang, Phó Giám đốc CDC Quảng Nam khuyến cáo.

 

Ánh Minh

Ngày 10/8/2021, Bộ y tế ban hành hướng dẫn tam thời về khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng covid-19 (kèm theo Quyết định số 3802/QĐ-BYT ngày 10 tháng 8 năm 2021).

a KHAM SANG LOC

Khám sàng lọc tiêm vắc xin COVID-19 tại CDC Quảng Nam 

Theo đó, hướng dẫn nêu rõ:

I. Mục đích của khám sàng lọc

Phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

II. Phân loại các đối tƣợng

1. Các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng

Người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong  thành phần của vắc xin.

2. Các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng

Các đối tượng sau phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng:

- Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

- Người có bệnh nền, bệnh mạn tính.

- Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

- Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

- Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần.

- Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống:

+ Nhiệt độ <35, 5oC và >37,5 oC.

+ Mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút.

+ Huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế)

+ Nhịp thở > 25 lần/phút.

3. Các đối tượng trì hoãn tiêm chủng

- Có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng.

- Đang mắc bệnh cấp tính.

- Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

4. Chống chỉ định

- Tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc xin phòng COVID-19 cùng loại (lần trước).

- Có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

III. Khám sàng lọc trƣớc tiêm chủng

1. Hỏi tiền sử bệnh

1.1. Tình trạng sức khỏe hiện tại

Khám sức khoẻ hiện tại xem có sốt, hay đang mắc các bệnh cấp tính, bệnh mạn tính đang tiến triển, đặc biệt là tình trạng bệnh gợi ý COVID-19 không?

1.2. Tiền sử tiêm vắc xin phòng COVID-19

Cần khai thác chính xác loại vắc xin COVID-19 đã tiêm và thời gian đã tiêm vắc xin.

1.3. Tiền sử dị ứng

- Đã từng có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào.

- Tiền sử dị ứng nặng, bao gồm cả phản vệ.

- Tiền sử dị ứng với vắc xin và bất kỳ thành phần nào của vắc xin.

1.4. Tiền sử mắc COVID-19.

1.5. Tiền sử suy giảm miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đang điều trị hóa trị, xạ trị.

1.6. Tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông.

1.7. Phụ nữ mang thai (nếu có) hoặc đang cho con bú:

- Phụ nữ mang thai: hỏi tuổi thai. Giải thích nguy cơ/lợi ích, chỉ nên cân nhắc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai ≥13 tuần khi lợi ích tiềm năng lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào đối với mẹ và thai nhi.

- Phụ nữ mang thai và đang cho con bú: chống chỉ định với vắc xin Sputnik V.

2. Đánh giá lâm sàng

2.1. Phát hiện các bất thường về dấu hiệu sống:

- Đo thân nhiệt, huyết áp, đếm mạch tất cả những người đến tiêm.

- Đếm nhịp thở ở những người có bệnh nền.

2.2. Quan sát toàn trạng

- Đánh giá mức độ tri giác bằng cách hỏi những câu hỏi về bản thân người đến tiêm. Lưu ý những người có bệnh nền nặng nằm liệt giường, mất tri giác, mất năng lực hành vi.

- Ghi nhận bất kỳ biểu hiện bất thường nào quan sát thấy ở người đến tiêm để hỏi lại về tiền sử sức khỏe.

IV. Kết luận sau khám sàng lọc

- Chỉ định tiêm chủng ngay cho những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng.

- Trì hoãn tiêm chủng cho những trường hợp có ít nhất một yếu tố phải trì hoãn tiêm chủng.

- Chuyển tiêm đến cơ sở y tế có đủ khả năng cấp cứu phản vệ cho những trường hợp có tiền sử phản vệ độ 3 với bất kỳ dị nguyên nào.

- Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần sau khi được giải thích nguy cơ/lợi ích nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

- Không chỉ định tiêm cho những người có chống chỉ định tiêm chủng.

V. Tổ chức thực hiện

1. Người thực hiện khám sàng lọc

Nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và xử lý phản vệ theo Thông tư 51/2017/TT-BYT của Bộ Y tế.

2. Phương tiện

- Nhiệt kế, ống nghe, máy đo huyết áp.

- Bảng kiểm khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 (phụ lục kèm theo).

- Hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị y tế tối thiểu cấp cứu phản vệ theo quy định tại Phụ lục V Thông tư số 51/2017/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ.

- Lấy sẵn 01 bơm tiêm chứa Adrenalin 1mg/1ml.

3. Ghi chép việc khám sàng lọc và lưu hồ sơ

- Đối tượng tiêm chủng được thăm khám nếu đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được tư vấn và ký giấy cam kết đồng ý tiêm chủng.

- Thực hiện việc ghi chép, lưu giữ cơ sở dữ liệu tiêm chủng của các đối tượng bao gồm cả trường hợp chống chỉ định vào phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân trên trang điện tử http//hssk.kcb.vn theo quy định hiện hành.

- Phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng và Phiếu cam kết đồng ý tiêm chủng được lưu tại đơn vị tổ chức tiêm chủng. Thời gian lưu là 15 ngày.

Các nội dung khác cần tuân thủ theo hướng dẫn tiêm chủng của Bộ Y tế.

Toàn văn Quyết đinh 3802/QĐ-BYT ban hành hướng dẫn khám sàng lọc và phiếu khám sàng lọc theo tập đính kèm

BTV. TTGDSK

Dịch COVID-19 tại Việt Nam hiện đang diễn biến phức tạp do tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể Delta. Do vậy, việc bảo vệ bản thân an toàn trước đại dịch là vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh cũng như tác dụng phụ của mỗi loại vắc xin. Sau đây là một số giải đáp về vắc xin COVID-19.

a tiem CB CDC

Tiêm vắc xin COVID-19 tại CDC Quảng Nam

Hỏi: Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã rất nỗ lực trong việc tìm nguồn cung ứng vắc xin phòng COVID-19 để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong nước. Vậy hiện nay có bao nhiêu loại vắc xin phòng COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam và thông tin về các loại vắc xin này?

Đáp:

- Hiện nay Bộ y tế đã khẳng định vắc-xin là công cụ quan trọng giúp kiểm soát đại dịch COVID-19.

- Đến thời điểm hiện nay, có 6 loại vaccine phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Đó là: AstraZeneca, Pfizer: Moderna, SPUTNIK V, Vaccine Vero Cell của Sinopharm, Vaccine Janssen. Tất cả các VX này đều đã vượt qua quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt của nhiều cơ quan quản lý nhà nước trên thế giới

- Chính vì vậy mà các vaccine được cấp phép và sử dụng Việt Nam hiện nay đều đảm bảo an toàn và hiệu quả.

- Tất cả các loại vắc-xin COVID-19 trên đều có thể dạy cho hệ miễn dịch của chúng ta cách nhận biết và chống lại vi-rút gây bệnh. Khi người được tiêm đủ liều có thể không mắc COVID-19, nếu mắc cũng giúp tránh bệnh nặng và hạn chế tử vong.

Hỏi: Đứng trước nhiều loại VX được cấp phép sử dụng như vậy thì nhiều người băn khoăn, liệu có nên tiêm 2 loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau được không?

Đáp:

Bộ Y tế cũng đã hướng dẫn những người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng loại đó.

Tuy nhiên, trên thực tế, trong bối cảnh nguồn cung vắc xin phòng COVID-19 còn hạn chế, nguồn cung để tiêm mũi 2 cùng loại vắc xin cho những người đã được tiêm mũi 1 của có thể chưa đáp ứng kịp.

Trong trường hợp này có thể xem xét tiêm mũi 2 bằng vắc xin của Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 là vắc xin AstraZeneca nếu người tiêm đồng ý. Việc phối hợp này vẫn có hiệu lực bảo vệ phòng COVID-19. Tuy nhiên, có thẻ gia tăng một số phản ứng phụ thông thường sau tiêm.

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu không sử dụng vaccine không phải là Pfizer để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca.

Các loại VX Sinopharm, Pfizer, Moderna thì chỉ tiêm mũi 1 và mũi 2 cùng loại.

Hỏi: Trước tình hình dịch diễn biến như hiện nay, nhiều người dân đang rất sốt ruột để đến lượt được tiêm vắc xin, vậy có nên không?

Đáp:

Tâm lý lo lắng khi nào đến lượt mình được tiêm vắc xin là tâm lý chung của không ít người dân. Tuy nhiên, chúng ta cần tuân thủ theo thứ tự ưu tiên theo số lượng vắc xin được phân bổ.

Mục tiêu của Chính phủ là đến hết quý 1/2022, vắc xin phải đạt độ phủ >70% để có miễn dịch cộng đồng, và “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Khi bản thân chưa được tiêm mà số lượng người tiêm gia tăng, người chưa được tiêm cũng được hưởng lợi từ những người đã tiêm chủng theo cơ chế miễn dịch cộng đồng.

Vì vậy, mọi người hãy thấu hiểu, chia sẻ và hợp tác để giúp Chính phủ, ngành y tế triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 đảm bảo an toàn và hiệu qủa.

Hiện nay, thì Bộ Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin, các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn vắc xin đồng thời đẩy mạnh việc sản xuất VX trong nước để đảm bảo nhu cầu VX hiện nay.

Trong khi chờ bao phủ vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng, hãy tiếp tục và tuyệt đối tuân thủ “5K” của Bộ Y tế, chờ đợi đến lượt tiêm của mình.

“Mọi người dân Việt Nam đều được tiêm miễn phí vắc xin ngừa COVID-19”.

BTV. TTGDSK

Theo suckhoedoisong.vn, Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đã bắt đầu triển khai từ ngày 10/7/2021 với mục tiêu trên 70% dân số được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đến hết tháng 4 năm 2022.

anh Dung tiem

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch tại CDC Quảng Nam
Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã rất nỗ lực trong việc tìm nguồn cung ứng vắc xin phòng COVID-19 để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong nước.
Trên cơ sở các vắc xin COVID-19 đã được Tổ chức Y tế thế giới thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 một số loại vắc xin COVID-19 của các hãng AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna, Sinopharm.
Hiện nay, hướng dẫn của các nhà sản xuất vắc xin đều khuyến cáo sử dụng cùng một loại vắc xin phòng COVID-19 để tiêm đủ liều cho một đối tượng.
Tuy nhiên, trên thực tế, trong bối cảnh nguồn cung vắc xin phòng COVID-19 rất hạn chế, việc tiếp cận nguồn cung để có đủ vắc xin tiêm mũi 2 ngay khi đến lịch tiêm cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 của cùng 1 loại vắc xin là rất khó khăn. Một số quốc gia đã xem xét và triển khai tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca và tiêm mũi 2 bằng vắc xin của Pfizer.
Theo ghi nhận nhanh tại các quốc gia này, việc triển khai tiêm chủng 2 mũi vắc xin khác loại như trên cho cùng một đối tượng vẫn có hiệu lực bảo vệ phòng COVID-19. Tuy nhiên, khi tiêm hai loại vắc xin AstraZeneca và Pfizer có ghi nhận gia tăng một số phản ứng thông thường sau tiêm chủng.
Tại Việt Nam, cho đến ngày 14/7/2021, tổng số mũi tiêm đã thực hiện là hơn 4 triệu, trong đó số người được tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca là trên 3,7 triệu người, số người được tiêm đủ 2 mũi vắc xin AstraZeneca là hơn 280 nghìn người.
Trong thời gian tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ các loại vắc xin phòng COVID-19 của AztraZenneca, Pfizer, Morderna, Sinopharm… để tổ chức tiêm chủng theo chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19, hướng tới mục tiêu đạt được độ bao phủ vắc xin cho hơn 70% người dân.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và của các nhà sản xuất thì tốt nhất là mỗi người cần tiêm đủ liều của cùng 1 loại vắc xin phòng COVID-19.
Tuy nhiên, căn cứ số lượng vắc xin được cung ứng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cho các địa phương như sau: “trường hợp số lượng vắc xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng vắc xin của Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm chủng đồng ý”. Những trường hợp tiêm chủng như vậy phải được theo dõi sức khỏe chặt chẽ hơn sau khi tiêm chủng.

Những thông tin khác về tiêm văc xin COVID-19, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe,... bạn đọc có thể vào các đường link:

TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT QUẢNG NAM

Website: https://quangnamcdc.gov.vn/

FanPage: https://www.facebook.com/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam 

Youtube: https://www.youtube.com/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam

Long Cảnh 

Việt Nam và cả thế giới đang phải chịu ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch COVID-19. Để phòng ngừa dịch bệnh, ngoài thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ y tế thì tiêm vắc xin giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh và giảm mức độ nặng khi mắc bệnh, càng nhiều người được tiêm ngừa chúng ta càng có thể kết thúc đại dịch COVID-19 nhanh hơn nữa.

Theo các chuyên gia y tế, tiêm vắc xin là một trong những biện pháp hiệu quả, chủ động để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giúp giảm các biến chứng, di chứng nặng và tử vong. Cũng giống như các loại vắc xin giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm khác. Vắc xin COVID-19 giúp cơ thể chúng ta phát triển khả năng miễn dịch chống lại vi rút gây bệnh COVID-19.

Ngoài tác dụng giảm số người nhiễm vi rút SARS-CoV-2, các loại vắc xin phòng COVID-19 sẽ giúp làm giảm số trường hợp bị biến chứng nặng do mắc bệnh, giảm số người phải nhập viện điều trị do bệnh nhẹ và giảm nguy cơ tử vong. Vì vậy, tiêm vắc xin phòng COVID-19 là biện pháp hữu hiệu giúp cuộc sống của chúng ta trở lại bình thường.

anh Dung tiem

Đ/c Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam tham gia tiêm vắc-xin phòng COVID-19

Chuẩn bị trước khi đi tiêm

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, người tham gia tiêm chủng cần có sự chuẩn bị trước khi đi tiêm như tự đánh giá nguy cơ bản thân, nếu có nguy cơ mắc COVID-19 cần xét nghiệm để đảm bảo không bị nhiễm virus. Nếu có bất cứ triệu chứng nào như sốt hoặc triệu chứng nhiễm trùng, cần thông báo cho y tế và không đến điểm tiêm chủng.

Cần mang theo: Chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế để xác thực thông tin cá nhân; Sổ khám bệnh, giấy ra viện, đơn thuốc, phiếu tiêm các vắc xin khác…sử dụng trong thời gian gần đây (nếu có).

Tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử (SSKĐT) trên điện thoại thông minh Android hoặc IOS; khai báo các thông tin cần thiết.

Đeo khẩu trang, thực hiện Thông điệp 5K khi đi tiêm chủng (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế).

Ăn uống đầy đủ trước khi đi tiêm chủng.

Tại thời điểm tiêm

Tại thời điểm đi tiêm, người tham gia tiêm chủng cũng cần chủ động thông báo đầy đủ cho cán bộ y tế các thông tin sức khỏe của cá nhân như: Tình trạng sức khỏe hiện tại như: đang bị sốt, mắc các bệnh cấp tính…; Các bệnh mạn tính mắc phải hoặc đang điều trị; Các thuốc, liệu trình điều trị đang hoặc đã sử dụng trong thời gian gần đây; Tiền sử dị ứng hoặc phản vệ với bất kỳ tác nhân nào;

Nếu là lần tiêm thứ 2, phải thông báo cho cán bộ y tế các phản ứng sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 lần trước; Tình trạng nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hoặc mắc COVID-19 (nếu có); Các vắc xin đã tiêm hoặc uống trong vòng 14 ngày qua; Có đang mang thai hoặc nuôi con bú (nếu bạn là nữ trong độ tuổi sinh đẻ).

Chủ động tìm hiểu và hỏi cán bộ y tế các thông tin về: Loại vắc xin phòng COVID-19 bạn được tiêm và lịch tiêm mũi tiếp theo; Các dấu hiệu có thể xuất hiện sau khi tiêm chủng và cách xử lý; Cơ sở y tế và số điện thoại liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Sau khi tiêm chủng

Sau khi tiêm xong, cần ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để được cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm chủng; Khi về nhà, nơi làm việc: chủ động theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 3 tuần sau khi tiêm; Có thể gặp một số dấu hiệu thông thường sau khi tiêm xin phòng COVID-19 như: sốt; mệt mỏi; đau đầu; ớn lạnh; đau cơ; đau khớp, tăng cảm giác đau; ngứa; sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm; bồn chồn… Đây là các phản ứng thông thường sau khi tiêm, cho biết cơ thể đang tạo ra miễn dịch để chống lại.

Các phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm xin phòng COVID-19 là hiếm gặp, thường xuất hiện trong vòng vài giờ hoặc ngày đầu sau khi tiêm như: Ở miệng: tê quanh môi và/hoặc lưỡi. Ở da: phát ban, mẩn đỏ, tím tái hoặc đỏ da. Ở họng: ngứa, căng cứng, tắc nghẹn, khản đặc. Đường tiêu hóa: nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng. Đường hô hấp: thở dốc, thở khò khè, thở rít, khó thở, cảm giác nghẹt thở, ho. Toàn thân: mạch yếu, chóng mặt, choáng/xây xẩm, cảm giác muốn ngã. Dấu hiệu thông thưởng diễn biến nặng lên như: sốt cao ≥ 39°C; sưng/đỏ lan rộng tại chỗ tiêm; tăng huyết áp hoặc tụt huyết áp hoặc huyết áp kẹt; đau cơ dữ dội.

Nếu gặp phải các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường nêu trên, hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Những điều cần nhớ

Lưu giữ Giấy xác nhận tiêm vắc xin phòng COVID-19. Thông báo cho cán bộ y tế và cập nhật trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử các phản ứng gặp phải sau tiêm. Không bôi, đắp thuốc hoặc bất cứ thứ gì lên vết tiêm. Không tự điều khiển phương tiện giao thông cá nhân khi thấy không khỏe sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ghi nhớ tên, địa chỉ, số điện thoại của bác sỹ theo dõi và cơ sở y tế cần liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Khuyến cáo

Để đảm bảo hiệu quả tối đa của vắc xin, mỗi người cần phải được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng phải đạt 70% - 85% để có miễn dịch cộng đồng phòng chống dịch COVID-19.

Đồng thời sau khi tiêm chủng vắc xin vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch (thông điệp 5K) để đảm bảo an toàn cho mình, gia đình và cho cộng đồng trước đại dịch COVID-19.

Tiêm vắc xin COVID-19 là quyền lợi đối với bản thân, là trách nhiệm đối với cộng đồng. Khi đến lượt bạn hãy đến cơ sở y tế để được tiêm vắc xin và theo dõi sức khoẻ.

Nguồn: Bộ Y tế

Long Hoa

Với đặc thù cùng làm việc trong môi trường kín, di chuyển về các khu ký túc xá cùng thời điểm, sinh hoạt trong nhà trọ chật chội, đông đúc; các dịch vụ phục vụ đời sống sinh hoạt công nhân dày đặc, nhiều xe cộ qua lại,… là yếu tố thuận lợi cho dịch COVID-19 dễ xuất hiện, lây lan, diễn biến phức tạp trong nhiều khu công nghiêp. Cả nước ta hiện có 369 KCN tập trung, gần 30 khu cửa khẩu, chế xuất, tương đương 3,8 triệu lao động; gần 700 cụm công nghiệp với 600 nghìn lao động. Trước tình hình các chuỗi lây nhiễm COVID-19 đang diễn tiến, nhất là trong các khu công nghiệp, việc thực hiện các kênh truyền thông hiệu quả để phòng chống dịch COVID-19 trong khu công nghiệp trong lúc này là hết sức cần thiết.

BAI cANH

Những yêu cầu:

Chủ lao động trong các khu công nghiệp phải đóng vai trò quan trọng trong truyền thông ngăn ngừa COVID-19 chính với nhân viên của họ. 

Xác định các kênh, thông điệp truyền thông phù hợp với mô hình, hoạt động sản xuất của đơn vị để truyền thông giúp giúp công nhân có thể bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng xung quanh góp phần phòng lây nhiễm, làm chậm tốc độ lây lan COVID-19 trong môi trường làm việc.

Cần có nguồn tài liệu truyền thông hiệu quả để tuyên truyền, tài liệu được cung cấp từ các nguồn đáng tin cậy: Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng, Trung tâm Tuyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương, Cục quản lý môi trường Y tế, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh/thành phố,…

Các hình thức truyền thông hiệu quả

Cần có các quy định:

Đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng giãn cách tại nơi làm việc, hội họp, khi ăn ca, các khu vực công cộng tại cơ sở lao động; rửa tay thường xuyên trước khi vào làm việc, sau giờ nghỉ giải lao, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay trước khi tiếp xúc với các bề mặt tay nắm cửa, nút bấm thang máy; che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc mặt trước khuỷu tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào túi đóng kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay; không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Nghiêm cấm hành vi khạc, nhổ tại nơi làm việc; thường xuyên vệ sinh mặt bàn làm việc, các dụng cụ lao động và vị trí thường xuyên tiếp xúc của cá nhân bằng dung dịch sát khuẩn. Hạn chế dùng chung các dụng cụ, phương tiện lao động,...

Tăng cường truyền thông lồng ghép: Lồng ghép truyền thông trong các cuộc họp lãnh đạo công ty, họp mở rộng,… nhằm chia sẻ các thông tin, thông điệp về phòng chống dịch bệnh. Đảm bảo đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách tối thiểu giữa mọi người trong các cuộc họp.

Đăng các tài liệu truyền thông tại nơi làm việc: Treo các pano, poster,… về hướng dẫn phòng chống COVID-19 tại các khu vực làm việc chung, nơi nhân viên đều có thể tiếp cận, lui, tới thường xuyên và có đủ thời gian để xem xét thông tin. Chọn những tài liệu đơn giản và phù hợp với mức độ đọc hiểu với hầu hết các nhân viên tại đơn vị. Tài liệu được đăng tải phải đủ lớn để ảnh và chữ có thể dễ nhìn thấy từ xa. Thông điệp truyền thông nên được xoay vòng thường xuyên để thu hút sự quan tâm và chú ý của nhân viên. Các khu vực để đăng tài liệu có thể bao gồm: Căng-tin, Phòng vệ sinh, Khu vực lối vào, Khu vực khám sàng lọc, phòng nghỉ và khu vực ghế ngồi bên ngoài, Các khu vực khởi hành/điểm đến của phương tiện vận chuyển, Khu vực hành lang/tường, Không gian sống và nhà ở tập trung, Phòng khám sức khỏe nghề nghiệp tại chỗ và các khu vực khác nơi nhân viên thường xuyên đi lại.

Qua màn hình ti vi tại nơi làm việc: Chủ lao động có thể sử dụng các video hiện có liên quan tới COVID-19 để thu hút thêm sự chú ý của nhân viên, video có thể từ các nguồn truyền thông y tế hoặc tự đơn vị xây dựng phù hợp, đảm bảo nội dung phòng dịch. Nội dung nên chuyển đổi thường xuyên để thu hút và duy trì sự chú ý của nhân viên.

Tuyền thông mạng xã hội, tin nhắn: Lập các trang web hoặc các trang mạng xã hội, để cung cấp, trao đổi thông tin về các chủ đề liên quan tới COVID-19 để liên tục cấp nhật mới về chính sách, các biện pháp phòng ngừa COVID-19. Chủ cơ sở nên cân nhắc thành lập các nhóm thông tin trên trang mạng xã hội như Zalo, facebook,… dành cho công ty và khuyến khích nhân viên theo dõi trang thông tin trực tuyến đó. Các bài đăng cần thường kỳ để củng cố thông tin y tế và hành vi phòng ngừa lây nhiễm. Thông tin cần phù hợp từ các CDC, các cơ quan y tế,… Các chủ lao động cũng nên có chương trình nhắn tin có thể gửi tin nhắn  ngắn cho nhân viên, để củng cố thêm các biện pháp phòng ngừa và nhắc nhở nhân viên về các lợi ích phòng bệnh gắn liền với chính sách của công ty.

Phát huy vai trò của công đoàn: Các chủ lao động nên làm việc đại diện công đoàn để phát triển các nguồn thông tin và thông điệp chính để chia sẻ với cộng đồng và các thành viên công đoàn. Nên phát huy vai trò của công đoàn trong việc truyền thông phòng bệnh qua các hoạt động công đoàn.

Nội dung và tài liệu truyền thông

Nên chuyển tải nội dung truyền thông dưới dạng các thông điệp ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp tại nơi làm việc. Nội dung các thông điệp có thể là những điều cần biết về COVID-19, đường lây truyền, dấu hiệu mắc bệnh như sốt hoặc ớn lạnh, ho, hụt hơi hay khó thở, mệt mỏi, đau cơ hoặc đau người, đau đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, đau họng,… Các biện pháp phòng bệnh như giữ thông thoáng, vệ sinh bề mặt, rửa tay bằng xà phòng, giữ khoảng cách tối thiểu với người khác, đeo khẩu trang, che miệng và mũi khi ho hắc hơi,... Số điện thoại, địa chỉ đường dây nóng khi có trường hợp nghi ngờ ca bệnh COVID-19,...

Về Tài liệu truyền thông, điều quan trọng là phải từ các nguồn có uy tín. Hiện tại trong nước tài liệu truyền thông về COVID-19 có thể truy cập các nguồn tài liệu để truyền thông như: Bộ y tế, Cục y tế Dự phòng, Trung tâm truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương hoặc các Trung tâm kiểm soát bệnh tật,… Hoặc tại Quảng Nam có thể sử dụng tại liệu truyền thông từ các nguồn như Sở y tế, CDC. Để có thể có tài liệu truyền thông là các video có thể chia sẻ trên mạng xã hội về COVID-19, có thể vào kênh Truyền thông của CDC Quảng Nam, các video ở đây thường ngắn hơn và có thể tải về được để sử dụng tuyên truyền tại các phương tiện khác. Hoặc có thể cài đặt tại các Website hoặc các trang khác của công ty thêm đường link vào trang quangnamcdc.gov.vn để giúp nối kết người dùng với thông tin mới về COVID-19.

Tài liệu tham khảo: Centers for Disease Cotrol and Prevention

Long Cảnh

Thời gian qua, cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện các chỉ đạo rất sát thực nên đã kiểm soát tốt được dịch bệnh, góp phần tích cực vào sự hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo đúng tinh thần trách nhiệm cao, vừa thực hiện mục tiêu kép, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch COVID-19, không ngăn sông cấm chợ.\

Ts. Bs Mai Van Muoi bao cao cong tac nganh y te

Ts.Bs Mai Văn Mười - TUV, GĐ Sở Y tế báo cáo công tác chống dịch tại cuộc họp báo cáo tình hình KT-XH thường kỳ của UBND tỉnh.

Xác định tình hình

Dịch COVID-19 vẫn đang là mối quan tâm lớn của cả hệ thông chính trị, tại một số tỉnh hiện tại dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, trong đợt dịch thứ tư tính đến 23/6 TP. Hồ Chí Minh, hiện ghi nhận 1.857 ca mắc với 20 chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến; Bình Dương, hiện ghi nhận 141 ca mắc trong đợt dịch thứ 4 với 03 chuỗi lây nhiễm trong đó có liên quan đến các ổ dịch tại TP. Hồ Chí Minh và xảy ra tại nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp; Nghệ An, hiện ghi nhận 34 ca mắc với 5 chuỗi lây bệnh, Hà Tĩnh, hiện ghi nhận 84 ca mắc; Đà Nẵng, từ ngày 18/6 - 23/6 ghi nhận 41 ca mắc mới từ 01 trường hợp tiếp xúc với 01 lái xe (là F0) chở hàng từ TP. Hồ Chí Minh. Dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới trong cộng đồng trong thời gian tới.

Quảng Nam, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sau 42 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, đến ngày 20/6/2021, ghi nhận 01 trường hợp tại huyện Duy Xuyên (BN12984); là F1 liên quan đến BN12437 là nhân viên bảo vệ tại Đà Nẵng; Biến thể Delta của vi rút SARS- CoV-2 lây lan nhanh hơn và có thể giảm độ hiệu quả của vaccine. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của Ban chỉ đạo chống dịch cấp tỉnh, huyện ca bệnh được truy vết, xét nghiệm kịp thời, cách ly điều trị sớm cùng với phun thuốc khử khuẩn môi trường, nên hiện chưa có ca ghi nhận liên quan đến trường hợp này.

Tuy nhiên, không thể chủ quan trước tình hình dịch diễn biến nhanh, phức tạp và khó lường hơn trước; đợt dịch lần này xảy ra tại nhiều địa phương với nhiều nguồn lây, nhiều ổ dịch trong cùng thời điểm và biến chủng vi rút mới có khả năng lây nhanh hơn trên diện rộng, chủng vi rút phổ biến trong đợt này làm tăng bệnh nặng hơn so với các đợt trước; dịch không chỉ lây nhiễm qua tiếp xúc gần mà còn lây nhiễm qua không khí nên đã lây lan rất nhanh trong không gian kín, đặc biệt là trong nhà máy, khu công nghiệp, nơi tập trung đông người. Trong khi đó Quảng Nam cũng là địa phương có nhiều khu, cụm công nghiệp có quy mô lớn.

Chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao

- Công tác chỉ đạo kịp thời, sát thực:

Với phương châm xuyên suốt là “chống dịch như chống giặc” Quảng Nam đã chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương chủ động hơn, quyết liệt hơn, thần tốc hơn và với cách làm phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly nhanh, dập dịch tích cực, hiệu quả, nhanh chóng ổn định tình hình; kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công. Phòng ngừa là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, phòng ngừa từ sớm, từ xa, từ cơ sở, từ khi chưa có dịch; tấn công là chủ động, là đột phá; xét nghiệm chủ động ở những nơi chưa có dịch, xét nghiệm thần tốc ở những nơi có dịch; kịp thời tiêm chủng vắc xin cho các đối tượng ưu tiên theo đúng tinh thần Nghị quyết 21; Các cấp ủy và chính quyền địa phương nỗ lực, khẩn trương bám sát tình hình, chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ, sáng tạo, linh hoạt; huy động toàn hệ thống chính trị và người dân vào cuộc với mục tiêu nhanh chóng ổn định tình hình, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Các địa phương đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, các hướng dẫn của Bộ Y tế;

Bình tĩnh, không lúng túng khi ghi nhận ca dương tính; áp dụng linh hoạt các biện pháp giãn cách xã hội theo mức độ nguy cơ trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế trên nguyên tắc khoanh vùng rộng để lấy mẫu xét nghiệm và phong tỏa hẹp, đảm bảo vừa triển khai chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế. Tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 80/QĐ-BCĐ ngày 17/6/2021 về việc ban hành “Phương án thực hiện các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo từng cấp độ phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn tỉnh”; căn cứ Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 về việc ban hành “Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch COVID-19”; theo đó: Thực hiện các Chỉ thị 19, 15 và 16 tùy theo mức độ nguy cơ và Quyết định số 1455/QĐ-UBND ngày 31/5/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam quy định quản lý người từ các địa phương có dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng đến Quảng Nam.

- Truy vết thần tốc, cách ly y tế kịp thời: Liên quan đến BN12984 tại Duy Xuyên (là F1 của BN12437) công bố tại Quảng Nam ngày 20/6/2021 có 27 trường hợp F1, 80 trường hợp F2 đã được giám sát, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và kết quả xét nghiệm lần 1 đều âm tính; Liên quan đến các bệnh nhân công bố tại Đà Nẵng từ ngày 19/6/2021 tại thành phố Đà Nẵng có 12 trường hợp F1 và 70 trường hợp F2 đã được giám sát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, tất cả đều âm tính; Kết quả quản lý, giám sát y tế người  từ TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội về tỉnh Quảng Nam: 5.171 người được giám sát (trong đó 4.788 người về từ TP Hồ Chí Minh; 383 người về từ TP Hà Nội); đang cách ly y tế tập trung 223 người; cách ly y tế tại nhà 4.948 người; có 4.934 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 4.920 mẫu có kết quả âm tính (-), 14 mẫu đang chờ kết quả; các đối tượng còn lại sẽ được lấy mẫu vào những ngày tiếp theo theo quy định; Cách ly y tế kịp thời: Tính từ ngày 29/4/2021 đến nay, Quảng Nam đã thực hiện cách ly y tế tập trung tổng số 8.161 người; cách ly tại cơ sở y tế tổng số 75 người và cách ly y tế tại nhà cho 20.211 người.

- Chủ động tấn công bằng cách nâng cao năng lực xét nghiệm: Tổ chức tốt công tác điều phối lấy mẫu, xét nghiệm, huy động lực lượng, thiết bị xét nghiệm từ các cơ sở y tế trên địa bàn. Áp dụng các phương pháp xét nghiệm phù hợp với tình hình thực tế, áp dụng linh hoạt, phù hợp các phương pháp xét nghiệm gộp mẫu real time RT-PCR, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên.

Tính từ ngày 29/4/2021 đến nay, tỉnh đã thực hiện đã thực hiện 41.099 mẫu xét nghiệm, trong đó: 16 mẫu dương tính (+), 41.051 mẫu âm tính (-) và 32 mẫu chưa có kết quả. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam có 03 hệ thống máy xét nghiệm PCR để phục vụ việc xét nghiệm SARS-CoV-2. Với sự hỗ trợ đó, hiện nay năng lực xét nghiệm tại đơn vị khoảng 1.100 mẫu đơn/ngày; nếu gộp mẫu có thể xét nghiệm từ 5.000 mẫu - 10.000 mẫu/ngày. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có thêm 04 cơ sở thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 khác là Bệnh viện Đa khoa Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Khu vực, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức và Trường Đại học Phan Châu Trinh.

- Tiếp tục tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19: Đợt 1 Quảng Nam đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 11.520 đối tượng, tỷ lệ phản ứng thông thường là 17,5%; không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng. Triển khai tiêm đợt 2 Quảng Nam được cấp 23.630 liều vắc xin, dự kiến, đợt 2 sẽ kết thúc vào ngày 10/7/2021.

- Phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp: Thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe của nhân dân. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và trong khu vực, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát rất lớn; Trong thời gian gần đây, một số ca bệnh đã xuất hiện trong các nhà máy, khu công nghiệp trong nước ta đã làm cho dịch bệnh trở nghiêm trọng, khó kiểm soát. Theo các chuyên gia lĩnh vực y tế dự phòng, nguyên nhân dẫn đến nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp ở nước ta hiện nay là do đặc điểm các khu công nghiệp thường thu hút lực lượng lao động đông đến từ nhiều địa phương, người lao động làm việc trong môi trường khép kín, thuận tiện cho dịch bệnh lây nhiễm. Trong khi đó, phần lớn người lao động ở thuê tại các xóm trọ, nhà trọ dành cho công nhân do tư nhân xây dựng và quản lý, cho nên diện tích ở chật hẹp, số lượng người ở chung một phòng thường đông, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại khu vực này rất cao. Việc xuất hiện dịch COVID-19 trong khu/cụm công nghiệp gây thiệt hại về kinh tế, làm đứt gãy các chuổi cung ứng và ngưng trệ hoạt động sản xuất tại các cơ sở, nhà máy, xí nghiệp, gây khó khăn trong việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch bệnh được đề ra từ đầu năm 2021.

Tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch COVID- 19

Trong thời gian tới, các Sở, Ban, Ngành ….tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, tiếp tục thực hiện các nội dung, cụ thể như sau:

- Toàn dân thực hiện nghiêm 5K: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng, dần hình thành nếp văn hóa này trong điều kiện có dịch bệnh; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI và cài đặt, sử dụng phần mềm truy vết Bluezone;

- Chủ động xây dựng kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra tại các cơ sở y tế, trường học, cơ quan,  chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, nhất là nơi có lực lượng lao động lớn.

- Sẵn sàng huy động ngay hệ thống phòng chống dịch trong trường hợp xuất hiện ca bệnh dương tính với COVID-19 để khẩn trương, thần tốc, quyết liệt khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh, kịp thời, không để lây lan ra cộng đồng; mặt khác, có phương án duy trì, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh.

- Đẩy mạnh tiêm vắc xin để phòng bệnh hiệu quả.

TS.BS MAI VĂN MƯỜI - TUV, GĐ SỞ Y TẾ

Với đặc thù cùng làm việc trong môi trường kín, di chuyển về các khu ký túc xá cùng thời điểm, sinh hoạt trong nhà trọ chật chội, đông đúc; các dịch vụ phục vụ đời sống sinh hoạt công nhân dày đặc, nhiều xe cộ qua lại,… là yếu tố thuận lợi cho dịch COVID-19 dễ xuất hiện, lây lan, diễn biến phức tạp trong nhiều khu công nghiêp. Cả nước ta hiện có 369 KCN tập trung, gần 30 khu cửa khẩu, chế xuất, tương đương 3,8 triệu lao động; gần 700 cụm công nghiệp với 600 nghìn lao động. Trước tình hình các chuỗi lây nhiễm COVID-19 đang diễn tiến, nhất là trong các khu công nghiệp, việc thực hiện các kênh truyền thông hiệu quả để phòng chống dịch COVID-19 trong khu công nghiệp trong lúc này là hết sức cần thiết.

TT covid KCN2

Những yêu cầu:
Chủ lao động trong các khu công nghiệp phải đóng vai trò quan trọng trong truyền thông ngăn ngừa COVID-19 chính với nhân viên của họ.
Xác định các kênh, thông điệp truyền thông phù hợp với mô hình, hoạt động sản xuất của đơn vị để truyền thông giúp giúp công nhân có thể bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng xung quanh góp phần phòng lây nhiễm, làm chậm tốc độ lây lan COVID-19 trong môi trường làm việc.
Cần có nguồn tài liệu truyền thông hiệu quả để tuyên truyền, tài liệu được cung cấp từ các nguồn đáng tin cậy: Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng, Trung tâm Tuyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương, Cục quản lý môi trường Y tế, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh/thành phố,…
Các hình thức truyền thông hiệu quả
Cần có các quy định:
Đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng giãn cách tại nơi làm việc, hội họp, khi ăn ca, các khu vực công cộng tại cơ sở lao động; rửa tay thường xuyên trước khi vào làm việc, sau giờ nghỉ giải lao, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay trước khi tiếp xúc với các bề mặt tay nắm cửa, nút bấm thang máy; che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc mặt trước khuỷu tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào túi đóng kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay; không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Nghiêm cấm hành vi khạc, nhổ tại nơi làm việc; thường xuyên vệ sinh mặt bàn làm việc, các dụng cụ lao động và vị trí thường xuyên tiếp xúc của cá nhân bằng dung dịch sát khuẩn. Hạn chế dùng chung các dụng cụ, phương tiện lao động,...
Tăng cường truyền thông lồng ghép: Lồng ghép truyền thông trong các cuộc họp lãnh đạo công ty, họp mở rộng,… nhằm chia sẻ các thông tin, thông điệp về phòng chống dịch bệnh. Đảm bảo đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách tối thiểu giữa mọi người trong các cuộc họp.
Đăng các tài liệu truyền thông tại nơi làm việc: Treo các pano, poster,… về hướng dẫn phòng chống COVID-19 tại các khu vực làm việc chung, nơi nhân viên đều có thể tiếp cận, lui, tới thường xuyên và có đủ thời gian để xem xét thông tin. Chọn những tài liệu đơn giản và phù hợp với mức độ đọc hiểu với hầu hết các nhân viên tại đơn vị. Tài liệu được đăng tải phải đủ lớn để ảnh và chữ có thể dễ nhìn thấy từ xa. Thông điệp truyền thông nên được xoay vòng thường xuyên để thu hút sự quan tâm và chú ý của nhân viên. Các khu vực để đăng tài liệu có thể bao gồm: Căng-tin, Phòng vệ sinh, Khu vực lối vào, Khu vực khám sàng lọc, phòng nghỉ và khu vực ghế ngồi bên ngoài, Các khu vực khởi hành/điểm đến của phương tiện vận chuyển, Khu vực hành lang/tường, Không gian sống và nhà ở tập trung, Phòng khám sức khỏe nghề nghiệp tại chỗ và các khu vực khác nơi nhân viên thường xuyên đi lại.
Qua màn hình ti vi tại nơi làm việc: Chủ lao động có thể sử dụng các video hiện có liên quan tới COVID-19 để thu hút thêm sự chú ý của nhân viên, video có thể từ các nguồn truyền thông y tế hoặc tự đơn vị xây dựng phù hợp, đảm bảo nội dung phòng dịch. Nội dung nên chuyển đổi thường xuyên để thu hút và duy trì sự chú ý của nhân viên.
Tuyền thông mạng xã hội, tin nhắn: Lập các trang web hoặc các trang mạng xã hội, để cung cấp, trao đổi thông tin về các chủ đề liên quan tới COVID-19 để liên tục cấp nhật mới về chính sách, các biện pháp phòng ngừa COVID-19. Chủ cơ sở nên cân nhắc thành lập các nhóm thông tin trên trang mạng xã hội như Zalo, facebook,… dành cho công ty và khuyến khích nhân viên theo dõi trang thông tin trực tuyến đó. Các bài đăng cần thường kỳ để củng cố thông tin y tế và hành vi phòng ngừa lây nhiễm. Thông tin cần phù hợp từ các CDC, các cơ quan y tế,… Các chủ lao động cũng nên có chương trình nhắn tin có thể gửi tin nhắn ngắn cho nhân viên, để củng cố thêm các biện pháp phòng ngừa và nhắc nhở nhân viên về các lợi ích phòng bệnh gắn liền với chính sách của công ty.
Phát huy vai trò của công đoàn: Các chủ lao động nên làm việc đại diện công đoàn để phát triển các nguồn thông tin và thông điệp chính để chia sẻ với cộng đồng và các thành viên công đoàn. Nên phát huy vai trò của công đoàn trong việc truyền thông phòng bệnh qua các hoạt động công đoàn.

IMG 8645
Nội dung và tài liệu truyền thông
Nên chuyển tải nội dung truyền thông dưới dạng các thông điệp ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp tại nơi làm việc. Nội dung các thông điệp có thể là những điều cần biết về COVID-19, đường lây truyền, dấu hiệu mắc bệnh như sốt hoặc ớn lạnh, ho, hụt hơi hay khó thở, mệt mỏi, đau cơ hoặc đau người, đau đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, đau họng,… Các biện pháp phòng bệnh như giữ thông thoáng, vệ sinh bề mặt, rửa tay bằng xà phòng, giữ khoảng cách tối thiểu với người khác, đeo khẩu trang, che miệng và mũi khi ho hắc hơi,... Số điện thoại, địa chỉ đường dây nóng khi có trường hợp nghi ngờ ca bệnh COVID-19,...
Về Tài liệu truyền thông, điều quan trọng là phải từ các nguồn có uy tín. Hiện tại trong nước tài liệu truyền thông về COVID-19 có thể truy cập các nguồn tài liệu để truyền thông như: Bộ y tế, Cục y tế Dự phòng, Trung tâm truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương hoặc các Trung tâm kiểm soát bệnh tật,… Hoặc tại Quảng Nam có thể sử dụng tại liệu truyền thông từ các nguồn như Sở y tế, CDC. Để có thể có tài liệu truyền thông là các video có thể chia sẻ trên mạng xã hội về COVID-19, có thể vào kênh Truyền thông của CDC Quảng Nam, các video ở đây thường ngắn hơn và có thể tải về được để sử dụng tuyên truyền tại các phương tiện khác. Hoặc có thể cài đặt tại các Website hoặc các trang khác của công ty thêm đường link vào trang quangnamcdc.gov.vn để giúp nối kết người dùng với thông tin mới về COVID-19.
Tài liệu tham khảo: Centers for Disease Cotrol and Prevention

Long Cảnh

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, Dù đã được tiêm vắc xin COVID-19, người được tiêm vắc xin vẫn rất cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh khác, đặc biệt là thực hiện biện pháp 5K để bảo vệ bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng trước đại dịch.

a tiem CB CDC

Tiêm vắc xin COVID-19 cho cán bộ y tế CDC Quảng Nam (ảnh VT)

Hiệu lực bảo vệ của vắc xin
Phân tích về vấn đề này, TS, BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết, vắc xin không đem lại sự bảo vệ tức thì. Sau tiêm mũi 1 phải ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có tác dụng và mức bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức bảo vệ rất thấp. Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở ra thì vắc xin mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60%-90% tùy theo loại vắc xin.
Chuyên gia này nhấn mạnh, vắc xin COVID -19 không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ cơ thể không mang mầm bệnh. Điều này có nghĩa là khi đã tiêm vắc xin, chúng ta có thể không mắc COVID-19, nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác.
Tuy nhiên, khi cảnh báo nguy cơ này, TS. Thái cũng đồng thời đưa ra kết quả nghiên cứu cụ thể những ca nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương hay ở Điện Biên trước đây, cũng có những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 khi đã được tiêm vắc xin COVID-19. Kết quả cho thấy, khả năng lây nhiễm thứ cấp từ những người này hầu như không có, tỷ lệ lây truyền virus là rất thấp.
5K+ vắc xin để phòng ngừa COVID-19
Dù hiệu lực của vắc xin không phải 100% nhưng theo các chuyên gia đây vẫn là vũ khí hữu hiệu giúp phòng ngừa COVID-19 và tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng.
Cũng theo TS. Thái, nghiên cứu ban đầu ở Việt Nam cho thấy, những người đã khỏi COVID-19 có tỷ lệ miễn dịch vô cùng thấp. Đó là do virus SARS-CoV-2 có những protein gây cản trở việc sinh kháng thể, vì vậy dù nhiễm bệnh rồi nhưng cơ thể có tạo ra kháng thể hay không là chưa chắc chắn. Trong khi đó, nghiên cứu tại Viện Vệ sinh dịch tễ TW gần đây, tình hình lại rất khả quan đối với những người tiêm vắc xin: Chỉ sau khi tiêm mũi thứ nhất 1 tháng, 90% số người tiêm đã sinh kháng thể. Kết quả này chỉ ra vắc xin đã có hiệu quả bảo vệ, mặc dù có thể chưa đủ mạnh- Đây là lí do chúng ta phải tiêm mũi 2 để đạt hiệu quả cao nhất.
Đứng trước câu hỏi mà nhiều người đặt ra: Ngay cả người đã tiêm 2 mũi vắc xin mà vẫn bị dương tính với SARS-CoV-2 thì lợi ích thực sự của vắc xin là gì? Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc khẳng định: “Đó chính là bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện. Cho đến thời điểm này, vắc xin được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực địa khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong”. Các trường hợp nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh là một minh chứng: 52/53 trường hợp hoàn toàn không có triệu chứng. Tuy nhiên điều này cũng cảnh báo rằng không thể chủ quan sau khi tiêm vắc xin COVID-19.
Dù đã được tiêm vắc xin, người được tiêm vắc xin vẫn rất cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh khác, đặc biệt là thực hiện biện pháp 5K để bảo vệ bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng.
"Hãy cùng nhau thực hiện biện pháp 5K + Vắc xin để phòng chống dịch COVID-19"
Long Cảnh (theo suckhoedoisong.vn)

Việt Nam và cả thế giới đang phải chịu ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch Covid 19. Để phòng ngừa dịch bệnh, ngoài thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ y tế thì tiêm vắc xin giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh và giảm mức độ nặng khi mắc bệnh, càng nhiều người được tiêm ngừa chúng ta càng có thể kết thúc đại dịch Covid 19 nhanh hơn nữa.

anh tiem VX

Theo các chuyên gia y tế, tiêm vắc xin là một trong những biện pháp hiệu quả, chủ động để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giúp giảm các biến chứng, di chứng nặng và tử vong. Cũng giống như các loại vắc xin giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm khác. Vắc xin COVID-19 giúp cơ thể chúng ta phát triển khả năng miễn dịch chống lại vi rút gây bệnh COVID-19.
“Ngoài tác dụng giảm số người nhiễm vi rút SARS-CoV-2, các loại vắc xin phòng COVID-19 sẽ giúp làm giảm số trường hợp bị biến chứng nặng do mắc bệnh, giảm số người phải nhập viện điều trị do bệnh nhẹ và giảm nguy cơ tử vong”. Vì vậy, tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp hữu hiệu giúp cuộc sống của chúng ta trở lại bình thường.
Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, người tham gia tiêm chủng cần có sự chuẩn bị trước khi đi tiêm như tự đánh giá nguy cơ bản thân, nếu có nguy cơ mắc COVID-19 cần xét nghiệm để đảm bảo không bị nhiễm virus. Nếu có bất cứ triệu chứng nào như sốt hoặc triệu chứng nhiễm trùng, cần thông báo cho y tế và không đến điểm tiêm chủng.
Tại thời điểm đi tiêm, người tham gia tiêm chủng cũng cần thông báo đầy đủ cho y bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân bao gồm tiền sử bệnh tật, tiền sử dị ứng với bất cứ tác nhân nào, đặc biệt là dị ứng với liều tiêm vắc-xin COVID trước đó. Trong buổi tiêm, cần tuân thủ các quy định của buổi tiêm theo đúng quy trình của Bộ Y tế. Sau khi tiêm xong, cần ở lại điểm tiêm chủng để được cán bộ y tế tư vấn và theo dõi ít nhất 30 phút.. Sau khi về nhà, người được tiêm chủng cần theo dõi sức khỏe bản thân ít nhất 2 ngày. Những điểm cần lưu ý bao gồm các dấu hiệu tại chỗ như sưng, nóng, đỏ tại nơi tiêm (chú ý tuyệt đối không đắp bất cứ thứ gì vào nơi tiêm). Nếu có sốt, theo dõi thân nhiệt, cặp nhiệt độ khi sốt, sử dụng thuốc hạ sốt đúng liều lượng và theo dõi đáp ứng với thuốc hạ sốt. Nếu phát hiện bất thường về sức khỏe, phải báo ngay cho nhân viên y tế để được tư vấn và xử lý kịp thời, lưu giữ cẩn thận phiếu xác nhận tiêm chủng và mang đến điểm tiêm khi đi tiêm mũi tiếp theo.

Bộ y tế khuyến cáo:

Để đảm bảo hiệu quả tối đa của vắc xin, mỗi người cần phải được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng phải đạt 70% - 85% để có miễn dịch cộng đồng phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Đồng thời sau khi tiêm chủng vắc xin vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch (thông điệp 5K) để đảm bảo an toàn cho mình, gia đình và cho cộng đồng trước đại dịch COVID-19.
Tiêm vắc xin COVID-19 là quyền lợi của cá nhân, là trách nhiệm với cộng đồng, khi đến lượt bạn hãy đến cơ sở y tế để được tiêm vắc xin và theo dõi sức khoẻ

Bên cạnh đó, Bộ y tế cũng khuyến cáo mỗi người dân cần cảnh giác với việc lừa đảo vắc xin:

Thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin, các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn vắc xin để tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả người dân đang sinh sống tại Việt Nam. Vắc xin được tiêm chủng miễn phí cho người dân. Do vậy, mọi người dân cần bình tĩnh, hãy chờ đợi đến lượt mình được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 khi cơ quan y tế thông báo.

Người dân cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác. Chỉ đi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y, dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng đủ điều kiện hoạt động.

Tuyệt đối không tiêm chủng những loại vắc xin phòng COVID-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép.

Khi phát hiện các thông tin liên quan đến tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 không rõ ràng hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, hãy báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan y tế địa phương.

BTV. TTGDSK