Trong 2 ngày 19&20/10 vừa qua, Đoàn công tác Viện Pasteur Nha Trang cùng với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Quảng Nam đã đến kiểm tra, giám sát công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID – 19 và phòng bệnh Dại tại 2 huyện Phú Ninh và Tiên Phước, Quảng Nam.

bs Quang kt tiem chung

Đoàn công tác Viện Pasteur và CDC Quảng Nam kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

         Nội dung giám sát là đánh giá thực tế về việc thực hiện tiến độ, quy trình tiêm chủng vắc xin phòng COVID – 19 và phòng bệnh Dại tại 2 huyện này. Qua kiểm tra, Đoàn đã đánh giá cao công tác tiêm chủng tại đây. Các đơn vị đã phối hợp chuẩn bị tốt tiến độ, các điều kiện cần thiết về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư phục vụ cho công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Tất cả các điểm tiêm đều thực hiện nghiêm các quy định về tiêm chủng và an toàn tiêm chủng, xử lý phản ứng sau tiêm. Bố trí vị  trí khám sàng lọc, bàn tiêm, theo dõi sau tiêm theo đúng nguyên tắc một chiều. Sau khi tiêm, các đối tượng đều được theo dõi sức khỏe ít nhất 30 phút và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 24h đầu và các ngày tiếp theo. Bên cạnh đó, công tác tăng cường phòng, chống bệnh Dại và tiêm vắc xin phòng Dại cũng được triển khai thực hiện tốt.

         Tại đây, Đoàn công tác đã hướng dẫn chi tiết việc thực hiện các bước theo quy trình tiêm chủng, bố trí cơ sở vật chất tại mỗi điểm tiêm,… Bên cạnh đó, Đoàn cũng đề nghị các sở sở tiêm chủng tại 2 huyện Phú Ninh và Tiên Phước nói riêng và các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nói chung tiếp tục đảm bảo tiêm chủng vắc xin an toàn, đúng đối tượng và đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Viết Thạnh

            Sáng 5.10, tại Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, Ts.Bs Nguyễn Văn Văn – Phó Giám đốc Sở Y tế đã tiếp nhận vật tư y tế phòng chống dịch COVID – 19 do Tổ chức  Medipeace (Non – Governmental Organization) tài trợ.

tiep nhan trao tang Ts Van

Ts.Bs Nguyễn Văn Văn – Phó Giám đốc Sở Y tế đã tiếp nhận vật tư y tế phòng chống dịch COVID – 19 do Tổ chức  Medipeace tài trợ

           Trong đợt này, Tổ chức Medipeace đã hỗ trợ 500 bộ đồ bảo hộ y tế phòng chống dịch, 1500 khẩu trang 9002 và 1000 bộ kit test nhanh COVID-19 HUMASIS cho ngành Y tế Quảng Nam. Được biết trước đó, Medipeace cũng đã hỗ trợ 300 đồ bảo hộ cấp 3 cho bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam.

           Tại buổi tiếp nhận, Ts.Bs Nguyễn Văn Văn đã gửi lời cảm ơn đến Tổ chức Medipeace đã hỗ trợ vật tư y tế phòng, chống dịch cho ngành. Sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của tổ chức Medipeace là nguồn động lực cho đội ngũ, cán bộ nhân viên y tế vững vàng hơn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

Viết Thạnh

Chiều ngày 04.10, tại Sở Y tế Quảng Nam, Ts. Bs Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế đã tiếp nhận 32 máy tạo oxy phân tử y tế cho bệnh nhân COVID-19 do Ban Y tế xã hội tin lành tỉnh Quảng Nam - Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) đến trao tặng nhằm hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Với việc hỗ trợ máy oxy cho ngành Y tế, đại diện Hội thánh Tin lành Quảng Nam thuộc Hội thánh Tin lành Việt Nam (Miền Nam), Mục sư Võ Đình Đáng mong muốn ngành Y tế có thêm nguồn lực để điều trị bệnh nhân, góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Và với tinh thần bác ái, Hội mong muốn tỉnh nhà sẽ được các nhà hảo tâm hỗ trợ nhiều hơn nữa các nguồn lực để thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19.
Tại buổi tiếp nhận, Ts. Bs Mai Văn Mười đã trân trọng cảm ơn Hội thánh Tin lành đã trao tặng hệ thống oxy kịp thời, vô cùng quý báu, cần thiết trong giai đoạn hiện nay, góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 khi trở nặng. Sau khi tiếp nhận, ngành Y tế sẽ có kế hoạch phân bổ những máy tạo oxy này tới các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 một cách nhanh chóng và sử dụng hiệu quả.
Tường Quyên

Chiều ngày 20.9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu chủ trì cuộc họp với các Sở, Ban, Ngành liên quan về triển khai các giải pháp công nghệ và truyền thông trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

PCT BỬU CHỦ TRI HOP CNTT CHONG COVID

PCT UBND tỉnh Hồ Quang Bửu chủ trì cuộc họp với các Sở, Ban, Ngành liên quan về triển khai các giải pháp công nghệ và truyền thông trong phòng chống dịch bệnh COVID-19

  Tại cuộc họp, các đại biểu được nghe báo cáo về tình hình triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong thời gian qua. Theo đó, hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang đẩy mạnh triển khai nhiều ứng dụng công nghệ hỗ trợ phòng, chống COVID-19 như: Triển khai hệ thống khai báo y tế và kiểm soát vào ra (tổng số điểm kiểm soát vào/ra đã tạo là 963 điểm, tổng số lượt quét là 58.127 lượt); ứng dụng quản lý thông tin lao động trong cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp; nền tảng quản lý tiêm chủng; triển khai trang thông tin điều hành phòng chống dịch COVID-19 trên nền bản đồ COVID-19;... Đối với bản đồ phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã triển khai hiển thị vùng xanh, vàng, cam, đỏ dựa trên số F0 được công bố cùng các thông tin liên quan chốt kiểm dịch, điểm cách ly tập trung, khu vực phong tỏa… và hiện đang hoàn thiện các ứng dụng bản đồ luồng xanh, bản đồ điểm cung cấp hàng hóa, bản đồ tổ COVID-19 cộng đồng, bản đồ cứu trợ SOS map… để tích hợp lên hệ thống. Ngoài ra, các đại biểu được nghe đại diện Tập đoàn FPT đã trình bày giải pháp tổng thể eCovax được giới thiệu như một “kháng thể số” phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Giải pháp tập trung giải quyết ba vấn đề chính: giảm thiểu tử vong, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Có 6 nền tảng, ứng dụng được triển khai trong bộ giải pháp tổng thể này gồm: Chỉ đạo xanh; an sinh xã hội xanh; quản lý và chăm sóc F0 tại nhà; doanh nghiệp xanh; lưu chuyển xanh và giáo dục xanh.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, PCT UBND tỉnh Hồ Quang Bửu đề nghị Sở TT&TT kiện toàn, rà soát lại các phần mềm đang ứng dụng hiện nay, nhất là phần mềm khai báo y tế; đề xuất các phương án giải pháp, tham mưu UBND tỉnh sớm; nghiên cứu tích hợp phần mềm quản lý công nhân tại các khu CN trong phòng, chống dịch COVID-19 với phần mềm điểm danh mà các doanh nghiệp đang sử dụng; đồng thời phối hợp với FPT, đơn vị liên quan nghiên cứu các phần mềm ứng dụng đáp ứng tiêu chí đơn giản để người dân dễ tiếp cận, dễ sử dụng …

Tường Quyên

Ngày 17/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tổ chức tập huấn trực tuyến (với gần 1.000 nhân viên y tế tham dự) về công tác hồi sức cấp cứu, quy trình kỹ thuật chuyên môn, kiểm soát nhiễm khuẩn trong điều trị COVID-19 cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

TH SO CCC

Toàn cảnh Lớp tập huấn trực tuyến tại điểm cầu Sở Y tế

       Tại buổi tập huấn, các học viên được báo cáo viên của trường Đại học Đà Nẵng, BV Đa Khoa khu vực Quảng Nam, BV Đa khoa Quảng Nam và Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế trình bày về các nội dung như: hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19; đánh giá nguy cơ bệnh nhân COVID-19; công tác dự phòng và xử trí COVID-19 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh; kiểm soát nhiễm khuẩn và sử dụng phương tiện phòng hộ; xử trí suy hô hấp bệnh nhân COVID-19 và hồi sức cấp cứu cơ bản.

HOC VIEN TH 2

Tại điểm cầu TTYT Quế Sơn

       Qua đó, giúp các học viên nâng cao kỹ năng cấp cứu, kiểm soát nhiễm khuẩn và hồi sức tích cực. Đồng thời, chăm sóc và điều trị hiệu quả các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19, đảm bảo sẵn sàng nguồn lực cho các tình huống dịch bệnh xảy ra, hạn chế tối đa trường hợp chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị.

Viết Thạnh

Chiều ngày 27.8, tại Sở Y tế Quảng Nam, Ts. Bs Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế đã tiếp nhận 20 bộ máy thở đa năng trị giá hơn 1.5 tỷ đồng do Công ty Cổ phần MBLand Tonkin trao tặng nhằm hỗ trợ trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

MUOI NHAN TRAO MAY THO
Ts. Bs Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tiếp nhận 20 bộ máy thở đa năng do Công ty Cổ phần MBLand Tonkin trao tặng

Tại buổi tiếp nhận, Ts. Bs Mai Văn Mười đã trân trọng cảm ơn công ty Tonkin Land đã trao tặng thiết bị y tế rất thiết thực, quan trọng giúp ngành Y tế trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 trong giai đoạn hiện nay. Sau khi tiếp nhận 20 máy thở oxy dòng cao HFNC, Sở Y tế sẽ phân bổ ngay đến các cơ sở điều trị Y tế trên địa bàn tỉnh, cụ thể là Bệnh viện Phụ sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Đây là những đơn vị đang rất cần máy thở để phục vụ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

MAY THO TONKIN TANG 2
Được biết, đợt này, Sở Y tế cũng đã tiếp nhận 20 máy tạo oxy, 10 máy đo bão hòa oxy trong máu SPO2 do WHO viện trợ để phòng, chống COVID-19.

Tường Quyên

Ngày 27/8, đoàn công tác gồm 30 y bác sỹ tỉnh Quảng Nam đã tình nguyện lên đường hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19.

Trước tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp tại Tp Hồ Chí Minh hiện nay, những điểm sáng về tinh thần “tương thân tương ái” vẫn liên tục xuất hiện, lan tỏa tại nhiều tỉnh thành trong nước, như một động lực để cả nước cùng chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh. Cũng với tinh thần đó, ngày 27/8, đoàn công tác gồm 30 y bác sỹ tỉnh Quảng Nam đã tình nguyện lên đường hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19. Đoàn công tác do bác sĩ Nguyễn Khoa Vỹ - Bệnh viện Mắt QN làm trưởng đoàn.

TAP THE LUU NIEM

Đoàn Y bác sỹ tình nguyện chụp hình lưu niệm cùng Lãnh đạo tỉnh, Lãnh đạo Sở Y tế tại buổi gặp mặt Đoàn công tác
Đây là những y, bác sĩ đang công tác tại các đơn vị trực thuộc Sở và các bệnh viện Đa khoa ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Trong đoàn hầu hết là sự góp mặt của những bác sỹ, điều dưỡng trẻ, có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn tốt và có chung một chí hướng đó là mong muốn góp một phần sức trẻ của mình, chung tay cùng với đồng nghiệp nơi tuyến đầu chống dịch, hoàn thành sứ mệnh đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trong thời gian sớm nhất có thể. Dù xa gia đình, con cái, người thân, đồng nghiệp nhưng những y bác sỹ trong đoàn công tác trong đoàn tình nguyện ai nấy đều vững vàng ý chí, với quyết tâm khi nào khống chế được dịch bệnh thì mới trở về.
 

tran van tan phat bieu

PCT UBND tỉnh Trần Văn Tân phát biểu động viên tinh thần xung kích của các Thầy thuốc Quảng Nam
Bác sỹ nội trú Nguyễn Khoa Vỹ - Bệnh viện Mắt tỉnh Quảng Nam cho biết: “Chúng tôi với sức trẻ, lòng nhiệt huyết trước khi lên đường, tất cả anh em trong đoàn đã được Sở Y tế, CDC tập huấn những kiến thức cần thiết cùng với những kiến thức, kinh nghiệm của mình sẽ cố gắng hết sức mình, cùng với đồng nghiệp ở tâm dịch TP Hồ Chí Minh chăm sóc, cứu giúp người bệnh."
 

BS vY PB CAT LAI

Bác sỹ Nguyễn Khoa Vỹ (Bệnh viện Mắt tỉnh Quảng Nam) - Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi gặp mặt

Tạm gác lại công việc và gia đình, cử nhân xét nghiệm Lê Thị Ngọc Dung, Bệnh viện Phụ Sản - Nhi quyết tâm cùng với đồng nghiệp tham gia hỗ trợ Tp Hồ Chí Minh chống dịch, chị Dung chia sẻ: “Tôi rất may mắn khi nhận được sự ủng hộ và chia sẻ từ phía gia đình nên yên tâm tham gia chuyến đi lần này. Với mong muốn sẽ góp chút sức nhỏ bé vào nơi tâm dịch, khi nào ổn định sẽ trở về.”

TS NHIEM TAP HUAN CHO YBS TINH NGUYEN

Các Y bác sỹ được tập huấn chuyên môn về kỹ năng và công tác chống dịch COVID-19
 
Để chuẩn bị tốt cho chuyến đi lần này, trước lúc lên đường Sở Y tể tỉnh đã giao Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán SARS-CoV-2 cho từng thành viên trong Đoàn bằng phương pháp Real-time PCR. Đồng thời, tổ chức tập huấn củng cố, bổ sung các kiến thức chuyên môn, kỹ năng phân loại, chăm sóc, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19. Các thành viên trong đoàn được hướng dẫn thực hành các kỹ năng cơ bản như: sử dụng bộ bảo hộ cá nhân, cách thu thập và lấy mẫu xét nghiệm người bệnh,… Qua đó, giúp các thành viên trong đoàn thực hiện tốt các nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh.
 

TAP HUAN LAY MAU CHO YBS TINH NGUYEN

Tập huấn Kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm

Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tổ chức gặp mặt động viên đoàn công tác trước lúc lên đường, biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao tinh thần xung kích, tình nguyện cống hiến của các cán bộ Ngành Y tế tỉnh tham gia tình nguyện đợt này. Đây là nghĩa cử cao đẹp, không chỉ là sự sẻ chia của đội ngũ thầy thuốc tỉnh Quảng Nam mà còn là tình cảm, trách nhiệm của những “chiến sỹ áo trắng”, của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Quảng Nam mong muốn chung sức, đồng lòng cùng với cả nước giúp đỡ TP Hồ Chí Minh sớm khống chế, đẩy lùi dịch COVID-19.

C THU LAN A BINH BAT TAY

Đại diện Lãnh đạo các Sở Ban Ngành bắt tay, tiễn đoàn công tác

Ts.Bs Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Đây là việc làm rất quan trọng và ý nghĩa. 30 y bác sĩ đã được tập huấn rất kỹ về các phương pháp chẩn đoán và điều trị COVID-19, cách phòng chống lây nhiễm trong quá trình điều trị. Các y bác sĩ Quảng Nam sẵn sàng phục vụ lâu dài cho đến khi thành phố Hồ Chí Minh kiểm soát được dịch bệnh.”

GIAM DOC SO VAY TAY CHAO 30 YBS TINH NGUYEN

Ts. Bs Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế ra tận xe để vẫy tay chào các Thầy thuốc lên đường đi chống dịch

DOAN BS LEN XE

Ai nấy trong đoàn công tác đều hăng hái lên đường

CBYT VAY CHAO

Các Thầy thuốc tình nguyện Quảng Nam vẫy tay chào mọi người lên đường vào tâm dịch

Chuyến xe chở 30 cán bộ, y bác sĩ, điều dưỡng của tỉnh Quảng Nam xuất phát lên đường từ sân bay Đà Nẵng để đáp chuyến bay vào Tp Hồ chí Minh. Cùng với những kinh nghiệm chuyên môn vốn có, những kỹ năng chống dịch được trang bị trước khi lên đường, mong rằng, đoàn y bác sỹ tình nguyện tỉnh Quảng Nam sẽ nỗ lực, góp sức cùng Tp Hồ Chí Minh đẩy lùi, khống chế được dịch COVID-19. Hành động, nghĩa cử cao đẹp này cũng đồng thời chia sẻ và gánh vác những khó khăn, vất vả cùng với các đồng nghiệp của mình nơi tâm dịch TP HCM đầy khắc nghiệt, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, sớm đưa người dân trở về cuộc sống bình thường mới./.

Thùy An - Viết Thạnh

Trong báo cáo quý II về công tác Truyền thông y tế, ngoài những kết quả đạt được về truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; truyền thông giáo dục nhằm bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, Trung tâm y tế huyện Nam Giang báo cáo một trường hợp về gương người tốt việc tốt của Kỹ thuật viên Huỳnh Thị Mỹ Lệ là nhân viên khoa Khám bệnh - Cận lâm sàn thuộc Trung tâm Y tế huyện Nam Giang.

IMG 20210826 091238

Chị Lệ đang trao lại công an xã Đại Cường số tiền nhặt được

Theo ghi nhận, ngày 12/4/2021 trên đoạn đường đi từ Trung tâm Y tế huyện Nam Giang về Đại Lộc, đến đoạn đường thuộc địa phận xã Đại Cường, chị Lệ thấy một cái túi, trong túi có số lượng tiền rất lớn, kiểm tra tổng số tiền là 37.500.000đ. Nghĩ rằng do ai đó mới làm rơi, chị nhìn quanh lại không thấy ai tìm kiếm. Để trả lại tiền cho người bị đánh rơi, chị Lệ đã đăng tin thông báo. Tuy nhiên, có rất nhiều người tự nhận nhưng thông tin lại không chính xác với số tiền thực tại. Sau một hồi suy nghĩ, chị Lệ đã bàn giao tất cả số tiền cho công an xã Đại Cường để tìm trả lại đúng cho người đánh rơi.

Được biết, Bản thân và gia đình kỹ thuật viên Huỳnh Thị Mỹ Lệ còn rất khó khăn, chồng nghề nghiệp không ổn định, thu nhập bấp bênh, bản thân chị Lệ vừa đi làm vừa tranh thủ đi học để nâng cao kiến thức, hai con còn nhỏ đang gửi cho ông bà ở quê. Khi nhặt được số tiền trên, bản thân chị Lệ suy nghĩ: cũng như chị, đây là số tiền những ngày, tháng dành dụm, chắt chiu, gom góp của một người lao động nào đó là không phải là dễ. Chị đã quyết định trả lại số tiền cho chính người làm rơi.

Giữa lúc đại dịch, cùng với sự hy sinh của lực lượng tuyến đầu chống dịch, Hành động của chi Lệ thật sự là một nghĩa cử cao đẹp của người cán bộ y tế. Chị đã không vì đồng tiền mà vì đạo đức nghề nghiệp của một cán bộ ngành Y.

Theo Quang Dũng - T3G Nam Giang

Chiều ngày 25.8, đồng chí Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến trao quyết định của UBND tỉnh về việc bổ nhiệm có thời hạn chức vụ 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam.

Vinh thuan

Ông Thuận (trái) và ông Vinh (phải) được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Y tế. 

Theo đó, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Ngọc Vinh, Giám đốc Bệnh viện Mắt Quảng Nam và ông Huỳnh Thuận, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Hội An.giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Y tế, kể từ ngày 1/9/2021. 

Đến dự buổi lễ trao quyết định có Ban tổ chức tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo văn phòng UBND tỉnh, đồng chí Trần Thị Kim Hoa - GĐ Sở Nội vụ, TS. BS Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế, các đồng chí trong Ban giám đốc Sở; trưởng, phó các phòng ban của sở; một số đồng chí lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ đã công bố Quyết định 2430/QĐ-UBND ngày 24/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh bổ nhiệm ông Dương Ngọc Vinh - Giám đốc Bệnh viện Mắt Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Y tế; Quyết định 2431/QĐ-UBND ngày 24/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh bổ nhiệm ông Huỳnh Thuận - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Hội An giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Y tế. Thời hạn giữ chức vụ là 5 năm.

Sau khi trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân ghi nhận những cố gắng, đóng góp của ông Dương Ngọc Vinh và ông Huỳnh Thuận trong thời gian qua. Trên cương vị mới, PCT UBND tỉnh mong muốn các đồng chí tiếp tục phát huy tốt phẩm chất đạo đức, nỗ lực hơn nữa, không ngừng học hỏi, nghiên cứu tìm tòi để cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ trong đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Với việc bổ nhiệm mới 2 phó giám đốc, Ban Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam hiện có 4 người: ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế, ông Nguyễn Văn Văn, ông Dương Ngọc Vinh và ông Huỳnh Thuận phó giám đốc.

Tường Quyên - Viết Thạnh

Ngày 24/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính được phân công làm Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

DC phạm minh chinh

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 24/8, lãnh đạo chủ chốt họp để nghe Ban cán sự đảng Chính phủ báo cáo về tình hình dịch bệnh và công tác triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam (Báo cáo số 234/BC-BCSĐ, ngày 23/8/2021).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp, cùng dự có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và đại diện các ban, bộ, ngành.

Sau khi nghe ý kiến của các cơ quan, các đồng chí dự họp, lãnh đạo chủ chốt đã thảo luận, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận: Vừa qua, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, định hướng sát tình hình, làm cơ sở để các cơ quan chức năng, địa phương chủ động thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khoẻ nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch được thực hiện thống nhất, xuyên suốt, kịp thời.

DC nguyen phu trongjpg

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước biểu dương và đánh giá cao sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các địa phương, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, giúp đỡ của bạn bè quốc tế và đồng bào ta ở nước ngoài. Đặc biệt là lực lượng y, bác sĩ, quân đội, công an và đội ngũ cán bộ ở cơ sở nơi tuyến đầu đã có nhiều đóng góp tích cực, các tầng lớp nhân dân đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái, ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an sinh và an toàn xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân.

Công tác phòng, chống dịch thời gian qua đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng ghi nhận, nhưng tình hình cho thấy còn một số vấn đề cần lưu ý, rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện ở các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương; có lúc, có việc chưa cụ thể, nhất quán, còn lúng túng, một số địa phương còn chủ quan, công tác tuyên truyền chưa kịp thời, hiệu quả.

Dự báo thời gian tới, diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, có khả năng kéo dài, nhất là tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch và các hoạt động kinh tế - xã hội; tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống của nhân dân.

Trước tình hình đó, thống nhất phân công đồng chí Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch; trực tiếp chỉ đạo, điều hành tập trung, thống nhất từ Trung ương xuống địa phương, đáp ứng yêu cầu huy động nhanh nhất, hiệu quả nhất mọi nguồn lực, biện pháp để sớm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi cả nước. Các đồng chí Bí thư tỉnh ủy, Thành ủy trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Đánh giá tổng thể việc thực hiện chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian qua, phát huy những kết quả đạt được, phân tích thẳng thắn, rút kinh nghiệm sâu sắc những mặt chưa làm được, dự báo đúng tình hình, trên cơ sở kinh nghiệm trong nước, quốc tế, ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học để thống nhất giải pháp chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương. Hoàn thiện các phương án, kịch bản phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới, ngăn chặn không để dịch lan rộng, nhất là những khu vực trọng yếu như Thủ đô Hà Nội, các khu đô thị lớn tập trung đông dân cư, khu công nghiệp...

Tập trung nguồn lực chăm lo sức khoẻ, bảo vệ tính mạng cho nhân dân, ưu tiên cho công tác khám, chữa bệnh, nhất là các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất lây nhiễm chéo, giảm thiểu số ca tử vong, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho an sinh xã hội, bảo đảm cung ứng kịp thời nhu yếu phẩm, lương thực thiết yếu và các hỗ trợ cần thiết cho người dân khi thực hiện cách ly, giãn cách, bảo đảm thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Tổ chức tốt việc bảo quản, mai táng các trường hợp tử vong phù hợp với phong tục tập quán.

Khẩn trương tập trung triển khai chiến lược vaccine, đặc biệt là việc cung ứng, tổ chức tiêm vaccine tại các địa phương, nhất là các địa bàn trọng điểm đang có dịch bùng phát mạnh, như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An..., sớm thực hiện tiêm vaccine diện rộng để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Quan tâm chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ; không để các thế lực thù địch, phản động kích động, chống phá Đảng, Nhà nước, cản trở công tác phòng, chống dịch.

Tập trung làm tốt hơn công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch trong tình hình mới, biểu dương, khích lệ, động viên, khen thưởng các tấm gương tốt, điển hình, cách làm hay, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong toàn xã hội; kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch, các thông tin xấu độc, sai sự thật, kích động, gây tác động tiêu cực; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, chủ quan, lơ là, thay thế kịp thời các cán bộ yếu kém không hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Tiếp tục kêu gọi tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, huy động cả hệ thống chính trị cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong tuyên truyền vận động, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Thống nhất chủ trương đối với các kiến nghị của Chính phủ về các giải pháp huy động lực lượng, bổ sung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Đảng đoàn Quốc hội triển khai các bước để khẩn trương cụ thể hoá, bố trí ngay nguồn nhân lực, vật lực cần thiết cho các cấp, ngành, địa phương; đồng thời tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, bảo đảm việc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Trên cơ sở Thông báo này, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, căn cứ phạm vi trách nhiệm được giao, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, nhắc nhở các ban, bộ, ngành, địa phương, các cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện nhanh, có hiệu quả các công việc, kịp thời báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt theo quy định.

Theo suckhoedoisong.vn

        Sáng nay 18.8, đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Bí Thư Thường Trực Tỉnh ủy đã đến thăm, tặng quà cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Nam.

ed3dfed2ab4e5c10055f

        Tại đây, đồng chí Lê Văn Dũng đã ghi nhận và biểu dương những cố gắng nổ lực của tập thể CDC Quảng Nam trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh trong thời gian qua. Các nhân viên y tế của đơn vị đã ngày đêm bám sát cơ sở, thực hiện công tác truy vết, lấy mẫu một các khẩn trương, nhanh chóng và có kết quả chính xác nhất; năng lực, kinh nghiệm, tinh thần của cán bộ y tế đã góp phần tích cực vào những thành công bước đầu của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đồng chí đề nghị CDC Quảng Nam tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch; tăng cường công tác dám sát dịch diện rộng, bố trí nhân lực hợp lý, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân viên y tế và đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dich bệnh.

       TS.BS Trần Văn Kiệm – Giám đốc CDC Quảng Nam đại diện cho tập thể Ban giám đốc, viên chức, nhân viên y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cảm ơn sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh dành cho trung tâm. Đồng thời, Trung tâm sẽ tiếp tục  phát huy, hoàn thành tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh COVID–19 trên địa bàn tỉnh. Góp phần cùng với cả nước khống chế và đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian đến.

Viết Thạnh

Sáng 17.8.2021, Đồng chí Phan Xuân Quang - TUV - Chủ tịch Liên đoàn Lao động(LĐLĐ) tỉnh đến thăm và tặng quà cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam. Tham dự có đồng chí Phạm Thị Ngọc Ánh, Chủ tịch công đoàn ngành Y tế, đại diện lãnh đạo CDC và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam.

Theo báo cáo của CDC, tính từ đầu mùa dịch đến nay, toàn tỉnh có 428 ca COVID-19, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho 262.516 trường hợp, cách ly tại cơ sở y tế là 1.456 trường hợp, cách ly y tế tập trung cho 45.625 người,…

 

TANG QUA LDLD TINH
Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà cho CDC Quảng Nam

Tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, từ ngày bắt đầu hoạt động đến nay đã tiếp nhận 173 bệnh nhân Covid-19, điều trị khỏi cho 81 bệnh nhân COVID-19, chuyển viện 05 ca, hiện đang điều trị 87 bệnh nhân (trong đó có 02 bệnh nhân nặng).

TANG QUA BV PNT

                                                                                                      Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà cho Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch Quảng Nam

Thay mặt đoàn, đồng chí Phan Xuân Quang  ghi nhận, biểu dương những đóng góp của tập thể, cán bộ, nhân viên, người lao động CDC Quảng Nam và bệnh viện Phạm Ngọc Thạch; đồng thời chia sẻ những vất vả, hy sinh của cán bộ đã góp phần cùng với các cấp, các ngành trong tỉnh ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Qua đó, đồng chí cũng mong muốn, thời gian tới cán bộ, nhân viên phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm, triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Đại diện lãnh đạo các đơn Y tế vị tuyến đầu trân trọng cảm ơn lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đã quan tâm động viên để cán bộ, y bác sĩ tiếp tục nỗ lực làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh đã gửi tặng mỗi đơn vị một phần quà trị giá 10.000.000 để động viên, khích lệ tinh thần tập thể, cán bộ, nhân viên và người lao động hai đơn vị tiếp tục vững vàng trên tuyến đầu chống dịch.

Ánh Minh