Chiều ngày 30/01, Đoàn công tác Bộ Y tế và Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Việt Nam đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam về công tác phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại tỉnh Quảng Nam trong năm 2022. Tham dự có Gs.Ts Vũ Sinh Nam - Chuyên gia cao cấp WHO, đại diện Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang, Ts.Bs Nguyễn Văn Văn - Phó giám đốc Sở Y tế, đại diện Lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác phòng chống Sốt xuất huyết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam.

thffgvbbg

Đại diện CDC Quảng Nam đã báo cáo công tác phòng chống Sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong năm 2022

Tại đây, đại diện CDC Quảng Nam đã báo cáo chung về công tác phòng chống Sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong năm 2022. Theo đó, năm 2022 số ca mắc là 21.306 ca, Quảng Nam xếp vào tỉnh có số ca bệnh Sốt xuất huyết cao nhất ở khu vực miền Trung; 18/18 huyện/thị xã/thành phố đều có ca bệnh và ổ dịch; Sốt xuất huyết đã xuất hiện tại các khu vực miền núi như: Phước Sơn, Đông Giang, Tây Giang,...; Quảng Nam đã ghi nhận chủng vi rút DEN-3 tại thành phố Tam Kỳ; ghi nhận 1 trường hợp tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết thất thường trong năm khiến cho dịch bệnh Sốt xuất huyết bùng phát diện rộng; sự hiểu biết của người dân về chủ động phòng bệnh chưa đầy đủ; giao thông phát triển thuận lợi khiến cho tình hình Sốt xuất huyết dễ lan rộng,…

Qua báo cáo và trao đổi, đoàn công tác cũng có những góp ý, thảo luận về công tác phòng bệnh, nghiên cứu đặc điểm sinh thái từng địa phương, công tác giám sát tại các huyện miền núi, vai trò của công tác truyền thông tuyên truyền đến với người dân, cách áp dụng các phần mềm cảnh báo các ổ dịch,… 

Được biết, để nắm bắt rõ hơn về tình hình cũng như công tác giám sát Sốt xuất huyết, ngày 31/1, đoàn công tác sẽ có buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên để kiểm tra hệ thống giám sát ca bệnh, báo cáo ca bệnh, công tác điều trị, nhập dữ liệu, phát hiện và khoanh vùng ổ dịch,…; đi thực địa tại các xã ghi nhận ổ dịch, ca bệnh để giám sát ca bệnh, véc tơ và các hoạt động phòng chống Sốt xuất huyết tại cộng đồng./.

 

Sáng ngày 10.01.2023, Công đoàn Ngành Y tế Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công đoàn năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Quang – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, ủy viên BCH tổng LĐLĐ; đồng chí Mai Văn Mười – TUV, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Y tế cùng các đại diện BCH Công đoàn trong toàn Ngành Y tế.

b6625dda5f9484cadd854

Trong năm 2022 do ảnh hưởng của tình hình dịch kéo dài, nhiều loại dịch bệnh xảy ra cùng 01 lúc, các đơn vị tự đảm bảo một phần chi thường xuyên, bất cập trong quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, … nên tác động rất lớn đến đời sống, việc làm của đoàn viên và người lao động của Ngành Y tế Quảng Nam. Tuy nhiên, Công đoàn ngành Y tế đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong các phong trào thi đua như: phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo Hồ Chí Minh; xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh. Phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc sửa đổi và ban hành Quy chế Phối hợp hoạt động giữa Giám đốc Sở Y tế và Ban Thường vụ Công đoàn ngành Y tế về công tác chăm lo sức khỏe cán bộ nhân viên Ngành y tế,... Nổi bậc là trong năm 2022, Công đoàn ngành đã thăm và hỗ trợ đoàn viên bị thiệt hại cơn bão số 4 vừa qua với số 13 triệu đồng/02 đoàn viên bị thương, 02 nhà bị sập (5 triệu đồng nguồn LĐLĐ tỉnh) và 12 nhà bị tốc mái hoàn toàn; Thăm và hỗ trợ cây giống Sâm Ngọc Linh cho 10 hộ gia đình nghèo đơn vị kết nghĩa xã Trà Tập huyện Nam Trà My.

Bên cạnh đó, Công đoàn còn tích cực phối hợp tốt trong công tác phòng và khống chế dịch bệnh tại đơn vị và cộng đồng, tích cực trong công tác phòng chống thiên tai bão lũ; quan tâm chăm lo tốt đời sống của CNVCLĐ. Năm 2022, CĐCS chăm lo cho đoàn viên công đoàn và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ 38 đoàn viên khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo nhân dịp Tết với tổng số tiền là 22 triệu đồng, trong đó 10 triệu đồng từ nguồn của LĐLĐ tỉnh và 12 triệu đồng từ nguồn ngân sách của CĐN Y tế tỉnh; Các công đoàn cơ sở tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ khó khăn cho đoàn viên tại đơn vị với số tiền 285 triệu đồng.

Nhân dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023, với Chương trình " Tết sum vầy - Xuân gắn kết" Liên đoàn Lao động tỉnh trao 25 xuất quà trị giá quà và tiền mặt 1.000.000 đồng, và Công đoàn ngành hỗ trợ cho các đoàn viên, người lao động toàn ngành với 713 với quà và tiền mặt 500.000 đồng./.

60bfc4e3bfae64f03dbf

Đồng chí Mai Văn Mười – TUV, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Y tế đại diện tặng quà Tết Sum vầy cho đoàn viên

3d7eb0f244bc9fe2c6ad

Đồng chí Phan Xuân Quang - UV BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, TUV chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam tặng quà Tết Sum vầy

Năm 2023, Công đoàn Ngành Y tế Quảng Nam chú trọng công tác kiểm tra, giám sát các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên Công đoàn; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, hoạt động Công đoàn; tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân, Tháng ATVS lao động; tăng cường nắm bắt tâm trạng, dư luận xã hội trong CNVCLĐ; tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS; chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS tổ chức đại hội công đoàn CĐCS và tổ chức Đại hội lần thứ XII Công đoàn ngành Y tế Quảng Nam nhiệm kỳ 2023 – 2028; triển khai thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ ngày 29/01/2011 của Tổng Liên đoàn; đôn đốc các CĐCS trích nộp kinh phí và đoàn phí công đoàn đúng quy định;...

Để ghi nhận những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác công đoàn, tại Hội nghị đại diện Liên đoàn lao động tỉnh đã trao 02 bằng khen của Tổng liên đoàn cho 2 tập thể và trao15 bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh cho 02 tập thể và 13 cá nhân. Về phía công đoàn ngành cũng đã trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp. Tổng cộng có 58 cá nhân và 32 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn và các chuyên đề như "Văn hóa - Thể thao', " và phong trào " Xanh - Sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động", Phụ nữ 2 Giỏi" đã được nhận bằng khen, giấy khen trong hội nghị lần này.

f86c47dc45929eccc7831

a7eff65ef4102f4e76013

41d19761952f4e71173e2

58 cá nhân và 32 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn đã được nhận bằng khen, giấy khen của tổng LĐLĐ, liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Ngành Y tế.

 

Thùy An – Viết Thạnh

Sáng ngày 23/12, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị tổng kết công tác Dân số năm 2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. BS.CKII Dương Ngọc Vinh - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, đại diện lãnh đạo Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Nam cùng các cán bộ chuyên trách công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn tỉnh tham dự. 

THAH

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác Dân số năm 2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022

Trong năm 2022, công tác Dân số đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Theo đó, nhiệm vụ truyền thông được đẩy mạnh như: phối hợp với các cơ quan báo chí để tuyên truyền các ngày chủ điểm trong năm; thực hiện treo băng rôn và  xe cổ động; nhân bản được 32.000 tờ rơi để phân bổ cho các huyện/thị xã/thành phố; tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi cho người đồng bào dân tộc thiểu số về hôn nhân cận huyết thống và tảo hôn,… Số người sử dụng các biện pháp tránh thai là 80.308 người đạt tỷ lệ 115,39%, cấp 34.200 vỉ viên uống tránh thai Ideal, 5.100 vỉ tránh thai Naphalevo, 2.180 lọ thuốc tiêm tránh thai, 33.832 chiếc bao cao su cấp miễn phí,… Đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục đảm bảo 100% xã/phường/thị trấn trong toàn tỉnh triển khai chương trình chẩn đoán sàng lọc trước sinh, sơ sinh: lấy máu gót chân cho 11.768 trẻ đạt 70,3%, sàng lọc cho 11.064 bà mẹ mang thai đạt 63%, tập huấn chương trình sàng lọc trước và sơ sinh cho 29 cán bộ y tế tuyến tỉnh/huyện,… Duy trì hoạt động hướng dẫn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, khám định kì cho người cao tuổi đạt 76,8% tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái,… 

Năm 2023, công tác Dân số đặt ra những mục tiêu quan trọng để thực hiện gồm các nhiệm vụ trọng tâm như: mức giảm tỷ lệ sinh: 0,15%, tỷ số giới tính khi sinh (số bé trai/100 bé gái): <107, tỷ lệ sàng lọc trước sinh: 72%, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh: 85%, tổng số người sử dụng BPTT trong năm: 69.600 người, tỷ lệ người cao tuổi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm: 10% so với năm 2022, giảm số người chưa thành niên, thanh niên mang thai ngoài ý muốn: 5% so với năm 2022, tỷ lệ nam nữ thanh niên tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn 10% so với năm 2022./.

Thùy An - Viết Thạnh

 Sáng ngày 20.12, Sở Y tế Quảng Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về công tác bảo vệ bí mật nhà nước năm 2022. Tham dự Hội nghị, về phía Công an tỉnh Quảng Nam có Thượng tá Trần Thị Minh Phương, Phó Trưởng phòng PA03, về phía Sở Y tế có lãnh đạo và chuyên viên các phòng, ban trực thuộc Sở; lãnh đạo và văn thư các đơn vị y tế trực thuộc trên địa bàn TP. Tam Kỳ.

mjh

Thượng tá Trần Thị Minh Phương, Phó Trưởng phòng PA03, Công an tỉnh Quảng Nam báo cáo tại buổi tập huấn

Tại Hội nghị, các đồng chí được nghe báo cáo viên Phòng PA03 truyền đạt những nội dung cơ bản, quan trọng của Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Nghị định số 26/2020/NĐ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Thông tư số 24/2020/TT-BCA ngày 10/3/2020 của Bộ Công an ban hành biểu mẫu sử dụng trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước, đặc biệt là Quyết định số 1295/QĐ-TTg ngày 24/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về danh mục bí mật nhà nước lĩnh vực y tế.

           Nội dung tập huấn đã góp phần nâng cao nhận thức cho công chức, viên chức thuộc Sở Y tế về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác bảo vệ bí mật nhà nước, những quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến công tác tham mưu, xử lý công việc của lãnh đạo và chuyên viên thuộc Sở trong lĩnh vực y tế. Cũng tại hội nghị, lãnh đạo phòng PA03 Công an tỉnh đã trao đổi, giải đáp những câu hỏi vướng mắc của công chức liên quan đến công tác bảo vệ bí mật nhà nước, an toàn, an ninh mạng,…

Ánh Minh

Chiều ngày 19/12, Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Tham dự có đồng chí Nguyễn Xuân Đức - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan, đồng chí Mai Văn Mười - TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam; các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở Y tế cùng đại diện lãnh đạo các chi bộ trực thuộc và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2022.

tgvbggfbgg

Trong năm 2022, với quyết tâm cao của tập thể Đảng ủy, các chi ủy, các đoàn thể, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của Đảng bộ trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh; công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ tiếp tục được quan tâm, chú trọng như: tăng cường công tác tư tưởng và giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đảng viên, công chức, viên chức trong Đảng bộ; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt Đảng uỷ, chi uỷ, chi bộ; công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng được quan tâm, ý thức tổ chức kỷ luật của đảng viên đươc nâng cao; việc đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên được triển khai nghiêm túc nghiêm túc,… Từ đó, đã phát huy được sức mạnh tập thể để triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng năm 2022. 

Hiện nay, Đảng bộ Sở Y tế có 311 đảng viên với 14 chi bộ trực thuộc, trong năm 2022, đã kết nạp 28 đảng viên và bồi dưỡng 31 quần chúng ưu tú. Đảng bộ Sở Y tế cũng đã tập trung thực hiện các kế hoạch phòng chống dịch bệnh như: Sốt xuất huyết, Đậu mùa khỉ, COVID-19,… khống chế không để dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng; công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì đầy đủ, đảm bảo theo kế hoạch; tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm so với cùng kỳ; tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em được cải thiện; công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được đẩy mạnh và thực hiện đa dạng dưới nhiều hình thức,…

fggggdcvfv

Đồng chí Mai Văn Mười - TUV, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam trao giấy khen Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Phụ Sản - Nhi

Năm 2023, Đảng bộ Sở Y tế tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trên tinh thần đoàn kết, sáng tạo để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng. Toàn thể đảng viên Đảng bộ phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết, chủ động, chung sức, đồng lòng để cùng tập thể Đảng ủy, chi ủy các chi bộ xây dựng Đảng bộ Sở Y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023. Theo đó, Đảng bộ Sở Y tế đặt ra mục tiêu: 100% đảng viên, công chức, viên chức, người lao động tham gia học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; 85% chi bộ “Hoàn thành nhiệm vụ” và 15% chi bộ “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; kết nạp 30 đảng viên; Công đoàn Ngành “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên, Đoàn thanh niên Sở “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên,...

thnsdrfgg

Đồng chí Trần Văn Kiệm - Phó bí thư Đảng ủy Sở Y tế trao giấy khen Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho các cá nhân

Tại hội nghị lần này, Đảng bộ Sở Y tế đã khen thưởng 2 chi bộ (Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Phụ Sản - Nhi) và 29 đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2022./.

Thùy An - Viết Thạnh

SKĐS - Xơ gan và ung thư gan tiếp tục tăng nếu không mở rộng nhanh bao phủ chẩn đoán và điều trị viêm gan B và viêm gan C. Ước tính có trên 50.000 người nhiễm HIV mắc viêm gan C mạn tính. Tuy nhiên, hiện có rất ít người được tiếp cận với điều trị viêm gan C do bảo hiểm y tế chi trả.
Đó là thông tin được đưa ra trong Hội thảo "Sơ kết triển khai điều trị viêm gan C cho người nhiễm HIV và người đang điều trị methadone" do Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức ngày 14/12/2022 tại Hà Nội.

base64 16710068733541392658510

TS.BS Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam.

Người nhiễm HIV, người tiêm chích ma túy có tỷ lệ nhiễm viêm gan C rất cao
PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: Virus viêm gan C có đường lây truyền giống HIV (lây truyền qua đường máu, đường quan hệ tình dục và mẹ truyền cho con). Do đó, người có hành vi nguy cơ cao đồng nhiễm HIV và mắc viêm gan virus C là khá phổ biến. Người đồng nhiễm HIV và viêm gan virus C, có nguy cơ tiến triển thành xơ gan hoặc bệnh lý gan mất bù cao hơn so với người chỉ nhiễm viêm gan C.

Tại Việt Nam, theo kết quả giám sát được Bộ Y tế thực hiện năm 2018, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan C mạn tính ở người nhiễm HIV khoảng 30% (22-44%), ở người tiêm chích ma túy từ 40 - 90%. Như vậy, hiện nay có thể thấy viêm gan virus C đang là một vấn đề sức khỏe cộng đồng, đặc biệt ở người có hành vi nguy cơ cao. Việt Nam là quốc gia đứng thứ năm trong số 10 quốc gia có tỷ lệ tử vong do ung thư gan cao nhất trên toàn cầu.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế và Bộ Y tế năm 2021, có khoảng 6,6 triệu người nhiễm viêm gan B (HBV) mạn tính và hơn 900.000 người nhiễm viêm gan C (HCV) mạn tính tại Việt Nam. Xơ gan và ung thư gan tiếp tục tăng nếu không mở rộng nhanh bao phủ chẩn đoán và điều trị viêm gan B và viêm gan C. Ước tính có trên 50.000 người nhiễm HIV mắc viêm gan C mạn tính.

Hiện ở Việt Nam, thuốc trị viêm gan C còn rất đắt đỏ, và có rất ít người được tiếp cận với điều trị viêm gan C do BHYT chi trả.
PGS.TS Phan Thị Thu Hương cho biết: Với sự hỗ trợ từ Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS trong năm 2021- 2022, có hơn 16.000 người nhiễm HIV và người đang điều trị methadone tại 36 tỉnh/thành phố, được điều trị viêm gan virus C. Đây là các thuốc kháng virus tác dụng trực tiếp (DAAs) an toàn cao, khả năng dung nạp tốt, ít tương tác với thuốc ARV, thuốc methadone, phù hợp với mọi kiểu gen viêm gan C.

Kết quả đến hết ngày 30/11/2022 cũng cho thấy, trong số người bệnh hoàn thành điều trị đã thực hiện xét nghiệm tải lượng virus viêm gan C lần 2 (là xét nghiệm cần thiết để đánh giá kết quả điều trị viêm gan C) thì tỷ lệ khỏi điều trị viêm gan C là 96,6%.

Đồng thời cho thấy việc lồng ghép điều trị viêm gan C tại các cơ sở y tế điều trị người nhiễm HIV là khả thi, hiệu quả. Không có sự khác biệt về tỷ lệ khỏi điều trị viêm gan C giữa cơ sở y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh và tuyến trung ương. Đây là kết quả rất khích lệ, cung cấp các bằng chứng khoa học và thực hiện về hiệu quả điều trị khỏi viêm gan C ở nước ta.

Mặc dù đã đạt được kết quả tốt sau 2 năm triển khai điều trị viêm gan C cho người nhiễm HIV và người đang điều trị methadone do Dự án Quỹ toàn cầu hỗ trợ trên, nhưng vẫn còn các khoảng trống cần được tiếp tục thực hiện thời gian tới.

Ưu tiên, tối ưu hóa đáp ứng với HIV, viêm gan virus...
Theo TS.BS Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Việt Nam là một trong những quốc gia trong khu vực có gánh nặng viêm gan siêu vi cao. Những người nhiễm HIV và những người tiêm chích ma túy có nguy cơ mắc bệnh viêm gan C cao hơn. Bệnh gan do nhiễm HCV nổi lên như một mối đe dọa lớn đối với sự sống còn của bệnh nhân HIV. Bệnh nhân đồng nhiễm HIV/HCV có tiến triển nhanh hơn đến xơ gan và các biến chứng của nó so với bệnh nhân đơn nhiễm HCV. Do đó, để giảm tỷ lệ tử vong trong những quần thể này, điều quan trọng là các dịch vụ viêm gan C cần phải sẵn có và những người có nhu cầu có thể tiếp cận được.

WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ Cục Phòng chống HIV/AIDS giải quyết bệnh viêm gan C trong nhóm dân số chính và những người nhiễm HIV để đạt được mục tiêu quốc gia và toàn cầu về loại trừ viêm gan virus vào năm 2030.

Theo Chiến lược Y tế toàn cầu của WHO về HIV, viêm gan virus và bệnh lây truyền qua đường tình dục giai đoạn 2022-2030, để viêm gan C không còn là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng vào năm 2030, các quốc gia cần ưu tiên, tối ưu hóa đáp ứng với HIV, viêm gan virus và bệnh lây truyền qua đường tình dục trong quần thể đích, có hành vi nguy cơ cao như tiêm chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới… Việc điều trị viêm gan C ở người nhiễm HIV cũng là một trong các mục tiêu cần phải đạt được để chấm dứt bệnh dịch AIDS vào năm 2030 ở nước ta.

Trong thời gian tới, để công tác này đạt hiệu quả cao, Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục điều phối, sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ từ Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS và huy động nguồn lực quốc tế để điều trị sớm viêm gan C cho người nhiễm HIV, người đang điều trị Methadone - PGS.TS Phan Thị Thu Hương nói.

Để đánh giá quá trình thực hiện công tác y tế trong toàn ngành năm 2022, từ ngày 1-29/12, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã thành lập 3 đoàn kiểm tra để thực hiện kiểm tra kết quả thực hiện công tác y tế tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

6d7590da142bcd75943a

Đoàn công tác số 3 kiểm tra kết quả thực hiện công tác y tế tại TTYT Đông Giang Quảng Nam

Tại mỗi đơn vị kiểm tra, đoàn công tác đã ghi nhận những kết quả đạt được, đồng thời, đánh giá toàn diện về kết quả thực hiện các hoạt động y tế của các đơn vị y tế trên địa bàn toàn tỉnh trong năm qua. Theo đó, đoàn công tác đã kiểm tra và đánh giá chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 6858/QĐ-BYT ngày 18/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế; Quyết định số 3869/QĐ-BYT ngày 28/8/2019 của Bộ Y tế Ban hành các mẫu phiếu và hướng dẫn khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế; Quyết định số 85/QĐ-BYT ngày 14/01/2022 của Bộ Y tế Ban hành nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát sự hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2021; Công văn 276/KCB-QLCL&CĐT ngày 18/3/2022 của Cục Quản lý khám, chữa bệnh về việc hướng dẫn một số nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế. Kiểm tra, đánh giá việc thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế trong công tác quản lý, điều hành, thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo Kế hoạch số 2204/KH-UBND ngày 16/4/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam về việc thực hiện chương trình phát triển sự nghiệp Y tế - Dân số tỉnh Quảng Nam giai đoạn (2021 - 2025). Kiểm tra đánh giá việc thực hiện các chương trình mục tiêu Y tế, Dân số trong năm 2022, tại các trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố,...

6c44ce680798dec68789

Đoàn  công tác số 1 kiểm tra công tác y tế tại TTYT Nam Trà My Quảng Nam

4cb424b4ed44341a6d55

Đoàn 2 SYT kiểm tra công tác y tế tại TTYT Nam Giang

Đến ngày 8/12 đã có gần 1/2 số đơn vị được kiếm tra. Đặc biệt, trong 02 ngày 07 và 08, các đoàn kiểm tra đã tiến hành đánh giá công tác y tế tại các huyện miền núi, đây là những huyện có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, tuy nhiên các đơn vị y tế đã nỗ lực vượt qua và đạt được những kết quả đáng khích lệ, chỉ ghi nhận trong ngày 07 đã có 2/3 đơn vị TTYT huyện miền núi xếp loại tốt.

Kiểm tra, đánh giá công tác y tế cuối năm là hoạt động thường quy hằng năm được Sở y tế tổ chức trên quy mô toàn tỉnh. Ngoài việc đánh giá cụ thể những kết quả đạt được, các đoàn kiểm tra sẽ chỉ ra những tồn tại và yêu cầu các đơn vị cần khắc phục, đưa ra giải pháp chương trình hoạt động cho những năm tiếp theo nhẳm tổ chức thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh./.

Khoa Truyền thông GDSK

Để đánh giá quá trình thực hiện công tác y tế trong toàn ngành năm 2022, từ ngày 1-29/12, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã thành lập 3 đoàn kiểm tra để thực hiện kiểm tra kết quả thực hiện công tác y tế tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

6d7590da142bcd75943a

Đoàn công tác số 3 kiểm tra kết quả thực hiện công tác y tế tại Bệnh viện TTYT huyện Đông Giang Quảng Nam

Tại mỗi đơn vị kiểm tra, đoàn công tác đã ghi nhận những kết quả đạt được, đồng thời, đánh giá toàn diện về kết quả thực hiện các hoạt động y tế của các đơn vị y tế trên địa bàn toàn tỉnh trong năm qua. Theo đó, đoàn công tác đã kiểm tra và đánh giá chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 6858/QĐ-BYT ngày 18/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế; Quyết định số 3869/QĐ-BYT ngày 28/8/2019 của Bộ Y tế Ban hành các mẫu phiếu và hướng dẫn khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế; Quyết định số 85/QĐ-BYT ngày 14/01/2022 của Bộ Y tế Ban hành nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát sự hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2021; Công văn 276/KCB-QLCL&CĐT ngày 18/3/2022 của Cục Quản lý khám, chữa bệnh về việc hướng dẫn một số nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế. Kiểm tra, đánh giá việc thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế trong công tác quản lý, điều hành, thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo Kế hoạch số 2204/KH-UBND ngày 16/4/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam về việc thực hiện chương trình phát triển sự nghiệp Y tế - Dân số tỉnh Quảng Nam giai đoạn (2021 - 2025). Kiểm tra đánh giá việc thực hiện các chương trình mục tiêu Y tế, Dân số trong năm 2022, tại các trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố,...

6c44ce680798dec68789

Đoàn  công tác số 1 kiểm tra công tác y tế tại TTYT Nam Trà My Quảng Nam

4cb424b4ed44341a6d55

Đoàn 2 SYT kiểm tra công tác y tế tại TTYT Nam Giang

Đặc biệt, trong 02 ngày 07 và 08, các đoàn kiểm tra đã tiến hành đánh giá công tác y tế tại các huyện miền núi, đây là những huyện có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, tuy nhiên các đơn vị y tế đã nỗ lực vượt qua và đạt được những kết quả đáng khích lệ, chỉ ghi nhận trong ngày 07 đã có 2/3 đơn vị xếp loại tốt.

Kiểm tra, đánh giá công tác y tế cuối năm là hoạt động thường quy hằng năm được Sở y tế tổ chức trên quy mô toàn tỉnh. Ngoài việc đánh giá cụ thể những kết quả đạt được, các đoàn kiểm tra sẽ chỉ ra những tồn tại và yêu cầu các đơn vị cần khắc phục, đưa ra giải pháp chương trình hoạt động cho những năm tiếp theo nhẳm tổ chức thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh./.

Khoa Truyền thông GDSK

 Các bác sĩ Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam vừa phẫu thuật nội soi cấp cứu một bệnh nhân nam 42 tuổi bị đâm thấu bụng, rách gan và thủng túi mật.

DB 2

Trước đó, anh V. được đưa đến cấp cứu trong tình trạng vết thương thấu bụng, máu chảy đầm đìa, người xanh xao, lơ mơ do mất máu. Các bác sĩ nhanh chóng xử lý cấp cứu, cho chụp CT-scanner ổ bụng, kết quả cho thấy hình ảnh xuất huyết trong túi mật, ổ bụng có nhiều dịch, bệnh nhân được khẩn cấp chuyển lên phòng mổ.

Dien Ban 1

Tại đây, bệnh nhân được truyền máu liên tục, sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để ổn định tình trạng bệnh. Kíp mổ đã tiến hành nội soi ổ bụng, xác định vết thương đâm rách gan tại hạ phân thùy V, vết thương xuyên gan đến giường túi mật, đâm thủng túi mật. Các bác sĩ tiếp tục khâu gan cầm máu, cắt túi mật cấp cứu cho bệnh nhân qua nội soi. Sau hơn 2 giờ mổ nội soi, bệnh nhân được khâu gan cầm máu và cắt túi mật.

 Hiện bệnh nhân đã hồi phục tốt, đi lại và ăn uống được, ra viện trong vài ngày tới.

 Theo các bác sĩ, vết thương gây mất máu nhiều khiến tình trạng bệnh nhân nguy kịch và có thể tử vong nếu không cứu chữa kịp thời.

Ngọc Giàu

BVĐKKV Điện Bàn

 

Ngày 28.11.2022, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam đã cấp cứu thành công ca suy thai cấp. Sản phụ Đ.T.N, 31 tuổi, trú tại xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, mang thai lần 2, đủ tháng, được theo dõi sinh thường tại Trung tâm Y tế Bắc Trà My. Trong quá trình theo dõi, nhận thấy cuộc chuyển dạ kéo dài, cổ tử cung đã mở hết, tim thai 110 lần/phút, Trung tâm Y tế Bắc Trà My đã nhanh chóng chuyển sản phụ đến Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam.
Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam tiếp nhận sản phụ Đ.T.N trong tình trạng lơ mơ, tim thai 100 lần/phút không đều, tử cung go dồn dập có dấu hiệu dọa vỡ tử cung. Sản phụ lập tức được chuyển vào phòng mổ, tiến hành làm cận lâm sàng cấp cứu và hướng dẫn người nhà hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định.

BSCKII. Nguyễn Đức Hùng Sơn, Giám đốc bệnh viện đã trực tiếp chỉ đạo và thực hiện ca phẫu thuật. Sau 3 phút,  ekip phẫu thuật, gây mê hồi sức đã thực hiện phẫu thuật và lấy ra được bé trai 3800 gram, tím tái toàn thân, ối vàng đặc, dây rốn vàng úa, trẻ hít nhiều phân su, Apgar 5 điểm/1 phút, được các bác sĩ Nhi sơ sinh hồi sức tích cực tại phòng mổ.

Sau hồi sức, Apgar 9 điểm/ 5 phút, trẻ khóc được, môi hồng, được chuyển về khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực - Chống độc và Bệnh lý sơ sinh để theo dõi và tiếp tục điều trị. Hiện tại trẻ không sốt, thở đều, mẹ tổng trạng ổn, không sốt, tử cung co hồi tốt, sản dịch lượng vừa, đỏ sẫm.

tttt

BSCKII. Nguyễn Đức Hùng Sơn - Giám đốc bệnh viện trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật

          Khi mỗi em bé cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc đội ngũ Y Bác sĩ thở phào nhẹ nhõm. Hiện nay, mô hình Phụ sản - Nhi đang được triển khai tích cực trên toàn quốc và là địa chỉ "vượt cạn" đáng tin cậy cho các mẹ bầu và bé./.

                                                                                     Hàn Vũ - Hoàng Ân

 Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam