Chiều ngày 26.3.2024, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam, Đoàn khảo sat Cơ quan hợp tác quôc tế Hàn Quốc (KOICA) làm việc với Sở Y tế Quảng Nam để trao đổi khả năng hợp tác và triển khai Dự án “Nâng cao hiệu quả dự phòng, kiêm soát bệnh tật theo mô hình “Thành phố thông minh” giai đoạn 2025-2030”.

Tham dự có ông Lee Junghun - Phó Giám đốc Quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam; ông Yoon Sangchul - Chuyên gia y tế quốc tể/ Đại học Yonsei; TS. Vũ Vi Quốc, Phòng Y tể công cộng và Dinh dưỡng, Cục Y tế dự phòng và các chuyên viên Đoàn công tác; đại diện Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo CDC Quảng Nam và cán bộ chuyên trách của các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh.

cdc vnvv
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn khảo sat Cơ quan hợp tác quôc tế Hàn Quốc (KOICA) làm việc với Sở Y tế Quảng Nam

Trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa Hàn Quốc và Việt Nam, Chính phủ Hàn Quốc đã cam kết viện trợ không hoàn lại 12 triệu USD thông qua Cơ quan hợp tác quôc tê Hàn Quốc (KOICA) cho Dự án “Nâng cao hiệu quả dự phòng, kiêm soát bệnh tật theo mô hình “Thành phố thông minh” giai đoạn 2025-2030” (Tên tiếng Anh: “Health in Smart Valley Program: Implementing Digital Health System in Central region, Vietnam”).

Tại đây, Đoàn đã trao đổi khả năng hợp tác và triển khai Dự án nêu trên tại địa phương dự kiến lựa chọn, đề xuất kế hoạch làm việc với các nội dung: Trao đổi vể khả năng hợp tác và triển khai Dự án tại địa phương; Tìm hiểu một số thông tin cơ bản về địa phương: hệ thống thu thập, phân tích, báo cáo, giám sát và ứng phó dịch bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng, cách ly, điều trị, phòng chong nhiễm khuẩn, xử lý chất thải y tể; trao đổi, thảo luận về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin trong việc dự báo, quản lý dịch bệnh tại địa phương; xác định các khoảng trống, nhu cầu và kiến nghị, đề xuất của tỉnh, thành phố./.

Trưởng Hoa

Người cao tuổi (NCT) có vai trò quan trọng trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL). Sự gương mẫu của NCT đã giúp con, cháu cùng các thành viên trong gia đình không hút thuốc, tránh xa khói thuốc.

TNB 60936

Người cao tuổi hay đau ốm nên cần từ bỏ thuốc lá để đảm bảo sức khỏe. Ảnh: V.T

Bắt đầu hút thuốc lá từ khi còn trẻ, đến nay ông Nguyễn Trí Hóa (74 tuổi, ở xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) đã cai nghiện thuốc lá thành công. Ông nói hồi còn hút thuốc lá, sức khỏe của mình bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều lần phải vào bệnh viện để điều trị bệnh nên từ đó ông quyết tâm cai nghiện thuốc lá.

Sau gần 11 năm từ bỏ được thuốc lá, sức khỏe của ông Hóa được cải thiện rõ rệt. Không chỉ là tấm gương sáng trong việc quyết tâm từ bỏ thuốc lá, ông Hóa còn tích cực tuyên truyền, vận động con cháu không hút thuốc lá.

Ông chia sẻ: “Trước đây, mỗi năm tôi phải đi viện 1 - 2 lần vì bệnh viêm phổi, viêm phế quản. Từ ngày bỏ hút thuốc lá, sức khỏe tôi tốt lên hẳn, không còn phải đi viện, con cái không phải lo, tôi mong mọi người sẽ bỏ thuốc lá. Vì thuốc lá thật sự có hại cho sức khỏe bản thân của mỗi người, hại cho cả những người xung quanh nữa”.

Trên địa bàn Quảng Nam hiện có gần 200 nghìn hội viên hội NCT. Nằm nâng cao nhận thức cho NCT về tác hại của thuốc lá trong những năm qua, hội NCT từ tỉnh tới cơ sở luôn tích cực đẩy mạnh công tác về PCTHTL với nhiều hoạt động như: tổ chức các buổi nói chuyện về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe NCT; phát huy vai trò của NCT trong việc PCTHTL; tác hại của việc hút thuốc thụ động…

Nhờ tích cực trong công tác tuyên truyền, tỷ lệ NCT hút thuốc lá của tỉnh Quảng Nam đã giảm đáng kể. Theo thống kê, hiện nay, tỷ lệ NCT còn hút thuốc lá chiếm chưa tới 2%.

Bên cạnh giảm tỷ lệ NCT hút thuốc lá, để nâng cao sức khỏe cho hội viên NCT, các cấp hội NCT trên địa bàn tỉnh còn thành lập nhiều CLB thể thao thu hút đông đảo NCT tham gia thường xuyên.

Đồng thời, các CLB còn lồng ghép nhiều nội dung hoạt động, trong đó có cả truyền thông về PCTHTL. Nhờ tham gia các CLB này, nhiều NCT đã bỏ hút thuốc lá, và hơn thế, còn có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm, hiểu biết về tác hại của thuốc lá đối với con người.

Ông Nguyễn Đình Tâm – Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Quảng Nam cho biết: “Thời gian đến chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các CLB liên thế hệ đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền PCTHTL, đưa nội dung này vào tuyên truyền thường xuyên. Kết hợp với đó hội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng truyền thông cho các CLB, hội NCT các cấp để phát huy vai trò của mình trong công tác PCTHTL”.

Có thể thấy thực hiện tốt hoạt động NCT PCTHTL sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho NCT, cùng với uy tín của mình, mỗi NCT sẽ là một tuyên truyền viên tích cực tại cộng đồng nhằm hướng đến mục tiêu giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong cộng đồng.

VIẾT THẠNH

Ngày 26/7 tại UBND xã Tam Phước, Hội Đông y (HĐY) huyện Phú Ninh tổ chức Chương trình Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gia đình thương binh – liệt sỹ nhân dịp ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022).

b2555845c67f04215d6e

Trong ngày, Hội đã khám cho gần 100 người là các Mẹ VNAH, các đồng chí thương binh và những người thuộc gia đình có công cách mạng.

Qua thăm khám ban đầu, các lương y đã phát hiện một số bệnh chủ yếu của người cao tuổi như tim mạch, đau đầu, khớp, tiểu đường,… Bên cạnh đó, các cụ ông, cụ bà cũng được các lương y tư vấn về các vấn đề sức khỏe, cách phòng tránh những bệnh thông thường, giới thiệu và phổ biến một số cây thuốc thông dụng trong cuộc sống hằng ngày.

9459b24d2c77ee29b766

Khám bệnh cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công cách mạng, các thương binh,… tại xã Tam Phước, huyện Phú Ninh

 Mặc dù số lượng người đến khám khá đông nhưng các lương y luôn tận tâm, nhiệt tình, sẵn sàng khám, điều trị cho tất cả các bệnh nhân, không để mọi người chờ đợi lâu. Tất cả chi phí cho việc khám chữa bệnh cũng như cấp thuốc được trích ra từ nguồn kinh phí hoạt động thường niên do huyện cấp và do các hội viên tự nguyện đóng góp.

Hoạt động này của Hội đã giúp những người cao tuổi trong diện chính sách có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Cùng với sự giúp đỡ và hỗ trợ từ các đoàn thể, ban ngành trong huyện, cũng như các tấm lòng thiện nguyện, HĐY huyện Phú Ninh đã thực hiện thành công công tác an sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa liên tục trong nhiều năm qua.

Hằng năm, HĐY huyện Phú Ninh đều phát động phong trào “đền ơn đáp nghĩa - nhân đạo từ thiện” nhằm thể hiện y đức, y đạo của mình thông qua việc khám, cấp thuốc miễn phí, khám chữa bệnh cho người dân.

Tác giả: Lương y Văn Nhẫn

Hội Đông y huyện Phú Ninh

Chiều ngày 08/6/2022, Đoàn công tác USAID, MOMENTUM Việt Nam cùng Viện Pasteur Nha Trang có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Nam về công tác triển khai tiêm vắc xin COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Tham dự có Ông Bradley Bessire, Phó Giám đốc USAID tại Việt Nam, Ts. Nguyễn Tuyết Nga, Trưởng đại diện PATH tại Việt Nam, Ts. Đỗ Thái Hùng - Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, Ts. Bs Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo và cán bộ chuyên trách tiêm chủng CDC tỉnh.

hinh xt

Ts. Bs Nguyễn Văn Văn - PGĐ Sở Y tế Quảng Nam cảm ơn Dự án MOMENTUM đã hỗ trợ kịp thời trong công tác tiêm vaccin COVID-19 cho tỉnh 

Dự án Hỗ trợ kỹ thuật triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 (dự án MOMENTUM) triển khai tại tỉnh Quảng Nam với sự quan tâm của Viện Pasteur Nha Trang, Cơ quan  Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức PATH với sự hỗ trợ đúng lúc và kịp thời về kỹ thuật và kinh phí cho các hoạt động của chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19. Theo đó, Dự án đã triển khai 21 lớp tập huấn từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, giám sát 19 đợt tiêm vaccin phòng COVID-19, hỗ trợ 395 điểm tiêm chủng lưu động tại thôn/bản khó khăn của các huyện và xã khó khăn được nhận hỗ trợ của Dự án.

hinh tttt

Đoàn công tác tham quan dây chuyền lạnh bảo quản vaccin của CDC Quảng Nam

     Tại buổi làm việc, Đoàn công tác ghi nhận những tồn tại và khó khăn trong quá trình triển khai chiến dịch, nhu cầu cần hỗ trợ để tăng cường hiệu quả của công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại địa phương. Đoàn cũng đã tham quan dây truyền lạnh bảo quản vắc xinvà cơ sở vật chất của CDC Quảng Nam.

    Ts.Bs Nguyễn Văn Văn bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến sự hỗ trợ kịp thời của Viện Pasteur Nha Trang, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), đồng thời đánh giá cao các hoạt động của dự án MOMENTUM kịp thời mang lại hiệu quả cao, góp phần tăng tỷ lệ tiêm chủng, đảm bảo chất lượng, an toàn và công bằng trong tiếp cận tiêm chủng vắc xin COVID-19 và mong rằng địa phương sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của Dự án.

      Trong 2 ngày tới, 9-10/6, Đoàn sẽ tiếp tục làm việc với Trạm Y tế xã MàCooih, Trạm Y tế xã Zà Hung, Trung tâm Y tế huyện Đông Giang và hỗ trợ giám sát các điểm tiêm lưu động tại địa phương này.

 

Trong ngày 02 ngày 08-09/6/2022, Đoàn công tác của Dự án MOMENTUM (do USAID tài trợ) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam đã có chuyến giám sát việc hỗ trợ triển khai các hoạt động tiêm chủng vắc xin COVID-19 huyện Tây Giang và tại 2 xã Lăng, Axan thuộc Tây Giang.

Tiem XV t6

Cán bộ chuyên trách tiêm chủng huyện Tây Giang đang tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em 5-dưới 12 tuổi tại xã Lăng, huyện Tây Giang

Trong chuyến giám sát, Đoàn công tác đã trực tiếp hướng dẫn cán bộ Trung tâm Y tế và Trạm Y tế xã tổ chức buổi tiêm chủng, thực hành tốt bảo quản vắc xin, hướng dẫn xây dựng kế hoạch chi tiết cho mỗi đợt tiêm, tính toán nhu cầu vắc xin và vật tư tiêm chủng và cầm tay chỉ việc hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý tiêm chủng vắc xin COVID-19 đảm bảo chất lượng dữ liệu đầu vào, quản lý số liệu và báo cáo, rà soát đối tượng trùng lặp và khai thác dữ liệu từ hệ thống cho công tác thống kê báo cáo và lập kế hoạch tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại địa phương.

Tiem XV HD BQ

Th.s. Lê Thị Thảo - Cán bộ dự án MOMENTUM hướng dẫn cán bộ chuyên trách tiêm chủng huyện Tây Giang thực hành tốt bảo quản vắc xin

Thông qua chuyến giám sát cán bộ y tế tuyến huyện và tuyến xã đánh giá các nội dung giám sát hết sức ý nghĩa và thiết thực giúp nâng cao kiến thức và kĩ năng cho cán bộ y tế đồng thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh công tác tiêm chủng trong chiến dịch vắc xin COVID-19 trong thời gian tới, giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả, tăng khả năng tiếp cận công bằng đến tất cả người dân.

Tường Quyên

Nhân dịp kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2020), sáng ngày 20/11/2020, thay mặt Ban giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Nam đã đến tặng hoa chúc mừng Trường Cao đẳng y tế Quảng Nam nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

tanh hoa 3 nguoi

BSCKI. Nguyễn Thị Kim Vân - Phó Giám đốc CDC Quảng Nam tặng hoa chúc mừng

Thay mặt ban giám đốc, BSCKI. Nguyễn Thị Kim  Vân - Phó Giám đốc trung tâm gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến tập thể cán bộ, giáo viên Trường Cao đẳng y tế nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam. Chúc các thầy, cô giáo của trường thật nhiều niềm vui và hạnh phúc. Qua đây bác sỹ cũng đã đánh giá cao sự hợp tác, chia sẻ giữa trường và trung tâm trong công tác đào tạo thời gian qua.

Thay mặt nhà trường Th. BS Huỳnh Tấn Tuấn - Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường đã phát biểu cảm ơn và cho biết trong thời gian tới nhà trường rất mong nhận được sự hợp tác của trung tâm nhiều hơn nữa để công tác đào tạo ngày càng được nâng cao.
Được biết, trong thời gian qua Trường Cao đẳng y tế Quảng Nam và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam có nhiều hợp tác đào tạo có chất lượng, nhất là đào tạo các lớp Cô đỡ thôn bản cho các huyện miền núi cao.
Viết Thạnh

Căn cứ vào Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 6, Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi bổ sung 2014 thì trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được cấp BHYT và hưởng BHYT miễn phí (đối tượng này thuộc nhóm do ngân sách nhà nước đóng), cha mẹ không phải đóng phí BHYT cho con đến khi bé được 6 tuổi.