Ngày 06/11/2021, UBND tỉnh có thông báo số 500/TB-UBND về kết luận của đồng chí Trần Văn Tân, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ,Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam chủ trì cuộc họp trực tuyến với UBND/Trung tâm Chỉ huy 04 huyện, thị xã, thành phố (Núi Thành,Tam Kỳ, Điện Bàn, Thăng Bình) về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

CDC HO TRO LAY MAU BOC F0

Theo đó UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế - Căn cứ hướng dẫn ban hành kèm theo Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế, Sở Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn cách ly F1 tại nhà đối với các trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin đảm bảo đáp ứng các điều kiện theo quy định và phù hợp tình hình thực tế; theo dõi, đôn đốc thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly y tế tại nhà theo quy định.

Cũng theo đó, về giải quyết đề nghị của các địa phương UBND tỉnh chỉ đạo:

1. Sở Y tế trên cơ sở đề xuất của các địa phương xem xét, cân đối số lượng và

kịp thời bố trí, hỗ trợ bộ kít test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho thành phố Tam Kỳ và huyện Núi Thành một cách phù hợp để phục vụ công tác xét nghiệm trên địa bàn.

2. Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, làm việc với các Sở, ngành liên quan cập nhật điều chỉnh lại cấu hình các bản đồ COVID-19 của tỉnh, đảm bảo đồng bộ, phục vụ công tác điều hành, chỉ đạo phòng chống dịch và tra cứu thông tin về tình hình dịch bệnh cho người dân đảm bảo thuận lợi, hiệu quả.

3. Giao Công an tỉnh chỉ đạo các Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi nhất để mọi người dân đi qua các chốt này. Theo đó, người dân chỉ cần sử dụng 01 trong 3 ứng dụng: PCCovid , VN-eID, Sổ sức khoẻ điện tử là được đảm bảo điều kiện qua chốt.

Về quy định cách ly với người ra/vào Quảng Nam theo hướng dẫn mới nhất của Sở Y tế Quảng Nam XEM TẠI ĐÂY

Toàn văn Kết luận theo tập đính kèm

BTV. TTGDSK 

Hiện nay chính phủ đang xem xét đề xuất việc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi, mặc dù trẻ em ít có nguy cơ nhiễm COVID-19 tuy nhiên trẻ em vẫn có nguy cơ mắc Covid-19 và lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình và trong cộng đồng. Xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em có rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp của các bậc phụ huynh. Những nội dung sau đây được trích dẫn từ khuyến cáo của trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, nơi đang tiến hành tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi, về loại vắc xin và những lưu ý về sức khỏe khi tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em.

fpayzer

Loại vắc xin nào được sử dụng để tiêm cho trẻ em trên 12 tuổi?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi.
Hiện nay chính phủ đang xem xét đề xuất việc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi, mặc dù trẻ em ít có nguy cơ nhiễm COVID-19 tuy nhiên trẻ em vẫn có nguy cơ mắc Covid-19 và lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình và trong cộng đồng. Xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em có rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp của các bậc phụ huynh, bài viết sau đây được trích dẫn từ khuyến cáo của trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, nơi đang tiến hành tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi, về loại vắc xin và những lưu ý về sức khỏe khi tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em.

Loại vắc xin nào được sử dụng để tiêm cho trẻ em trên 12 tuổi?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi.
Tác dụng phụ trên toàn cơ thể

Mệt mỏi

Đau đầu

Đau cơ

Ớn lạnh

Sốt

Buồn nôn

Sau khi được tiêm vắc xin COVID-19, trẻ sẽ được theo dõi trong vòng 15 đến 30 phút để đội ngũ y tế tại cơ sở tiêm chủng có thể can thiệp kịp thời với những trẻ bị dị ứng với vắc xin được tiêm.

Tương tự như người lớn, trẻ em có các tác dụng phụ thường kéo dài từ 1 đến 3 ngày. Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động hàng ngày của trẻ, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày. Một số trẻ không có tác dụng phụ.

Phụ huynh nên trao đổi với bác sỹ để được tư vấn về việc sử dụng thuốc giảm đau không aspirin và các bước khác mà bạn có thể thực hiện tại nhà để giảm các tác dụng phụ của vắc xin với trẻ, không nên sử dụng thuốc giảm đau trước khi tiêm chủng với mục đích ngăn ngừa các phản ứng phụ.

Vắc xin COVID-19 có thể ảnh hưởng đến tim mạch không?

Tại Hoa Kỳ, đã có sự gia tăng các trường hợp được báo cáo về viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vắc xin mRNA COVID-19 , đặc biệt là ở nam thanh niên và thanh niên từ 16 tuổi trở lên. Những báo cáo này rất hiếm, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đang điều tra xem liệu có bất kỳ mối quan hệ nào với việc tiêm chủng COVID-19 hay không .

Trong số các trường hợp được báo cáo, vấn đề xảy ra thường xuyên hơn sau khi tiêm liều thứ hai của vắc-xin COVID-19 vài ngày. Hầu hết những người này đều nhanh chóng cảm thấy khỏe hơn sau khi được uống thuốc và nghỉ ngơi. Các triệu chứng cần theo dõi bao gồm:

Tức ngực

Khó thở

Cảm giác tim đập nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực

Nếu trẻ sau khi tiêm vắc xin có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này trong vòng một tuần sau khi chủng ngừa COVID-19 , hãy liên hệ với trung tâm tiêm chủng để được hướng dẫn và chăm sóc y tế cho trẻ.

Có sự khác biệt nào về thành phần hoặc liều lượng của vắc xin Pfizer-BioNTech cho người từ 16 tuổi trở lên và cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi không?

Câu trả lời là không, các thành phần và liều lượng của vắc xin này giống nhau cho tất cả các nhóm tuổi.

Vắc xin COVID-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc kinh nguyệt không?

Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại vắc xin COVID-19 nào gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Một số ít phụ nữ cho biết họ có những thay đổi kinh nguyệt tạm thời sau khi chủng ngừa COVID-19 . Một nghiên cứu nhỏ cũng chỉ ra rằng một số phụ nữ bị thay đổi kinh nguyệt tạm thời sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 . Không rõ liệu việc tiêm vắc-xin COVID-19 hay COVID-19 có gây ra những thay đổi này hay không, tuy nhiên vẫn chưa có những nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này. Trên thực tế nhiều điều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm nhiễm trùng, căng thẳng, các vấn đề về giấc ngủ và những thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc tập thể dục

Khi nào trẻ em được coi là tiêm chủng đầy đủ vắcxin COVID-19?

Trẻ em được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ sau hai tuần kể từ khi tiêm liều thứ hai của vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 .

Hiện tại, Bộ y tế Việt Nam bắt đầu có chính sách tiến hành tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi tại một số thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Bạn nên đến tư vấn và đăng ký tại các cơ sở y tế địa phương để được tư vấn và hướng dẫn việc tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho con em mình.

Ngày 10/9/2021, UBND ban hành công văn hướng dẫn cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với trẻ em.
Theo đó UBND tỉnh giao Sở Y tế theo dõi, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện công tác cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với trẻ em trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn, thuận lợi theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 7020/BYT-MT ngày 25/8/2021.

cach ly tre em

Nội dung về cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với trẻ em theo công văn văn 7020/BYT-MT cụ thể như sau:

1. Cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em1 được đi cùng trẻ em đến cơ sở y tế/cơ sở thu dung điều trị COVID-19 (sau đây gọi là cơ sở y tế)/cơ sở cách ly tập trung hoặc được ở cùng với trẻ em tại nơi cách ly tại nhà, nơi lưu trú (sau đây gọi là cách ly tại nhà) để chăm sóc trẻ và phải có cam kết tự nguyện cách ly cùng trẻ em và thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Trường hợp Cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em không thể đi cùng, ở cùng để chăm sóc trẻ thì chính quyền địa phương bố trí người chăm sóc cho trẻ, và/hoặc chỉ định cán bộ trong cơ sở y tế/cơ sở cách ly tập trung hoặc người tình nguyện chăm sóc trẻ và người đó phải có kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc, hỗ trợ trẻ em và đảm bảo đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 63 Luật trẻ em số 102/2016/QH13; đảm bảo trẻ em được duy trì liên lạc thường xuyên với gia đình, người thân để giảm tối đa sự khủng hoảng, căng thẳng, lo âu của trẻ em.

2. Đối với trẻ em dưới 16 tuổi là người Việt Nam, có tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 Thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với người nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, tiếp tục theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo; Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ em và cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em theo quy định về cách ly tại nhà. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

3. Đối với trường hợp trẻ em dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cùng cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em:

a) Đối với trẻ em và cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19:
- Điều kiện: có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy chứng nhận tiêm chủng; Hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 và đã khỏi bệnh (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính 1 Khoản 3, Khoản 4 Điều 4 Chương I Những quy định chung, Luật trẻ em năm 2016 với SAR-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp).
- Trẻ em và cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em cùng thực hiện cách ly tập trung 07 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 07 ngày tiếp theo theo quy định tại Công văn số 6288/BYT-MT ngày 04 tháng 8 năm 2021 của Bộ Y tế.

b) Đối với trẻ em chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19
- Trường hợp cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em đáp ứng đủ các điều kiện nêu tại Công văn số 6288/BYT-MT ngày 04 tháng 8 năm 2021 của Bộ Y tế thì trẻ em cùng cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em thực hiện cách ly tập trung 07 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong 07 ngày tiếp theo và tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARSCoV-2 cho trẻ em và cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7, ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.
- Trường hợp cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19: trẻ em thực hiện cách ly tập trung 14 ngày cùng cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em kể từ ngày nhập cảnh; tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho trẻ em và cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em vào ngày thứ nhất, ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

4. Đối với trẻ em dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh nhưng cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em đang ở Việt Nam: trẻ em thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú cùng cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em trong 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho trẻ em và cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em vào ngày thứ nhất, ngày thứ 14 kể từ ngày trẻ em nhập cảnh. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

5. Đối với trường hợp trẻ em được đưa đến cơ sở y tế để cách ly, theo dõi và điều trị COVID-19: cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em được đến cơ sở y tế để chăm sóc trẻ em và phải ký cam kết tự nguyện vào chăm sóc trẻ sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ sở y tế.

6. Yêu cầu về cách ly tại nhà thực hiện theo quy định tại Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế. Trường hợp nhà ở/nơi lưu trú không đáp ứng các điều kiện cách ly tại nhà hoặc trẻ em không có nhà ở/nơi lưu trú thì chính quyền địa phương chịu trách nhiệm bố trí, sắp xếp cách ly phù hợp cho trẻ em.

7. Các cơ sở cách ly tập trung có trách nhiệm theo dõi, hỗ trợ bảo đảm an toàn cho trẻ em tại khu cách ly; thông tin kịp thời đến cá nhân, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ trẻ em (Công an, cơ quan lao động- thương binh và xã hội các cấp, Ủy ban nhân dân cấp xã) hoặc Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 về các vấn đề liên quan đến quyền trẻ em. Các cơ sở cách ly cần đảm bảo có đủ nước sạch, an toàn vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng, bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại bạo lực bao gồm xâm hại tình dục, chăm sóc sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cho trẻ em đang thực hiện cách ly tại cơ sở theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.
Công văn này thay thế Công văn số 897/BYT-MT ngày 07 tháng 02 năm 2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi.

Trong bối cảnh hiện nay, tâm lý lo lắng khi nào đến lượt mình được tiêm vắc xin là tâm lý chung của không ít mọi người. Tuy nhiên, theo TS.BS Trần Văn Kiệm - GĐ trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam, khi số lượng người tiêm gia tăng, người chưa được tiêm cũng được hưởng lợi từ những người đã tiêm chủng theo cơ chế miễn dịch cộng đồng. Mục tiêu của Chính phủ là đến hết quý 1/2022, vắc xin phải đạt độ phủ >70% để có miễn dịch cộng đồng, và “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

 Vì vậy, mọi người hãy thấu hiểu, chia sẻ và hợp tác để giúp Chính phủ, ngành y tế triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 đảm bảo an toàn và hiệu qủa. Mọi người cần tuân thủ theo thứ tự ưu tiên theo số lượng vắc xin được phân bổ.

Hiện nay, thì Bộ Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin, các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn vắc xin đồng thời đẩy mạnh việc sản xuất vắc xin trong nước để đảm bảo nhu cầu VX hiện nay. Trong khi chờ bao phủ vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng, hãy tiếp tục và tuyệt đối tuân thủ “5K” của Bộ Y tế, chờ đợi đến lượt tiêm của mình. “Mọi người dân Việt Nam đều được tiêm miễn phí vắc xin ngừa COVID-19”.

BTV. TTGDSK

   Theo các chuyên gia y tế, tiêm vắc xin là một trong những biện pháp hiệu quả, chủ động để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giúp giảm các biến chứng, di chứng nặng và tử vong. Cũng giống như các loại vắc xin giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm khác. Vắc xin COVID-19 giúp cơ thể chúng ta phát triển khả năng miễn dịch chống lại vi rút gây bệnh COVID-19.

Ngoài tác dụng giảm số người nhiễm vi rút SARS-CoV-2, các loại vắc xin phòng COVID-19 sẽ giúp làm giảm số trường hợp bị biến chứng nặng do mắc bệnh, giảm số người phải nhập viện điều trị do bệnh nặng và giảm nguy cơ tử vong. Vì vậy, tiêm vắc xin phòng COVID-19 là biện pháp hữu hiệu giúp cuộc sống của chúng ta trở lại bình thường.

 

Tiêm vắc xin COVID-19 là quyền lợi đối với bản thân là trách nhiệm đối với cộng đồng.

Mỗi người hãy đi tiêm khi đến lượt.

Long Cảnh

Do nguồn cung cấp vắc xin hạn chế, dịch COVID-19 lại bùng phát đã dẫn đến khoảng cách giữa hai liều vắc xin COVID-19 bị kéo giãn ra xa hơn so với khuyến nghị tại một số nước. Các nhà khoa học đã nghiên cứu về điều này.

A TRANG

Các nước có thu nhập thấp và trung bình, phải đối mặt với sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm COVID-19, đồng thời, nguồn cung cấp vắc xin vẫn bị hạn chế nghiêm trọng. Điều này đã dẫn đến khoảng cách giữa liều vắc xin đầu tiên và liều thứ hai kéo dài hơn so với khuyến cáo, làm dấy lên lo ngại về đáp ứng miễn dịch không đầy đủ.
Với vắc xin AstraZeneca, một trong những loại vắc xin được phân phối rộng rãi nhất trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị khoảng cách thời gian giữa liều đầu tiên và liều thứ hai là 8-12 tuần. Nhưng tại các nước nói trên, khoảng cách này có thể kéo dài hơn nhiều.
Thật may, một nghiên cứu mới từ Đại học Oxford(Vương quốc Anh) mới đây đã đưa ra sự đảm bảo rằng liều thứ hai của vắc xin vẫn có hiệu quả cao ngay cả sau khoảng thời gian lên đến 45 tuần.
Nghiên cứu cho thấy, trên thực tế, phản ứng miễn dịch của những người tình nguyện sau một thời gian trì hoãn kéo dài thậm chí đã vượt trội hơn so với phản ứng tại thời gian tiêm được khuyến cáo.
Kết quả đáng khích lệ
Nghiên cứu phát hiện ra rằng việc trì hoãn kéo dài giữa các lần tiêm vắc xin có thể đem đến kết quả có lợi hơn: Nhiều kháng thể đối với SARS -CoV-2 hơn, và tăng cường phản ứng miễn dịch tế bào. Phát hiện này cũng trùng hợp với những dữ liệu thu thập được từ các loại vắc-xin khác ngoài vắc xin AstraZeneca .
Nghiên cứu cho thấy với một liều vắc xin duy nhất, mức độ kháng thể vẫn tiếp tục tăng lên đến 1 năm sau. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng, không loại trừ nguy cơ lây nhiễm SARS -CoV-2 trong khoảng thời gian kéo dài do kháng thể chưa đạt mức cao như với liều tiêm thứ hai. Tuy nhiên, theo đánh giá, kết quả này ”rất đáng khích lệ đối với những quốc gia có nguồn cung vắc xin COVID-19 hạn chế trong ngắn hạn” . Dù nghiên cứu chưa khẳng định thời gian kéo dài tối ưu là bao lâu để đảm bảo mức bảo vệ tốt cho người dùng nhưng, các nhà khoa học chắc chắn có thể dài hơn 3 tháng.
Ảnh hưởng của liều "tăng cường"
Bên cạnh đó, nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cũng chỉ ra rằng, 6 tháng sau liều vắc xin thứ hai, nếu tiêm bổ sung thêm liều thứ ba với cùng một loại vắc xin sẽ taọ sự tăng cường miễn dịch chống lại SARS-CoV-2, bao gồm cả các biến thể phổ biến nhất.
Liều thứ ba dẫn đến lượng kháng thể có khả năng vô hiệu hóa các biến thể alpha, beta và delta cao hơn so với mức thấy được sau liều thứ hai. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, câu hỏi liệu mọi người có cần đến liều "tăng cường" thứ ba hay không vẫn còn rất nhiều vấn đề cần nghiên cứu sâu hơn. Cụ thể, nghiên cứu này mới chỉ thực hiện trên những người trẻ tuổi, nên một nghiên cứu tương tự trên người cao tuổi cũng đang được tiến hành.
Các dữ liệu mới nhất từ Anh cho biết, hai liều vaccine AstraZeneca cung cấp 92% khả năng bảo vệ chống lại nguy cơ bệnh nặng (phải nhập viện) với các biến thể SARS -CoV-2 phổ biến hiện nay. Hai liều vắc-xin Pfizer-BioNTech cung cấp khả năng bảo vệ 96%.
Sau cuộc họp báo về nghiên cứu này, chính phủ Vương quốc Anh đã ra thông báo, những người dễ bị tổn thương bởi COVID-19 thể nặng có thể được cung cấp một liều vắc xin tăng cường từ tháng 9 năm 2021.

theo suckhoedoisong.vn

Trước tình trạng một số người tỏ ra chủ quan, lơ là trong thực hiện thông điệp 5K để phòng, chống dịch khi có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính. Vậy giá trị xét nghiệm COVID-19 âm tính là gì và nguy cơ khi không thực hiện nghiêm phòng chống dịch?

 

LAY MAU XET NGHIEM CHO CAN BO Y TE

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại CDC Quảng Nam

Theo TS.BS Mai Văn Mười - Giám đốc SYT Quảng Nam: “Xét nghiệm COVID-19 âm tính chỉ có giá trị chứng nhận tại thời điểm thực hiện xét nghiệm, người được xét nghiệm cơ bản không nhiễm SARS-CoV-2. Sau khi xét nghiệm, người dân không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, vẫn có khả năng nhiễm SARS-CoV-2 như bình thường”.
Lý giải về vấn đề này TS.BS Mai Văn Mười cho biết: Xét nghiệm âm tính chỉ chứng nhận ở thời điểm xét nghiệm (nghĩa là không có thời hạn lâu dài), sau xét nghiệm mọi người vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh bởi xét nghiệm âm tính không có nghĩa là một người không thể nhiễm mới. Ví dụ một người vừa nhận kết quả âm tính SARS-CoV-2 nhưng nếu lên xe, tàu, hoặc tiếp xúc người khác mà không tuân thủ 5K thì rất có thể nhiễm bệnh.
Đó là chưa kể, với trường hợp mới mắc COVID-19 trong 1-2 ngày đầu, việc xét nghiệm chưa thể phát hiện ra ngay hoặc trong xét nghiệm cũng có sai sót bởi không có xét nghiệm nào đạt chính xác 100%.
Vậy để phòng dịch hiệu quả, một người dù có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng không có nghĩa là tuyệt đối an toàn mà vẫn phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch. Đặc biệt, với hoạt động đi lại, lưu thông đường dài, người dân càng phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đông người - Khai báo y tế,… bởi hiện nay dịch đã lây lan trong cộng đồng nên bất kỳ người nào cũng có thể là F0.
“Đối với các lực lượng chức năng cần lưu ý không được căn cứ giấy xét nghiệm âm tính mà chủ quan, lơ là trong việc thực hiện các biện pháp giám sát y tế. Cần đặc biệt lưu ý tại các chốt kiểm soát tránh tình trạng người chen lấn, tập trung đông người để khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm,... tạo thành nguy cơ lây nhiễm giữa người này với người khác nếu chẳng may có trường hợp F0”. TS.BS Mai Văn Mười cho biết thêm.

Long Cảnh

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh COVID-19, việc tiếp tục rà soát, tăng cường, củng cố công tác bảo đảm chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 trong bệnh viện, cơ sở y tế là rất cần thiết.
Theo đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các đơn vị tuân thủ nghiêm ngặt Hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm. Ưu tiên lấy mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, trường hợp không lấy được dịch tỵ hầu thì tiến hành lấy các loại mẫu khác theo Hướng dẫn.

Xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR tại CDC Quảng Nam


Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tuân thủ nghiêm ngặt Hướng dẫn lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm ban hành tại Quyết định số 3468/QĐ-BYT ngày 07/8/2020 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống COVID-19, đặc biệt lưu ý tuân thủ:
- Ưu tiên lấy mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, trường hợp không lấy được dịch tỵ hầu thì tiến hành lấy các loại mẫu khác theo Hướng dẫn.
- Mẫu ngoáy họng phải được lấy đúng vị trí, kỹ thuật.
- Sử dụng que lấy mẫu có đầu là sợi tổng hợp.
- Không dùng que lấy mẫu có cán bằng calcium hay gỗ để lấy mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, dịch ngoáy họng và mẫu ngoáy dịch mũi (nhằm tránh trường hợp có thể gây ức chế phản ứng PCR làm ảnh hưởng đến độ nhạy và đặc hiệu, kết quả xét nghiệm).
- Không được bỏ sót các bước khi thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm.
Đồng thời rà soát lại toàn bộ quy trình thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đơn lẻ cũng như gộp mẫu. Đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm theo Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học được ban hành tại Quyết định 2429/QĐ-BYT ngày 12/6/2017 của Bộ Y tế. Các phòng xét nghiệm chưa tiến hành xác nhận về giá trị chẩn đoán/sử dụng xét nghiệm đơn lẻ hay phương pháp xét nghiệm gộp thì cần tiến hành thực hiện ngay.
Xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hướng dẫn tại Công văn số 5268/BYT- KCB ngày 01/10/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường phát hiện sớm người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 trong bệnh viện, ngăn ngừa triệt để dịch COVID-19 lây lan trong các bệnh viện.
Sử dụng/áp dụng xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 phù hợp theo hướng dẫn tại Quyết định số 2202/QĐ-BYT ngày 28/4/2021 về sử dụng sinh phẩm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 để phát hiện các trường hợp nghi nhiễm.


BTV. TTGDSK (theo suckhoedoisong.vn)

 

 

 

 

Ngày 01/6/2021 UBND tỉnh Quảng nam có Công căn hướng dẫn số 72/HD-UBND về Quy trình tiếp đón, giám sát và cách ly y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh vào tỉnh Quảng Nam
Theo đó, hướng dẫn tại cơ sở cách ly tập trung:
a.Đối với người nhập cảnh:
- Mở kết nối liên tục các ứng dụng đã cài đặt trước khi nhập cảnh.
- Tự theo dõi sức khỏe, cập nhật tình hình sức khỏe hằng ngày trên các ứng dụng đã khai báo hoặc trực tiếp cho cán bộ y tế tại khu cách ly.
- Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”.
- Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân.
- Tự thu gom rác, chất thải theo quy định của cơ sở cách ly.
- Phối hợp với cán bộ y tế để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy
định và cách ly tối thiểu 21 ngày.
- Được cấp giấy xét nghiệm 03 lần âm tính với vi rút SARS-CoV-2 và có quyết định hoàn thành cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung.
b) Đối với địa phương, cơ sở cách ly và cán bộ y tế
- Ban Chỉ đạo cấp huyện Phòng, chống dịch COVID-19 ban hành quyết
định cách ly y tế tập trung.
- Thực hiện tốt Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19”; Quyết định số 57/QĐ-BCĐ ngày 12/5/2021 của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Phòng, chống dịch COVID-19 và các văn bản phòng, chống dịch COVID-
19 liên quan.
- Lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 theo quy định

Mốc thời gian lấy mẫu xét nghiệm theo sơ đồ sau:

Sơ đồ hướng dẫn cách ly 19.6 CDC

 

cách ly COVID 19 05.6

Toàn văn hướng dẫn theo tập đính kèm

 

 

PV. TTGDSK

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại một số tỉnh thành, để giữ vững thành công trong phòng chống dịch của cả nước, chủ động ngăn chặn, phát hiện và xử trí kịp thời nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố tham mưu Ủy ban nhân dân và Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 cấp huyện, chỉ đạo thực hiện xác định đối tượng cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo Hướng dẫn tạm thời về xác định đối tượng cách ly y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2.

lay mau qx 1

Toàn văn hướng dẫn theo tập đính kèm.

Thực hiện Công văn số 287-CV/TU ngày 14/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam về chấp hành  nghiêm công tác phòng chông dịch COVID19; thực hiện Công văn số 2831/UBND-KGVX ngày 14/5/2021 của  UBND tỉnh Quảng Nam về chấp hành  nghiêm công tác phòng chông dịch COVID19.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát nhanh, diễn biến hết sức phức tạp tại các địa phương trong nước, trong đó có thành phố Đà Nẵng; để đảm bảo công tác chỉ đạo, điều hành tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan vào cơ quan cùng như các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh; Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam yêu cầu các đồng chí lãnh đạo trung tâm, lãnh đạo khoa phòng, viên chức, người lao động của trung tâm thực hiện nghiêm các nội dung phòng chống dịch COVID-19 tròng thời gian này như sau:

1. Không đi, về thành phố Đà Nẵng dịp cuối tuần và khồng đi công tác đến các địa phương có dịch (nếu không thật sự cần thiết).

2. Chấp hành nghiêm các quyết định về công tác phòng chống dịch COVID-19 theo văn bàn chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, không đi đến những địa phương đang có dịch (trừ trưởng hợp thật cần thiết) đồng thời vận động gia đình, người thân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế không đi đến những địa phương có dịch và từ địa phương có dịch về Quảng Nam. Thực hiện cho đến khi các địa phương khống chế, kiểm soát được dịch bệnh và trở lại trạng thái bình thường mới.

Thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K để phòng chông dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế KHẨU TRANG, KHỬ KHUẨN, KHOẢNG CÁCH, KHÔNG TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI, KHAI BÁO Y TẾ. Đặc biệt đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi công cộng và tại đơn vị.

5K phien ban moi

Toàn văn Công văn theo các tập đính kèm.

PV. TTGDSK

Ngày 04/5/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam ban hành Quyết định số 49/QĐ-KSBT về việc thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Nhiệm vụ các Đội cơ động phản ứng nhanh: thường trực, sẳn sàng phản ứng nhanh, chỉ đạo và thực hiện công tác điều tra, giám sát dịch, truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, kiểm dịch sân bay, bến cảng, cửa khẩu, hoạt động truyền thông về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Toàn văn Quyết định theo tập đính kèm.

PV. TTGDSK