Ngày 5/12/2023, CDC Quảng Nam ban hành Quyết định số 261/QĐ-KSBT về việc phê duyệt Chương trình và Tài liệu đào tạo liên tục về phòng chống bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường cho tuyến y tế cơ sở. Chi tiết nhấn vào link bên dưới để xem

Ngày 29/11, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Quảng Nam ban hành quyết định số 257/QĐ - KSBT về việc thành lập Hội đồng thẩm định Chương trình và Tài liệu đào tạo liên tục về phòng chống bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường cho tuyến y tế cơ sở. Chi tiết nhấn vào link bên dưới để xem.

Ngày 29/11, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Quảng Nam ban hành quyết định số 257/QĐ - KSBT về việc thành lập Hội đồng thẩm định Chương trình và Tài liệu đào tạo liên tục về phòng chống bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường cho tuyến y tế cơ sở. Chi tiết nhấn vào link bên dưới để xem.

Ngày 29/11, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Quảng Nam ban hành quyết định số 257/QĐ - KSBT về việc thành lập Hội đồng thẩm định Chương trình và Tài liệu đào tạo liên tục về phòng chống bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường cho tuyến y tế cơ sở. Chi tiết nhấn vào link bên dưới để xem.

Ngày 29/11, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Quảng Nam ban hành quyết định số 257/QĐ - KSBT về việc thành lập Hội đồng thẩm định Chương trình và Tài liệu đào tạo liên tục về phòng chống bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường cho tuyến y tế cơ sở. Chi tiết nhấn vào link bên dưới để xem.

   Hưởng ứng tuần lễ làm mẹ an toàn từ ngày 1-7/10/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Nam Giang, Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My tổ chức 02 lớp  truyền thông về làm mẹ an toàn cho các bà mẹ độ tuổi sinh đẻ tại xã Thạnh Mỹ và xã Trà Giáp.

9393bea1923a46641f2b 1

    Tại lớp truyền thông, các bà mẹ được nghe báo cáo viên Khoa Sức Khỏe sinh sản- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chia sẻ những nội dung về chăm sóc cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai, trong sinh và sau sinh. Các bà mẹ đều hào hứng tiếp thu, nắm được các kiến thức về làm mẹ an toàn và trao đổi giao lưu trả lời các câu hỏi của báo cáo viên một cách sôi nổi.

9d06eb40a9db7d8524ca

       Đây là hoạt động bổ ích, giúp các bà mẹ có thêm kiến thức, kỹ năng thực hiện tốt cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, biết được các nguy cơ khi mang thai, trong chuyển dạ và sau sinh, cách cho trẻ bú đúng cách nhằm giảm được tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh trên địa bàn.

 

Ngày 15/9/2023 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam ban hành Quyết định số 200/QĐ-KSBT về  việc phê duyệt Chương trình và Tài liệu đào tạo liên tục về phòng chống dịch và an toàn sinh học trong lấy mẫu, đóng gói vận chuyển mẫu, chi tiết nhấn vào link bên dưới để xem:

Ngày 08.8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Quảng Nam tổ chức Lớp Tập huấn nâng cao năng lực cho người cung cấp dịch vụ tuyến huyện về chăm sóc dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời. TS.BS Trần Văn Kiệm – Giám đốc CDC Quảng Nam dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

bac kiem

TS.BS Trần Văn Kiệm – Giám đốc CDC Quảng Nam phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên được truyền đạt các nội dung về chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, bao gồm: tầm quan trọng của dinh dưỡng trong 1000 ngày vàng; dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú; chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ; tầm quan trọng của nuôi con bằng sữa mẹ; thức ăn bổ sung, chế độ và tầm quan trọng của ăn bổ sung; thực hành 10 điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở y tế; kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo; đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ; kỹ năng tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng trẻ em, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng và quản lý suy dinh dưỡng trẻ em...;

Qua đây, giúp các học viên nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em; hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc chăm sóc 1.000 ngày đầu đời cho trẻ. Từ đó thực hiện tốt việc tuyên truyền và hướng dẫn chế độ chăm sóc, dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai cũng như nuôi con bằng sữa mẹ hợp lý tại cộng đồng.

 

Viết Thạnh

Sáng nay ngày 12.07 tại Hội trường CDC Quảng Nam, Sở Y tế tỉnh phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang tổ chức lớp tập huấn triển khai và lập Kế hoạch kiểm tra tiền sử và tiêm bù mũi cho trẻ nhập học đầu cấp. Ts.Bs Nguyễn Văn Văn – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn. Cùng tham dự có đại diện Lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và đại diện Lãnh đạo CDC tỉnh cùng Lãnh đạo, cán bộ tiêm chủng mở rộng (TCMR) TTYT các huyện/TP của tỉnh Quảng Nam.

b4448fd0452d9573cc3c 1

Toàn cảnh lớp tập huấn triển khai và lập Kế hoạch kiểm tra tiền sử và tiêm bù mũi cho trẻ nhập học đầu cấp. Ảnh. V.T

Hoạt động triển khai kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù mũi cho trẻ nhập học đầu cấp sơ sở giáo dục mầm non và tiểu học nhằm tăng tỷ lệ bao phủ các vắc xin trong Chương trình TCMR ở nhóm trẻ nhập học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học để chủ động phòng ngừa bệnh truyền nhiễm. Cùng với mục tiêu 100% trẻ được rà soát tiền sử tiêm chủng các vắc xin trong Chương trình TCMR, ít nhất 90% các trẻ được chưa xác định chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đủ mũi vắc xin sởi, sởi – rubella (MR), vắc xin bại liệt (bOPV, IPV) và viêm não Nhật Bản (VNNB) được tiêm chủng bù liều để phòng bệnh.
Tại buổi tập huấn, các học viên được báo cáo viên đến từ Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và CDC tỉnh trình bày về tình hình tiêm chủng vắc xin cho trẻ trên thế giới và tại Việt Nam; thông tin chung và các hoạt động sẽ diễn ra trong thời gian tới; hướng dẫn trong việc triển khai và lập Kế hoạch kiểm tra tiền sử và tiêm bù mũi cho trẻ nhập học đầu cấp; quy trình báo cáo và quản lý số liệu; quản lý, lưu trữ hồ sơ; hướng dẫn điền vào biểu mẫu;….
Qua đó giúp tiếp cận trẻ chưa hoàn thành các mũi tiêm trong chương trình TCMR (bao gồm các nhóm khó tiếp cận, trẻ em di biến động,…); tăng miễn dịch của dân số đối với các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc – xin; cải thiện chất lượng số liệu tiêm chủng; tăng cường việc lưu trữ hồ sơ tại gia đình. Đồng thời hỗ trợ Ngành Giáo dục trong việc đảm bảo sức khỏe học đường để tối ưu hóa việc học; ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh trong trường học; cải thiện kiến thức về sức khỏe và tiêm chủng cho giáo viên, phụ huynh, học sinh.

Viết Thạnh

Chiều nay 10.07, CDC Quảng Nam tổ chức Hội đồng tự đánh giá đề tài Khoa học & Công nghệ cấp tỉnh: “Thực trạng nhiễm giun móc/mỏ, thiếu máu ở phụ nữ tuổi sinh đẻ tỉnh Quảng Nam và hiệu quả can thiệp”. Tham dự có đại diện Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh; trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam; trường Đại học Đà Nẵng cùng Lãnh đạo và các Khoa, phòng có liên quan thuộc CDC Quảng Nam.

f1046bcdba2a6a74333b

            Tại đây các đại biểu được nghe giới thiệu chung về bệnh giun móc/mỏ; tình hình nhiễm giun móc/mỏ trong nước và thế giới; các nghiên cứu về bệnh giun móc/mỏ trong và ngoài nước; thiếu máu ở phụ nữ ở phụ nữ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai; đối tượng và phương pháp nghiên cứu; kết quả nghiên cứu về thực trạng, một số yếu tố liên quan đến tình trạng nhiễm giun móc/mỏ ở phụ nữ sinh đẻ tỉnh Quảng Nam; hiệu quả can thiệp của biện pháp truyền thông giáo dục sức khỏe trong phòng chống bệnh giun móc/mỏ;…

            Đồng thời các đại biểu đã cùng nhau trao đổi các vấn đề về nghiên cứu, đóng góp các ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện đề tài Khoa học & Công nghệ cấp tỉnh: “Thực trạng nhiễm giun móc/mỏ và thiếu máu ở phụ nữ tuổi sinh đẻ tỉnh Quảng Nam và hiệu quả can thiệp”. Qua đó đưa ra các giải pháp, kiến nghị đồng bộ nhằm góp phần nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành phòng chống bệnh giun móc/mỏ trong cộng đồng.

Viết Thạnh

Sáng 06/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Nam tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực triển khai giám sát các hoạt động hoạt Truyền thông Y tế năm 2023. Tham dự có, đại diện Lãnh CDC Quảng Nam và cán bộ phụ trách công tác truyền thông Y tế tại 18Trung tâm Y tế huyện/ thị xã/ thành phố trên địa bàn tỉnh.

chi van

Đại diện Lãnh đạo CDC Quảng Nam phát biểu khai mạc lớp tập huấn Nâng cao năng lực triển khai giám sát các hoạt đông truyền thông y tế năm 2023.


Phát biểu khai mạc, đại diện Lãnh đạo CDC Quảng Nam đánh giá cao kết quả đạt được của công tác truyền thông tại các tuyến trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh vai trò của truyền thông viên trong công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe nói chung và truyền thông, giáo dục sức khỏe trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 nói riêng, có tác động đến hiệu quả của công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tại buổi tập huấn, các học viên được hướng dẫn một số nội dung: Kĩ năng giám sát, đánh giá trong công tác truyền thông y tế; Phương tiện và phương pháp truyền thông; Các nội dung truyền thông; Kỹ năng viết tin, bài, chụp ảnh; Thực hành viết tin, bài và trình bày kết quả.

Dịp này, các học viên cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện hoạt động và mong muốn trong thời gian đến sẽ được hỗ trợ thêm nguồn tài liệu truyền thông y tế và kinh phí để triển khai hoạt động thuận lợi và tốt hơn.

Anh Thư