Khoa Sức khỏe môi trường-Y tế trường học

           Nước ta nằm trong khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão lụt. Mỗi năm có hàng chục cơn bão đổ bộ vào nước ta kèm theo mưa to, gây lũ lụt lớn ở nhiều nơi làm gia tăng nguy cơ lây lan các bệnh dịch. Riêng tỉnh Quảng Nam từ đầu năm đến nay đã xảy ra nhiều đợt mưa bão, gây ngập lụt tại nhiều địa phương. Để chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả với tình hình mưa lũ, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế và Cục Quản lý môi trường y tế đã ban hành các văn bản chỉ đạo về các nội dung này:

          *https://drive.google.com/file/d/1110r7IBBWBnv8yJMYkyCV1rPz7WnwJnO/view?usp=sharing

          *https://drive.google.com/file/d/1XmAPR8GWaVRjjgVG5SvFz_gdbFJV7R4s/view?usp=sharing

          Trên cơ sở đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam đã ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương về công tác đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong mùa thiên tai bão lụt:

          *https://drive.google.com/file/d/1V5fRyHOoJUlpk7Rt1Jizspzsw3RMOyUp/view?usp=sharing

          Cục Quản lý môi trường y tế đã ban hành cuốn Sổ tay Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt nhằm giúp người dân có kiến thức về xử lý nước và vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh có liên quan để bảo vệ sức khỏe và môi trường sống xung quanh:

          *https://vihema.gov.vn/wp-content/uploads/2015/07/SO-TAY-LU-LUT-TAI-BAN-LAN-6-2014.pdf

          Tham khảo các hướng dẫn của Bộ Y tế về vệ sinh môi trường, xử lý nước sạch trong mùa mưa bão:

1h

 

2h

 

3h

 

4h

 

5h

6h

 

a9d6076baa596d073448

Nguồn: Cục Quản lý môi trường Y tế - Bộ Y tế (https://vihema.gov.vn)

Trước hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, một số địa phương áp dụng biện pháp phun hóa chất diệt khuẩn tại các nơi công cộng để phòng chống dịch; tại một số địa điểm, cơ quan, tổ chức lắp đặt buồng khử khuẩn để phun hóa chất diệt khuẩn vào người đứng trong buồng; một số đơn vị sử dụng máy phun hóa chất diệt khuẩn phun vào người cách ly, nhập cảnh...

PHUN HC HOI AN

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những nơi như đường phố, vỉa hè không phải là nơi chứa vi rút SARS-CoV-2. Việc phun hóa chất diệt khuẩn ở ngoài trời không được WHO, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Hoa kỳ (CDC Hoa kỳ) khuyến cáo do kém hiệu quả, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người phun và người xung quanh khu vực phun. Việc sử dụng số lượng lớn hóa chất diệt khuẩn để phun diệt khuẩn ngoài trời còn có thể gây hại đến môi trường và làm lãng phí nguồn hóa chất dự trữ cho công tác phòng, chống dịch. Mặt khác, WHO và CDC Hoa kỳ cũng khuyến cáo không phun hóa chất diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào do phương pháp này không làm giảm nguy cơ lây nhiễm mà có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Để đảm bảo công tác vệ sinh khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, an toàn và tiết kiệm, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc giaphòng, chống dịch COVID-19) đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo:

1. Không thực hiện việc phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn để diệt vi rút SARS-CoV-2 tại những khu vực ngoài trời.

2. Không áp dụng biện pháp phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào, gồm cả biện pháp dùng máy phun hóa chất trực tiếp vào người hoặc sử dụng buồng khử khuẩn phun hóa chất.

3. Việc phun khử khuẩn chỉ áp dụng trong phạm vi hẹp khi xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng theo hướng dẫn tại Công văn số 1560/BYT-MT ngày 25/3/2020 của Bộ Y tế.
dungta.mt_Tran Anh Dung_02/08/2021 11:19:144. Khi sử dụng các hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế đã được Bộ Y tế (Cục Quản lý môi trường y tế) cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực, phải sử dụng theo đúng liều lượng và phương pháp sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm. Danh sách chế phẩm được cấp số đăng ký lưu hành được công khai trên trang thông tin điện tử http://vihema.gov.vn.

Long Cảnh

          Khu, cụm Công nghiệp là những nơi có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cao, chỉ sau các bệnh viện.  Để  góp phần thực hiện tốt “mục tiêu kép” - vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh doanh,  Đoàn kiểm tra liên ngành công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kiểm tra các cơ sở lao động trên địa bàn tỉnh, nhắc nhở và hướng dẫn các quy định về phòng chống dịch.

         Qua ghi nhận thực tế tại một số cơ sở lao động trên địa bàn tỉnh như Công ty TNHH  Cheng Sing Pition, Công ty Makitech Việt Nam, Công ty Cổ phần Thương mại và sản xuất đá Quảng Nam, công ty CPTM Thép Hùng Vỹ,... thuộc KCN Điện Nam, Điện Ngọc, Quảng Nam, 100% công nhân đều được đo thân nhiệt; đeo khẩu trang y tế; rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế ngay tại cổng ra vào. Các phân xưởng, khu sản xuất đều thực hiện giãn cách tối đa, giảm bớt mật độ, siết chặt quy trình quản lý công nhân ra vào. Khi làm việc, đa số người lao động giữ khoảng cách tiếp xúc, luôn luôn đeo khẩu trang.  Khu vực nhà ăn, tạo nhiều vách ngăn, phân ca ăn trưa từ 2 ca lên 4 ca để giảm số người tập trung trong một thời điểm. Khu làm việc, lối ra vào, khu ăn uống,.. đều dán thông điệp 5K tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh và bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Cùng với đó, các cơ sở có bố trí phòng cách ly tạm thời theo đúng quy định của Bộ Y tế  và sẵn sàng kích hoạt Đội phản ứng nhanh khi có tình huống xấu xảy ra.

kiem tra cong tac phong chong dịch tai cac khu cum cong nghiep

         Làm việc tại Công ty TNHH Makitech Việt Nam, anh Ngô Công  Lập chia sẻ:     “Trước khi vào cổng, mỗi công nhân như tôi đều phải đo thân thiệt, sát khuẩn tay. Chúng tôi còn được cấp, phát khẩu trang. Vào công ty đi làm thì mỗi người đều cách nhau ra từ 2 – 3m, thậm chí là 4 mét. Khi tới giờ ăn cơm, nghỉ ngơi đều cách xa mỗi người 1 bàn, mỗi bàn cách nhau 3 - 4m và chỉ 1 người được ngồi thôi”.

Chị Võ Thị Họa My, Đại diện Công ty TNHH Makitech Việt Nam cho biết: “Công ty chúng tôi đã tạo một trang Fanpage thu thập thông tin để khai báo sức khỏe hằng ngày. Đồng thời, cập nhập lên trang google để biết rằng bạn đó có tiếp xúc với F1, F2 hay không để có phương án xử trí kịp thời. Những địa điểm đến của F0 thì công ty cũng cập nhập theo để nếu có một cán bộ, nhân viên tới địa điểm đó để mà khai báo y tế. Hiện giờ, công ty chúng tôi có 2 chuyên gia người nước ngoài làm việc bên công ty nên hằng ngày cũng nhắc nhở thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19”.

         “Xác định COVID- 19 là cách thức phòng chống hàng đầu. Trên tinh thần đó, nhà máy xây dựng  văn bản chỉ đạo cũng như họp, triển khai các quyết định về ban chỉ đạo phòng, chống COVID cũng như là các tổ an toàn. Chúng tôi cũng đã thực hiện các cách thức phòng, chống như là khai báo y tế, các vấn đề ăn uống nhà máy và có lịch phân công ca cụ thể”. Anh Nguyễn Văn Trường, Đại diện Công ty Cổ phần Thương mại và sản xuất đá Quảng Nam cho hay.

        Tuy nhiên, qua giám sát Đoàn kiểm tra liên ngành công tác phòng, chống dịch COVID-19 vẫn còn nhận thấy một số cơ sở lao động không thực hiện khử khuẩn phương tiện đi lại ngay tại cổng ra vào; chưa thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại đơn vị, chưa cài đặt Bluezone và tạo mã QR - Code cho người lao động. Trước nguy cơ lây lan, bùng phát dịch tại các khu công nghiệp còn rất cao,việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các khu công nghiệp cùng với sự giám sát, hỗ trợ của các đoàn liên ngành là nhiệm vụ cấp thiết.

         BS.CKI Huỳnh Công Quang - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Nam cho biết: “Hiện tại các cơ sở đã chấp hành tốt các quy định, đặc biệt là theo 15 cái tiêu chí theo quyết định 294 của Bộ y tế ra ngày 27/05/2020. Trong quá trình thực hiện các đơn vị đã tuân thủ nghiêm theo tiêu chí 5K đó là Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung và khai báo y tế. Qua kiểm tra, tất cả cơ sở đều nằm từ mức 1 đến mức 3 không có cơ sỡ nào nằm ở mức 4, mức 5. Tuy nhiên theo nghị định, Đoàn kiểm tra xác định đại dịch COVID – 19 có nguy cơ lây nhiễm cao nhất là các cơ sở phương tiện sau đó là các khu công nghiệp trên cơ sở đó đoàn đề nghị các cơ sở lao động, các ban quản lý khu kinh tế mở, các khu công nghiệp tiếp tục chỉ đạo các cở sở, doanh nghiệp rà soát lại các tiêu chí theo quyết định 2194 để bổ sung, hoàn thiện để chúng ta đạt được mức 1 và mức 2 nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo tiêu chí của Bộ đã đề ra đó là chúng ta đạt được mục tiêu kép đó là vừa phát triển kinh tế vừa an toàn phòng, chống dịch”.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                  Ánh Minh - Viết Thạnh

"Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên." 

Môi trường sống của con người theo chức năng được chia thành các loại:

Môi trường tự nhiên bao gồm các nhân tố thiên nhiên như vật lý, hoá học, sinh học, tồn tại ngoài ý muốn của con người, nhưng cũng ít nhiều chịu tác động của con người. Đó là ánh sáng mặt trời, núi sông, biển cả, không khí, động, thực vật, đất, nước... Môi trường tự nhiên cho ta không khí để thở, đất để xây dựng nhà cửa, trồng cấy, chăn nuôi, cung cấp cho con người các loại tài nguyên khoáng sản cần cho sản xuất, tiêu thụ và là nơi chứa đựng, đồng hoá các chất thải, cung cấp cho ta cảnh đẹp để giải trí, làm cho cuộc sống con người thêm phong phú.
Môi trường xã hội là tổng thể các quan hệ giữa người với người. Đó là những luật lệ, thể chế, cam kết, quy định, ước định... ở các cấp khác nhau như: Liên Hợp Quốc, Hiệp hội các nước, quốc gia, tỉnh, huyện, cơ quan, làng xã, họ tộc, gia đình, tổ nhóm, các tổ chức tôn giáo, tổ chức đoàn thể,... Môi trường xã hội định hướng hoạt động của con người theo một khuôn khổ nhất định, tạo nên sức mạnh tập thể thuận lợi cho sự phát triển, làm cho cuộc sống của con người khác với các sinh vật khác.
Ngoài ra, người ta còn phân biệt khái niệm môi trường nhân tạo, bao gồm tất cả các nhân tố do con người tạo nên, làm thành những tiện nghi trong cuộc sống, như ôtô, máy bay, nhà ở, công sở, các khu vực đô thị, công viên nhân tạo...
Môi trường theo nghĩa rộng là tất cả các nhân tố tự nhiên và xã hội cần thiết cho sự sinh sống, sản xuất của con người, như tài nguyên thiên nhiên, không khí, đất, nước, ánh sáng, cảnh quan, quan hệ xã hội...

Môi trường theo nghĩa hẹp không xét tới tài nguyên thiên nhiên, mà chỉ bao gồm các nhân tố tự nhiên và xã hội trực tiếp liên quan tới chất lượng cuộc sống con người. Ví dụ: môi trường của học sinh gồm nhà trường với thầy giáo, bạn bè, nội quy của trường, lớp học, sân chơi, phòng thí nghiệm, vườn trường, tổ chức xã hội như Đoàn, Đội với các điều lệ hay gia đình, họ tộc, làng xóm với những quy định không thành văn, chỉ truyền miệng nhưng vẫn được công nhận, thi hành và các cơ quan hành chính các cấp với luật pháp, nghị định, thông tư, quy định.

Tóm lại, môi trường là tất cả những gì có xung quanh ta, cho ta cơ sở để sống và phát triển.

Môi trường có những chức năng cơ bản nào?

Môi trường có các chức năng cơ bản sau:

Môi trường là không gian sống của con người và các loài sinh vật.
Môi trường là nơi cung cấp tài nguyên cần thiết cho cuộc sống và hoạt động sản xuất của con người.
Môi trường là nơi chứa đựng các chất phế thải do con người tạo ra trong cuộc sống và hoạt động sản xuất của mình.
Môi trường là nơi giảm nhẹ các tác động có hại của thiên nhiên tới con người và sinh vật trên trái đất.
Môi trường là nơi lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người.
Con người luôn cần một khoảng không gian dành cho nhà ở, sản xuất lương thực và tái tạo môi trường. Con người có thể gia tăng không gian sống cần thiết cho mình bằng việc khai thác và chuyển đổi chức năng sử dụng của các loại không gian khác như khai hoang, phá rừng, cải tạo các vùng đất và nước mới. Việc khai thác quá mức không gian và các dạng tài nguyên thiên nhiên có thể làm cho chất lượng không gian sống mất đi khả năng tự phục hồi.

Vì sao nói Môi trường trái đất là nơi lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người?

Môi trường trái đất được coi là nơi lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người bởi vì chính môi trường trái đất là nơi:

Cung cấp sự ghi chép và lưu trữ lịch sử địa chất, lịch sử tiến hoá của vật chất và sinh vật, lịch sử xuất hiện và phát triển văn hoá của loài người.
Cung cấp các chỉ thị không gian và tạm thời mang tính chất báo động sớm các nguy hiểm đối với con người và sinh vật sống trên trái đất như các phản ứng sinh lý của cơ thể sống trước khi xẩy ra các tai biến thiên nhiên và hiện tượng thiên nhiên đặc biệt như bão, động đất, v.v.
Lưu trữ và cung cấp cho con người sự đa dạng các nguồn gien, các loài động thực vật, các hệ sinh thái tự nhiên và nhân tạo, các vẻ đẹp và cảnh quan có giá trị thẩm mỹ, tôn giáo và văn hoá khác.
Bảo vệ môi trường là việc của ai?

Bảo vệ môi trường là những hoạt động giữ cho môi trường trong lành, sạch đẹp, cải thiện môi trường, đảm bảo cân bằng sinh thái, ngăn chặn, khắc phục các hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra cho môi trường, khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Nhà nước bảo vệ lợi ích quốc gia về tài nguyên và môi trường, thống nhất quản lý bảo vệ môi trường trong cả nước, có chính sách đầu tư, bảo vệ môi trường, có trách nhiệm tổ chức thực hiện việc giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ, phổ biến kiến thức khoa học và pháp luật về bảo vệ môi trường. Luật Bảo vệ Môi trường của Việt Nam ghi rõ trong Điều 6: "Bảo vệ môi trường là sự nghiệp của toàn dân. Tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường, có quyền và có trách nhiệm phát hiện, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường".

Phải làm gì để bảo vệ môi trường?

Để bảo vệ môi trường, Luật Bảo vệ Môi trường của Việt Nam nghiêm cấm các hành vi sau đây:

Đốt phá rừng, khai thác khoáng sản một cách bừa bãi, gây huỷ hoại môi trường, làm mất cân bằng sinh thái;
Thải khói, bụi, khí độc, mùi hôi thối gây hại vào không khí; phát phóng xạ, bức xạ quá giới hạn cho phép vào môi trường xung quanh;
Thải dầu, mỡ, hoá chất độc hại, chất phóng xạ quá giới hạn cho phép, các chất thải, xác động vật, thực vật, vi khuẩn, siêu vi khuẩn độc hại và gây dịch bệnh vào nguồn nước;
Chôn vùi, thải vào đất các chất độc hại quá giới hạn cho phép;
Khai thác, kinh doanh các loại thực vật, động vật quý hiếm trong danh mục quy định của Chính phủ;
Nhập khẩu công nghệ, thiết bị không đáp ứng tiêu chuẩn môi trường, nhập khẩu, xuất khẩu chất thải;
Sử dụng các phương pháp, phương tiện, công cụ huỷ diệt hàng loạt trong khai thác, đánh bắt các nguồn động vật, thực vật.

Long Cảnh (tổng hợp)