Khu, cụm Công nghiệp là những nơi có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cao, chỉ sau các bệnh viện.  Để  góp phần thực hiện tốt “mục tiêu kép” - vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh doanh,  Đoàn kiểm tra liên ngành công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kiểm tra các cơ sở lao động trên địa bàn tỉnh, nhắc nhở và hướng dẫn các quy định về phòng chống dịch.

         Qua ghi nhận thực tế tại một số cơ sở lao động trên địa bàn tỉnh như Công ty TNHH  Cheng Sing Pition, Công ty Makitech Việt Nam, Công ty Cổ phần Thương mại và sản xuất đá Quảng Nam, công ty CPTM Thép Hùng Vỹ,... thuộc KCN Điện Nam, Điện Ngọc, Quảng Nam, 100% công nhân đều được đo thân nhiệt; đeo khẩu trang y tế; rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế ngay tại cổng ra vào. Các phân xưởng, khu sản xuất đều thực hiện giãn cách tối đa, giảm bớt mật độ, siết chặt quy trình quản lý công nhân ra vào. Khi làm việc, đa số người lao động giữ khoảng cách tiếp xúc, luôn luôn đeo khẩu trang.  Khu vực nhà ăn, tạo nhiều vách ngăn, phân ca ăn trưa từ 2 ca lên 4 ca để giảm số người tập trung trong một thời điểm. Khu làm việc, lối ra vào, khu ăn uống,.. đều dán thông điệp 5K tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh và bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Cùng với đó, các cơ sở có bố trí phòng cách ly tạm thời theo đúng quy định của Bộ Y tế  và sẵn sàng kích hoạt Đội phản ứng nhanh khi có tình huống xấu xảy ra.

kiem tra cong tac phong chong dịch tai cac khu cum cong nghiep

         Làm việc tại Công ty TNHH Makitech Việt Nam, anh Ngô Công  Lập chia sẻ:     “Trước khi vào cổng, mỗi công nhân như tôi đều phải đo thân thiệt, sát khuẩn tay. Chúng tôi còn được cấp, phát khẩu trang. Vào công ty đi làm thì mỗi người đều cách nhau ra từ 2 – 3m, thậm chí là 4 mét. Khi tới giờ ăn cơm, nghỉ ngơi đều cách xa mỗi người 1 bàn, mỗi bàn cách nhau 3 - 4m và chỉ 1 người được ngồi thôi”.

Chị Võ Thị Họa My, Đại diện Công ty TNHH Makitech Việt Nam cho biết: “Công ty chúng tôi đã tạo một trang Fanpage thu thập thông tin để khai báo sức khỏe hằng ngày. Đồng thời, cập nhập lên trang google để biết rằng bạn đó có tiếp xúc với F1, F2 hay không để có phương án xử trí kịp thời. Những địa điểm đến của F0 thì công ty cũng cập nhập theo để nếu có một cán bộ, nhân viên tới địa điểm đó để mà khai báo y tế. Hiện giờ, công ty chúng tôi có 2 chuyên gia người nước ngoài làm việc bên công ty nên hằng ngày cũng nhắc nhở thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19”.

         “Xác định COVID- 19 là cách thức phòng chống hàng đầu. Trên tinh thần đó, nhà máy xây dựng  văn bản chỉ đạo cũng như họp, triển khai các quyết định về ban chỉ đạo phòng, chống COVID cũng như là các tổ an toàn. Chúng tôi cũng đã thực hiện các cách thức phòng, chống như là khai báo y tế, các vấn đề ăn uống nhà máy và có lịch phân công ca cụ thể”. Anh Nguyễn Văn Trường, Đại diện Công ty Cổ phần Thương mại và sản xuất đá Quảng Nam cho hay.

        Tuy nhiên, qua giám sát Đoàn kiểm tra liên ngành công tác phòng, chống dịch COVID-19 vẫn còn nhận thấy một số cơ sở lao động không thực hiện khử khuẩn phương tiện đi lại ngay tại cổng ra vào; chưa thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại đơn vị, chưa cài đặt Bluezone và tạo mã QR - Code cho người lao động. Trước nguy cơ lây lan, bùng phát dịch tại các khu công nghiệp còn rất cao,việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các khu công nghiệp cùng với sự giám sát, hỗ trợ của các đoàn liên ngành là nhiệm vụ cấp thiết.

         BS.CKI Huỳnh Công Quang - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Nam cho biết: “Hiện tại các cơ sở đã chấp hành tốt các quy định, đặc biệt là theo 15 cái tiêu chí theo quyết định 294 của Bộ y tế ra ngày 27/05/2020. Trong quá trình thực hiện các đơn vị đã tuân thủ nghiêm theo tiêu chí 5K đó là Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung và khai báo y tế. Qua kiểm tra, tất cả cơ sở đều nằm từ mức 1 đến mức 3 không có cơ sỡ nào nằm ở mức 4, mức 5. Tuy nhiên theo nghị định, Đoàn kiểm tra xác định đại dịch COVID – 19 có nguy cơ lây nhiễm cao nhất là các cơ sở phương tiện sau đó là các khu công nghiệp trên cơ sở đó đoàn đề nghị các cơ sở lao động, các ban quản lý khu kinh tế mở, các khu công nghiệp tiếp tục chỉ đạo các cở sở, doanh nghiệp rà soát lại các tiêu chí theo quyết định 2194 để bổ sung, hoàn thiện để chúng ta đạt được mức 1 và mức 2 nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo tiêu chí của Bộ đã đề ra đó là chúng ta đạt được mục tiêu kép đó là vừa phát triển kinh tế vừa an toàn phòng, chống dịch”.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                  Ánh Minh - Viết Thạnh