SKĐS - Tại Việt Nam hiện nay có hơn 7 triệu người lao động đang làm việc tại 385 khu công nghiệp ở 61 tỉnh thành. Nhu cầu thực tế về chăm sóc sức khỏe người lao động là rất lớn để phát hiện sớm các bất thường sức khỏe phát sinh trong quá trình lao động...

ths vu manh cuong 1697376636914761946570
ThS Vũ Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương tham luận tại hội thảo


Thông tin trên được ThS Hoàng Thị Khánh Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) nhấn mạnh tại hội thảo tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe chủ động cho công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang do Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương phối với Sở Y tế Bắc Giang tổ chức hôm nay -15/10.
Người lao động không dễ sắp xếp thời gian để đi khám sức khoẻ
Theo đó hơn 200 công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã tham dự hội thảo và được các chuyên gia lĩnh vực truyền thông giáo dục sức khỏe, dinh dưỡng, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tư vấn các vấn đề về chăm sóc sức khỏe chủ động, tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe, các vấn đề trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tâm thần, an toàn trong sức khỏe tình dục, phòng bệnh nghề nghiệp, phòng tránh tai nạn nghề nghiệp, rèn luyện thân thể thường xuyên, tăng sức đề kháng cho cơ thể để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh để lao động sản xuất và chăm sóc gia đình, người thân.

Theo bà Hoàng Thị Khánh Phương, người lao động tại các khu công nghiệp đa số là người trẻ, làm việc theo ca kíp, không thuận tiện cho việc đi khám sức khỏe, thậm chí là không thông thuộc địa bàn để đi khám bệnh do từ nơi khác đến, trong khi lực lượng này có vai trò quan trọng trong các nhà máy, xí nghiệp tại các khu công nghiệp.
"Vì vậy việc quan tâm, chăm sóc sức khoẻ cho người lao động là cần thiết bởi công tác chăm sóc sức khỏe người lao động đã được quy định rất cụ thể tại Luật an toàn vệ sinh lao động"- Bà Khánh Phương nói, đồng thời nhấn mạnh thêm: Về phía người lao động cũng cần phải biết cách tự chăm sóc sức khỏe cơ bản cho bản thân có một cơ thể khỏe mạnh về mặt thể chất và thoải mái về mặt tinh thần để lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội.

Những thông điệp của chuyên gia để người lao động 'khoẻ về tinh thần, mạnh về thể chất'
Tham luận tại hội thảo, ThS Vũ Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương này tỏ: Đa phần người lao động nói chung, công nhân đang 'bán sức khoẻ' để lo kinh tế cho bản thân, gia đình.

"Chúng ta đang trẻ và khoẻ nên lơ là chăm sóc sức khoẻ, thế nhưng sau này có thể chúng ta phải trả giá về sự thờ ơ với sức khoẻ của mình, về già lo dành tiền đi khám bệnh"- ThS Vũ Mạnh Cường nhấn mạnh.
Do đó, trong bài trình bày về chăm sóc sức khoẻ người lao động tại các khu công nghiệp, ThS Vũ Mạnh Cường nhấn mạnh để phòng bệnh cho bản thân, mỗi người cần ăn sạch, ở sạch, tiêm vaccine phòng bệnh, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, quản lý các bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, tiểu đường...), quản lý thai sản, dinh dưỡng hợp lý...

Trong thông điệp về vấn đề dinh dưỡng để đảm bảo sức khoẻ cho người lao động, chuyên gia Hoàng Sách Đình nhấn mạnh: dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khoẻ, trí tuệ và tầm vóc, thể lực. Việc tăng cường sức khoẻ góp phần năng cao sức đề kháng để phòng chống bệnh tật. Khi cơ thể tràn năng lượng thì sẽ không có cảm giác mệt mỏi, từ đó tập trung và làm tăng năng suất lao động.
Chuyên gia cũng đã chỉ rõ những nhóm thực phẩm nào để đảm bảo cân bằng và đầt đủ dinh dưỡng cho bữa ăn của người lao động, bao gồm: Nhóm đạm; Nhóm bột đường; Nhóm chất béo (hạn chế ăn đồ xào, chiên, rán, tăng cường hấp, luộc...); Nhóm vitamin và khoáng chất - nhóm này người Việt Nam hay thiếu nhất do lười ăn rau củ, quả. "Ăn thừa cũng gây bệnh, ăn thiếu cũng gây bệnh mà cần ăn đầy đủ"- ông Sách Đình nói.

Tại hội thảo trao đổi về chủ đề sức khoẻ sinh sản truyền tải đến các công nhân, bác sĩ Hồ Mai Hoa - chuyên gia về sản khoa nhấn mạnh. việc hiểu biết và thực hành khoa học về chăm sóc sức khoẻ sinh sản không chỉ giúp mỗi người có một sức khoẻ sinh sản tốt, không mắc các bệnh lây qua đường tình dục, chủ động quyết định thời gian sinh con mà còn góp phần duy trì được hạnh phúc gia đình.


Báo Sức khỏe và Đời sống

TPHCM đã ghi nhận thêm 4 ca mắc đậu mùa khỉ. Những bệnh nhân này hiện đang được cách ly và điều trị ổn định.
Vào tối 8/10, Sở Y tế TPHCM đã báo cáo tình hình mới nhất về đậu mùa khỉ cùng các hoạt động phòng, chống dịch bệnh đến UBND TPHCM.

Theo đó, trong ngày 6/10, TPHCM đã phát hiện thêm 4 ca mắc đậu mùa khỉ mới, đưa tổng số ca nhiễm lên 13 ca. Trong số những ca mắc, có một ca được phát hiện tại Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 7/2023 và hai ca là trường hợp xâm nhập.

Các trường hợp đậu mùa khỉ đang được giữ cách ly và điều trị theo dõi. Sở Y tế TPHCM đã và đang tăng cường giám sát nhằm phát hiện sớm và điều trị bệnh đậu mùa khỉ.

dau mua khi 16967867926982099285937

Ngoài ra, từ đầu năm 2023 đến nay, TPHCM đã ghi nhận tổng cộng 28.248 ca mắc bệnh tay chân miệng. Có 318 trường hợp đang được điều trị tại các bệnh viện. Trong đó, có 317 trường hợp là trẻ em dưới 6 tuổi (chiếm 99,6% tổng số ca).
Số ca nặng của bệnh tay chân miệng là 41, trong đó có 24 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, 3 trường hợp tại Bệnh viện Nhi đồng 2, 7 trường hợp tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và 7 trường hợp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Đối với sốt xuất huyết, TPHCM đã ghi nhận 13.680 ca mắc, trong đó có 174 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện. Trong số này, có 114 trường hợp là người lớn (bao gồm 3 phụ nữ mang thai) và 60 trường hợp là trẻ em.
Trong số các ca nặng, có 13 trường hợp, trong đó 5 trường hợp tại TPHCM, 6 trường hợp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, 6 trường hợp tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và 1 trường hợp tại Bệnh viện Nhi đồng 1, trong đó có 3 trường hợp đang thở máy.

Về dịch bệnh đau mắt đỏ, mỗi ngày có khoảng 800-900 ca đến các bệnh viện tại TPHCM để khám và điều trị.

Ngành y tế TPHCM đang tiếp tục theo dõi, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, nganh, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức để giám sát tình hình dịch bệnh trong Thành phố và các khu vực lân cận, sẵn sàng ứng phó kịp thời với mọi tình huống có thể xảy ra. Công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, sốt xuất huyết, tay chân miệng và đau mắt đỏ vẫn được chú trọng và thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế.

Đồng thời, việc truyền thông và cung cấp thông tin cho người dân về cách phòng tránh các bệnh truyền nhiễm cũng được đẩy mạnh.

Theo Báo Sức khỏe - Đời sống

Chiều 21/9, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế cho biết, Viện Pasteur Nha Trang đã có kết quả kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm và 1 mẫu phân liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể sau khi ăn bánh mỳ Phượng Hội An.
Kết quả từ Viện Pasteur cho thấy, cả mẫu phân và một số mẫu thực phẩm bao gồm thịt heo xíu (hai mẫu được lấy trong 2 ngày 11 và 12/9), rau xà lách, rau hành dưa leo, xíu mại đều phát hiện dương tính với vi khuẩn Salmonella.

6023Fdeea33b76652f2a

Cùng với vi khuẩn Salmonella, trong số 12 mẫu thực phẩm được đưa đi kiểm nghiệm thì có đến 7 mẫu thực phẩm nhiễm thêm vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm khác là Bacillus cereus..

Cụ thể: trong mẫu chả heo phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL; trong mẫu rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo, phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE. Mẫu xíu mại phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE; thịt heo, xíu mại phát hiện Salmonella.

Theo các bác sĩ, vi khuẩn Bacillus cereus là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, xếp sau Salmonella. Bacillus cereus phổ biến trong môi trường, trong phân, đất nên dễ bị nhiễm vào thực phẩm. Khuẩn này có khả năng tồn tại ở dạng bào tử và đề kháng với nhiệt cao.

Thực phẩm chứa độc tố của vi khuẩn này thường gây hai dạng ngộ độc. Dạng thứ nhất, độc tố gây buồn nôn, nôn ói, đau bụng, khởi phát nhanh trong vòng 6 giờ sau khi ăn. Dạng thứ hai xảy ra chậm hơn, từ 6 đến 15 giờ, gây tiêu chảy khi vi khuẩn ở trong đường ruột.

Bên cạnh đó, vi khuẩn Salmonella là loại vi khuẩn gây tiêu chảy cấp tính có liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Tác nhân gây ngộ độc thực phẩm Salmonella thường là do gà hoặc gia cầm khác chưa nấu chín; trứng chưa nấu chín; sữa hoặc nước trái cây không tiệt khuẩn; trái cây, rau quả bị ô nhiễm.

Được biết, khuẩn Salmonella được tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt gà, gà tây, thịt bò, thịt lợn, trứng, trái cây, rau mầm, các loại rau khác và thậm chí cả thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như bơ hạt, bánh nướng đông lạnh...

Bất cứ nguồn thực phẩm tươi sống nào có nguồn gốc động vật như thịt gia súc, gia cầm, các sản phẩm bơ sữa, trứng và hải sản và một số loại trái cây, rau quả đều có thể bị nhiễm Salmonella. Do vậy, ngành y tế khuyến cáo người dân nên tránh ăn những loại thịt gia súc, gia cầm hay trứng sống hoặc chưa được nấu chín, các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.

 Xuân Hiền  - Báo Quảng Nam

Theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Nam, ngày 12/9/2023 đã xảy ra vụ ngộ độ hàng loạt khi một số người dân và du khách có ăn bánh mỳ Phượng tại số nhà 02B Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP.Hội An.

Đoàn điều tra ghi nhận ngày 12-9 có 5 người trong cùng một gia đình người ăn bánh mì Phượng bị ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện Thái Bình Dương - Hội An và nhiều người khác nữa và đang nằm điều trị tại một số Bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng như Bệnh viện Thái Bình Dương - Hội An, Trung tâm y tế Hội An, Phòng khám An Cường – Hội An, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Ngo doc banh my

Chi cục ATVSTP Quảng Nam làm việc với chủ tiệm Bánh mỳ Phượng tại Hội An. Ảnh: VP

Đại diện Sở Y tế cho biết, tính đến 16h30 chiều 13.9, tổng số bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng đã lên đến 91 ca, trong đó có 25 khách nước ngoài. Đa số bệnh nhân có các biểu hiện đau bụng, nôn mửa, sốt cao, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài, được điều trị tại các bệnh viện và cơ sở y tế. Trong tổng số 91 ca bệnh, có 32 ca xuất viện, 1 ca chuyển Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng, 4 ca là bệnh nhân người nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Vĩnh Đức.

Ngo do banh my a

Chi cục ATVSTP lấy mẫu thực phẩm tại cơ sở Bánh mỳ Phượng để gửi đi xét nghiệm. Ảnh: VP

Theo kết luận ban đầu của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam, thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc là bánh mì ổ, các loại thịt, pate, các loại rau và gia vị có trong bánh mì. Đoàn điều tra của Chi cục đã lấy mẫu vật phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

PV. TT-GDSK

SKĐS - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 9/8 của Bộ Y tế cho biết có 39 ca mắc mới, tăng cao nhất trong 8 ngày qua. Hôm nay có 5 bệnh nhân khỏi, cả nước còn 1 bệnh nhân thở oxy.
Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam

camoi98 16915764086341256533805

Biểu đồ số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.622.092 ca nhiễm, đứng thứ 13/231 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 120/231 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 117.450 ca nhiễm).

Tình hình điều trị COVID-19
1. Số bệnh nhân khỏi bệnh:

- Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày: 5 ca

- Tổng số ca được điều trị khỏi: 10.640.372 ca

2. Số bệnh nhân đang thở ô xy là 1 ca, trong đó:

- Thở ô xy qua mặt nạ: 1 ca

- Thở ô xy dòng cao HFNC: 0 ca

- Thở máy không xâm lấn: 0 ca

- Thở máy xâm lấn: 0 ca

- ECMO: 0 ca

3. Số bệnh nhân tử vong:

- Trong ngày ghi nhận 0 ca tử vong.

- Trung bình số tử vong ghi nhận trong 07 ngày qua: 0 ca.

- Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.206 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

- Tổng số ca tử vong xếp thứ 26/231 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 141/231 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 7/50 (xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 29/50 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 5 ASEAN).

Tình hình tiêm vaccine phòng COVID-19
Tổng số liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm là 266.532.582 liều, trong đó:

+ Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 223.841.647 liều: Mũi 1 là 70.909.935 liều; Mũi 2 là 68.457.790 liều; Mũi bổ sung là 14.344.240 liều; Mũi nhắc lại lần 1 là 52.171.737 liều; Mũi nhắc lại lần 2 là 17.957.945 liều.

+ Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 23.965.655 liều: Mũi 1 là 9.130.889 liều; Mũi 2 là 9.021.382 liều; Mũi nhắc lại lần 1 là 5.813.384 liều.

+ Số liều tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là 18.725.280 liều: Mũi 1 là 10.236.628 liều; Mũi 2 là 8.488.652 liều.