Hiện nay, Tình hình bệnh Ghẻ đang lây lan nhanh trong học sinh trên địa bàn các huyện Nam Trà My và Bắc Trà My, dự báo tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến phức tạp, khả năng các ca phơi nhiễm tiếp tục phát triển trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay. Ngày 13/4/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã có công văn 2193/UBND-KGVX về việc kiểm tra, giám sát, báo cáo tình hình dịch bệnh Ghẻ trên địa bàn huyện Nam Trà My và Bắc Trà My nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh Ghẻ trên địa bàn tỉnh, nhanh chóng dập dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng và diễn biến phức tạp.

Toàn văn công văn theo tập đính kèm.

ghe lo 2

Theo đó, Sở Y tế Quảng Nam đã chỉ đạo TTYT Nam Trà My và Bắc Trà MY cần theo dõi giám sát chặt chẽ, đánh giá tình hình, dự báo diễn biến của bệnh; chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống một cách hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế; kịp thời báo cáo tình hình về Sở Y tế.

Hiện tại, TTYT các huyện Nam và Bắc Trà My đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống. Theo thông tin báo cáo từ phòng Tổ chức TTYT huyện Bắc Trà My, hiện tại TTYT đã tổ chức tuyền truyền bằng nhiều hình thức để người dân kịp thời nắm bắt thông tin phòng và điều trị bệnh, TTYT cũng đã phối hợp với Bệnh viện Da liễu Quảng Nam khám, điều trị cho các xã có số ca bệnh tăng cao, ngày 12/4/2022, đã khám cho hơn 200 người dân xã Trà Bui và các trường tiểu học, trung học cơ sở của xã; hiện TTYT đang triển khai tuyên truyền và khám bệnh cho các xã khác.

 

Khoa Truyền thông - Giáo duc sức khỏe

Theo GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, một trong những nhiệm vụ hiện nay trong phòng chống dịch COVID-19 là tập trung bảo vệ đối tượng nguy cơ cao. Các địa phương cần rà soát lại tất cả các đối tượng này để tiêm phòng đủ liều, đúng lịch theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trao đổi với chí chiều 13/4, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay: Hiện Việt Nam chưa thay đổi khuyến cáo về tiêm vaccine COVID-19. Vaccine COVID-19 hiện nay dù còn hạn chế trong hiệu quả phòng lây nhiễm biến chủng Omicron, nhưng vẫn phòng được ca nặng và nhập viện, tử vong một cách hiệu quả.

gs phan trong lan 16813778481922060126631

Đến nay Việt Nam đã tiêm hơn 266 triệu liều vaccine COVID-19 các mũi khác nhau. Với liều cơ bản, chúng ta bao phủ gần như 100% cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên; mũi 3, 4 cũng đạt tỷ lệ cao 80-90%, việc tiêm cho trẻ từ 5 đến - dưới 12 tuổi mũi 1 cũng lên đến 90%, mũi 2 là gần 77%. Việt Nam là một trong số quốc gia tiêm chủng COVID-19 cao trên thế giới. Tuy nhiên có nơi, có chỗ tỷ lệ tiêm chưa đạt như mong muốn, đặc biệt ở đối tượng nguy cơ cao.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, vaccine vẫn là biện pháp hiệu quả, tăng miễn dịch với biến chủng Omicron, giảm ca tăng nặng và tử vong.

- Phần lớn người dân nước ta tiêm mũi 3 đã rất lâu, có khi cả năm. Vậy hiện giờ khả năng bảo vệ của vaccine như thế nào, thưa ông?

GS.TS Phan Trọng Lân: Đánh giá về khả năng bảo vệ của vaccine phòng COVID-19 thì mục tiêu của vaccine là giảm nặng, nhập viện, giảm tử vong.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về miễn dịch trên các đối tượng đã tiêm các mũi 1,2,3 và 4 vaccine COVID-19 đến nay còn chưa đầy đủ. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những nghiên cứu trên thế giới và khuyến cáo của

Tổ chức Y tế thế giới để tiếp tục đưa ra lịch tiêm chủng phù hợp. Sắp tới chúng ta sẽ rà soát để làm thế nào có khuyến cáo kịp thời và đúng thời điểm.

Thực tế số lượng vaccine hiện nay dựa trên nhu cầu đề xuất của các địa phương. Vì thế nơi nào có đề xuất, Bộ Y tế sẽ tham mưu để làm cân đối đầy đủ. Chúng ta căn cứ trên bối cảnh từng đặc điểm dịch tễ để tiêm phòng cho người dân.

Đôi khi tiêm sớm quá trong bối cảnh dịch đang được kiểm soát sẽ làm lãng phí nguồn lực. Chúng ta cần sự thận trọng, sử dụng hiệu quả vaccine.

- Ông có khuyến cáo gì với người dân và cộng đồng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 hiện nay?

GS.TS Phan Trọng Lân: Theo dự báo của các nhà khoa học và Tổ chức Y tế thế giới, virus SARS-CoV-2 vẫn tồn tại. Để điều này không ảnh hưởng đến cuộc sống, cần tập trung bảo vệ tối đa đối tượng nguy cơ cao, lực lượng y tế tuyến đầu...

Mục tiêu giai đoạn tới là giảm nhập viện, trở nặng, tử vong, tránh quá tải hệ thống y tế, giữ vững thành quả phòng chống dịch, do đó một trong những nhiệm vụ hiện nay là tập trung bảo vệ đối tượng nguy cơ cao (người cao tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai), tiêm phòng đủ liều, đúng lịch theo các khuyến cáo của Bộ Y tế. Các địa phương cần rà soát lại tất cả các đối tượng này.

Để giảm bớt sự lây nhiễm, chúng tôi khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện 2K (Khẩu trang-Khử khuẩn) + Vaccine.

Việc đeo khẩu trang trong các cơ sở khám chữa bệnh; Trên các phương tiện công cộng là yêu cầu phòng chống dịch.

Với những người có nguy cơ cao dễ chuyển biến nặng và có nguy cơ tử vong khi mắc COVID-19 (như: người cao tuổi, người có bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai) khi đến nơi đông người, môi trường ít thông thoáng thì nên đeo khẩu trang; đồng thời phải tiêm chủng vaccine đúng lịch, đủ liều theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tôi cũng nói thêm, một trong những điểm Tổ chức Y tế thế giới băn khoăn, có nhiều ý kiến trái chiều là dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Trong cuộc họp vào tháng 1, Tổ chức Y tế thế giới xác định tiếp tục nghiên cứu giai đoạn chuyển đổi trong khi các biện pháp chống dịch của các nước chưa đầy đủ để tránh rủi ro. Từ tháng 1 đến nay số mắc, tử vong do COVID-19 trên thế giới giảm nhiều.

Vì thế, chúng ta hy vọng tháng 5 sắp tới Tổ chức Y tế thế giới họp sẽ có quyết định đầy đủ. Với diễn biến hiện nay, dịch có thể đi theo kịch bản dù có các biến thể phụ nhưng vẫn ổn định, tiến tới có thể trở thành bệnh có thể mắc, có thể nhập viện, có thể tử vong đặc biệt trên đối tượng nguy cơ cao nhưng nó sẽ không làm xáo trộn xã hội. Lúc đó nó trở thành coi như bệnh thông thường.

Ngày 12/4, Bộ Y tế đã có công văn khẩn về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo Bộ Y tế, trong 7 ngày vừa qua (từ 5/4 - 11/4/2023), cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc COVID-19 mới, trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó; trong đó nhóm từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2% số mắc mới). Số ca nhập viện cũng có xu hướng gia tăng; số bệnh nhân nặng ghi nhận trong tuần là 10 ca, trung bình ghi nhận 1-2 ca nặng mỗi ngày. Bộ Y tế cũng cho hay, tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại một số địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra. Trong khi đó, hiện Tổ chức Y tế thế giới vẫn đánh giá dịch COVID-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế trong bối cảnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch, sự biến đổi, xuất hiện của các chủng virus các biến thể mới trong tương lai.

tiem M4

Mặc dù trên phạm vi toàn cầu, tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong đã giảm đáng kể so với một năm trước đây, tuy nhiên một số nhóm vẫn có nguy cơ cao chuyển nặng hoặc tử vong khi mắc bệnh, bao gồm nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai, do đó cần tập trung ưu tiên bảo vệ các nhóm đối tượng này. Các dịch bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm.... cũng có nguy cơ gia tăng số mắc dẫn đến gây nguy cơ dịch chống dịch.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu: Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống dịch COVID-19; cần tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Toàn văn Công văn theo tập đính kèm.

Khoa Tuyền thông - Giáo dúc sức khỏe

Trả lời Báo Người Lao động, ngày 31.3, ông Nguyễn Hữu Trung – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết, tại Khoa Cấp cứu bệnh viện tiếp nhận 18 bệnh nhân nhi ngộ dộc thức ăn từ trường Trần Hưng Đạo xã Điện Phong, huyện Điện Bàn.

ngodoc 4633

Tình hình sức khỏe của các em học sinh bị ngộ độc thực phẩm đã ổn định.  Ảnh: BND


Được biết 33 em hs lớp 5 của trường Trần Hưng Đạo ở Điện Phong, ăn liên hoan lớp gồm trà sữa và xoài lắt do phụ huynh tự chế biến và mang đến lớp, sau ăn khoản 2 giờ có 18 em xuất hiện đau bụng kèm nôn ói và được đưa vào khoa Cấp cứu. Qua ghi nhận ngoài đấu hiệu đau bụng và nôn ói chưa dấu hiệu đi cầu lỏng, chí có 1 em sốt cao 39 độ, 1 em có mệt ngực khó thở, còn lại là sinh hiệu ổn.
Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, hiện tại sức khỏe tất cả bệnh nhân nhi đều ổn,Trung tâm Y tế Điện Bàn đã thu thập mẫu thức ăn trong vụ ngộ độc nói trên gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân.

Theo báo cáo của TTYT huyện Phước Sơn, trưa 28/3, Trung tâm Y tế tiếp nhận bệnh nhân H. T. Đ (13 tuổi) và bệnh nhân Y. N. (40 tuổi) thôn Lao Mưng, xã Phước Xuân vào khoa cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nôn mửa, chóng mặt sau khi trưa với món cá ủ chua.

Trước đó từ ngày 07 đến 17/3, liên tiếp các trường hợp ngộ độc thức ăn tại huyện phước sơn nhập viện điều trị tại BVĐK Khu vực miền núi phía Bắc Quảng nam do ngộ độc Botulinum liên quan đến món chép ủ chua, vốn là món ăn truyền thống của người dân vùng cao.

NGo do tho may

Một bệnh nhân đang điều trị ngộ độc cá chép ủ chua tại BVĐK KV Miền núi phía Bắc Quảng Nam 

Để ngăn chặn các vụ ngộ độc tương tự, theo chỉ đạo của Sở Y tế Quảng Nam, TTYT huyện phước sơn đã tổ chức tuyên truyền và kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại các xã trên địa bàn huyện để loại bỏ các món cá ủ chua. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ gia đình vẫn chủ quan chưa nghiêm túc thực hiện.

Xe ttefkhua hieu PS7e

TTYT huyện Phước Sơn Tăng cường tuyên truyền phòng chống ngộ dộc hực phẩm (ảnh VĐ)

02 trường hợp ngộ độc ở thôn Lao Mưng, xã Phước Xuân là do ăn món cá Rô phi ủ chua đã hỏng, bốc mùi hôi.

ca u chua2

Mẫu cá ủ chua tại thôn Lao Mưng, xã Phước Xuân, Phước Sơn (ảnh VĐ)

Chiều 30/3, theo Báo Quảng Nam về 02 trường hợp ngộ độc ở thôn Lao Mưng, xã Phước Xuân, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế cho biết, 2 ca ngộ độc do cá ủ chua hiện đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện. Hiện tại các bệnh nhân này chưa có biểu hiện liên quan đến độc tố Botulinum như các vụ ngộ độc trước đó. Hiện tại, Viện Pasteur Nha Trang đang phối hợp với Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) tiến hành truy vết và lấy mẫu cá muối ủ chua trên địa bàn huyện vùng cao Phước Sơn để điều tra, giám sát, xử lý nguồn độc.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của 02 bệnh nhân bị ngộ độc cá Rô phi ủ chua đang điều trị tại TTYT huyện Phước Sơn cơ bản đã ổn định, cả 02 bệnh nhân cũng chưa có biểu hiện liên quan đến ngộ độc Botulinum.

Khoa TT-GDSK

2 người dân ở Quảng Nam có triệu chứng nôn mửa, chóng mặt sau khi ăn cá ủ chua.
Ngày 30/3, ông Nguyễn Hữu Long, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị đang điều trị cho hai bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua.

Theo ông Long, trưa 28/3, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn tiếp nhận bệnh nhân Hồ Thanh Đảm (13 tuổi, trú xã Phước Chánh) và chị Y Ngái (40 tuổi, trú xã Phước Xuân) cấp cứu trong tình trạng bị nôn mửa, chóng mặt sau khi ăn cá ủ chua.

0ab2d168af25467b1f34
Bệnh nhân Hồ Thanh Đảm đang được theo dõi, điều trị. (Ảnh: Y.T)

"Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của hai bệnh nhân cơ bản đã ổn định. Hai bệnh nhân bị ngộ độc cũng chưa có biểu hiện liên quan đến ngộ độc Botulinum" - ông Long thông tin thêm.

Trong khi đó, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết trong chiều hôm qua (29/3), đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam) tiến hành truy vết và lấy mẫu cá muối ủ chua trên địa bàn huyện vùng cao Phước Sơn - địa phương trước đó có 10 người ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua nhằm điều tra, giám sát, xử lý nguồn độc.

Như VTC News đưa tin, từ ngày 7-16/3, trên địa bàn huyện miền núi Phước Sơn xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cá chép muối ủ chua làm 1 người tử vong, 9 người nhập viện cấp cứu.

Vụ thứ nhất khoảng 9h ngày 7/3, 11 người ăn tại lễ cúng đâm trâu tại nhà bà HTN (ngụ xã Phước Đức). Sau khi ăn, bốn người bị ngộ độc chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơ cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Đến ngày 13/3, một trong bốn bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tử vong.

Vụ thứ hai xảy ra lúc 12h ngày 16/3, năm người dùng cơm trưa tại nhà anh H.V.Đ. (xã Phước Kim, huyện Phước Sơn). Đến chiều 17/3, bốn người bị ngộ độc và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn với triệu chứng đau đầu, đau họng, người mệt, buồn nôn…

Ngành Y tế đã lấy mẫu món cá chép muối ủ chua gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm. Qua đó xác định, mẫu món cá chép ủ chua dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum type E.

Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của 9 bệnh nhân nhập viện cấp cứu đang tiến triển tốt.

Độc tố Clostridium botulinum là một vi khẩn Gram dương có hình què, kỵ khí, sinh bào tử, di chuyển được có khả năng sản xuất các chất độc thần kinh botulinum.

Độc tố botulinum có thể gây ra bệnh liệt mềm nghiêm trọng ở người và động vật, là độc tố mạnh nhất, có từ tự nhiên hoặc tổng hợp, với liều lượng gây chết người là 1,3-2,1 nano g/kg. Nhiễm botulinum là rối loạn hiếm gặp, nguy hiểm đến tính mạng xảy ra khi độc tố Botulinum lan theo đường máu.

Nguồn tin: Thanh Ba - Báo Mới

Thông tin từ bệnh viện BVĐK Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, bệnh nhân thở máy cuối cùng do ngộ độc cá chép muối ủ chua hôm nay đã dừng thở máy.

H V D5fe

Theo đó, bệnh nhân H.V.Đ, 57 tuổi đã cai được thở máy lúc 18h ngày 23/3, tuy nhiên vẫn đang phải thở HFNC (thở oxy lưu lượng cao). 08 bệnh nhân còn lại vẫn đang được tiếp tuc theo dõi. Hiện BVĐK Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam vẫn thường xuyên hội chẩn với chuyên gia bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ chí minh để tiếp tục theo dõi và xác định thời gian ra viện. 

Được biết, hiện chưa dự kiến được bệnh nhân nào và thời gian nào ra viện vì để phòng biến chứng ngừng tim đột ngột (theo thời gian thải của độc tố Botulinum). BVĐK Khu vực miền núi Bắc Quảng Nam vẫn luôn sẵn sàng đảm bảo đáp ứng đủ về thuốc và các vật tư y tế cho bệnh nhân đang điều trị.

Botulinum là gì?

Botulinum là một chất cực độc được sản sinh ra trong quá trình phát triển của vi khuẩn yếm khí Clostridium botulinum.
Ngộ độc botulinum còn có tên gọi là botulism, có đặc điểm gây yếu liệt cơ toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau phụ thuộc vào lượng độc chất xâm nhập cơ thể. Bệnh nhân bị nhiễm độc nặng có khả năng tử vong nhanh (vài giờ sau khi tiếp xúc độc tố) trong bệnh cảnh suy hô hấp do liệt cơ. Bệnh có chẩn đoán khó khăn, chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng và tiến sử tiếp xúc độc chất. Botulism là căn bệnh “dễ bị lãng quên”.

Clostridium botulinum

Vi khuẩn Clostridium botulinum dưới kính hiển vi điện tử

Clostridium botulinum là vi khuẩn Gram (+) kỵ khí, có dạng thẳng hoặc hơi cong, kích thước 0,5-2 µm x 1,6-22 µm, có khả năng di động. Vi khuẩn Clostridium botulinum có thể chuyển sang dạng bào tử và có thể tồn tại ở dạng này trong thời gian khoảng ≥ 30 năm. Bào tử Clostridium botulinum phân bố khắp nơi trong môi trường tự nhiên như đất, nước, sông, biển và cả trong không khí. Khi gặp điều kiện thuận lợi chúng tái hoạt động và có khả năng sinh ra botulinum – một độc tố thần kinh cực mạnh. Botulinum có 7 type huyết thanh (từ A – G). Các độc tố type A, B, E, F gây bệnh ở người, mức độ độc xếp theo thứ tự. Vi khuẩn Clostridium botulinum bị diệt trong nhiệt độ 1000C > 10 phút, 800C > 30 phút. Bất hoạt trong môi trường có oxy, acid đậm đặc (pH <4,6) hay rất mặn (NaCl >5%). Chất độc botulinum không màu, không mùi, rất khó phát hiện, bị phá hủy ở nhiệt độ 80 - 1000C trong vòng 5 - 15 phút.

Các loại ngộ độc Botulinum

- Ngộ độc ở trẻ sơ sinh: xảy ra nếu các bào tử của vi khuẩn xâm nhập vào ruột của trẻ sơ sinh, tái hoạt và tạo ra độc tố gây bệnh.
- Ngộ độc vết thương: xảy ra nếu các bào tử của VK xâm nhập vào vết thương và tạo ra độc tố.
- Ngộ độc thực phẩm: xảy ra khi ăn thực phẩm bị nhiễm độc tố botulinum.
- Ngộ độc do điều trị: xảy ra nếu tiêm quá nhiều độc tố botulinum.
- Ngộ độc ruột ở người trưởng thành: rất hiếm gặp, cơ chế tương tự như ngộ độc ở trẻ sơ sinh.
Đối với ngộ độc thực phẩm, triệu chứng lâm sàng khởi phát sau ăn trung bình 12 – 36 giờ, tuy nhiên tùy theo lượng độc tố xâm nhập triệu chứng lâm sàng có thể xảy ra nhanh khoảng vài giờ hay chậm hơn đến vài ngày sau ăn, điển hình gồm có buồn nôn, nôn ói, đau bụng, vẻ mặt đờ đẫn mất nếp nhăn, nhìn mờ hoặc nhìn đôi sụp mí mắt, khó nói, khó nuốt, khó thở, yếu liệt cơ đối xứng, toàn thân.

Chẩn đoán ngộ độc Botulinum:

Chẩn đoán ngộ độc Botulinum chủ yếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng. Ngộ độc Botulinum rất nguy hiểm nên không đợi xác nhận của phòng thí nghiệm mà nên bắt đầu điều trị ngay.
- Về lâm sàng: điều tra dịch tễ là rất quan trọng để hướng tới chẩn đoán và phòng ngừa. Ngộ độc Botulinum khác với các bệnh liệt mềm khác ở chỗ thường biểu hiện ban đầu với liệt dây thần kinh sọ, xuất hiện nhanh, tiến triển giảm dần không đổi; luôn yếu liệt đối xứng và không có rối loạn chức năng thần kinh cảm giác.
- Cận lâm sàng: Cấy bệnh phẩm từ thức ăn dư thừa, phân, dịch vết thương…vv. làm xét nghiệm PCR vi khuẩn, độc chất; thử nghiệm trung hòa độc tố trên chuột MRI; đo điện cơ, chọc dò dịch não tủy…vv chủ yếu là để chẩn đoán phân biệt.

Điều trị ngộ độc Botulinum::

Điều trị đặc hiệu: Trung hòa độc tố (BAT): được chỉ định khi có bằng chứng tình trạng yếu liệt cơ tiến triển. Điều trị hỗ trợ: thở máy, chống bội nhiễm, dinh dưỡng, tập vật lý trị liệu.
Hậu quả của ngộ độc botulinum
Hậu quả ngộ độc botulinum thường là thương tật lâu dài; ngộ độc nghiêm trọng có thể khiến bệnh nhân phải thở máy trong nhiều tuần, sau vài tuần, tình trạng liệt cơ mới dần được cải thiện; chỉ một số ít bệnh nhân ngộ độc phục hồi được sức khỏe như trước khi bị nhiễm bệnh; đối với những người hồi phục hoàn toàn, sức mạnh cơ bắp cải thiện sau ba tháng, tuy nhiên sự cải thiện liệt cơ khoảng một năm; những bệnh nhân ngộ độc cấp tính có thể dẫn đến rối loạn chức năng tâm lý dai dẳng. Phần lớn sau ngộ độc, người bệnh có những hạn chế đáng kể về sức khỏe, chức năng và tâm lý xã hội gồm mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt, khô miệng và khó nâng vật nặng.

Dự phòng ngộ độc botulinum

- Phòng ngộ độc thực phẩm: cần làm lạnh thực phẩm trong hai giờ sau khi nấu nếu chưa sử dụng ngay, làm lạnh đúng cách sẽ ngăn vi khuẩn tạo ra bào tử; nấu chín kỹ thức ăn; tránh ăn thức ăn đóng hộp khi có biểu hiện hư hỏng hoặc phồng lên; tiệt trùng thực phẩm đóng hộp tại nhà trong nồi áp suất ở 250°F (121°C) trong 30 phút; vứt bỏ thực phẩm có mùi hôi; tránh ăn các thực phẩm lên men, ủ chua không đúng cách.
- Ngộ độc ở trẻ em: Không nên cho trẻ dưới một tuổi uống mật ong. Tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ có thể làm chậm sự phát triển của bệnh nếu bị ngộ độc.
- Phòng ngộ độc vết thương: Không lạm dụng thuốc tiêm; điều trị tích cực nếu vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm đỏ, đau, sưng hoặc có mủ; làm sạch vết thương bị ô nhiễm bởi bụi bẩn và đất triệt để.
- Ngộ độc do điều trị: Chỉ tiêm Botox từ các chế phẩm được các chuyên gia y tế được cấp phép.

TS.BS Trần Văn Kiệm - GĐ CDC Quảng Nam

Ngày 24.2.2023, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã ban hành kế hoạch số 315/KH-SYT về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Năm 2022 vừa qua, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xảy ra tại nhiều quốc gia đã ghi nhận số ca mắc và tử vong. Trong đó, đặc biệt là đại dịch COVID-19 trên toàn cầu xuất hiện nhiều biến chủng mới đáng quan ngại với tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao.
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, ca bệnh COVID-19 xâm nhập đầu tiên vào ngày 09/3/2020. Tính đến nay, Quảng Nam đã ghi nhận 49.449 ca bệnh COVID-19 (không kể hơn 200.000 người không có triệu chứng, tự điều trị tại nhà); có 45.413 người khỏi bệnh, 189 ca tử vong (tỷ lệ chết/mắc: 0,4%). Bên cạnh đó, bệnh sốt xuất huyết ghi nhận 21.306 trường hợp, tăng gấp 20,1 lần so với năm 2021 (1.059 trường hợp). Đối với các
bệnh khác tuy chưa ghi nhận trên địa bàn tỉnh hoặc có số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2021, nhưng các bệnh, dịch vẫn có nguy cơ xuất hiện và gia tăng trong năm 2023, cũng như những năm tiếp theo. Để chủ động triển khai các hoạt động phòng chống bệnh dịch trên địa bàn tỉnh nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại do dịch bệnh gây nên, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã xây dựng Kế hoạch phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2023.

Mục tiêu chung của kế hoạch nhằm:
- Chủ động nắm bắt diễn biến tình hình các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dịch bệnh mới nổi trên thế giới, kịp thời triển khai các biện pháp ngăn chặn từ xa, từ sớm, khống chế không để dịch, bệnh mới xâm nhập và bùng phát trên địa bàn tỉnh.
- Giảm 5-10% tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm so với trung bình hàng năm giai đoạn 2016-2020. Khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội.

Toàn văn kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nhấn vào link bên dưới:

155ddca26c01b65fef10