Đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng mùa xuân là nhiệm vụ mới của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Nam hiện nay về phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đối với dịch COVID-19. Hơn 2 năm chiến đấu với dịch COVID-19, CDC Quảng Nam đã trãi qua một chặng đường dài với nhiều gian nan và thử thách.

xe tiem vx

CDC tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động bằng xe tiêm tại các khu công nghiêp trên địa bàn tỉnh (ảnh VT)

Hoàn thành nhiệm vụ của những cuộc chạy đua thần tốc

Từ đẩy nhanh truy vết: 2020, đỉnh cao là 2021 trong lúc COVID-19 trong và ngoài nước liên tục có những diễn biến hết sức phức tạp, khó dự báo, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của Nhân dân và ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội. CDC Quảng Nam đã tham mưu Sở Y tế, UBND tỉnh ban hành nhiều quyết định, giải pháp kịp thời nhằm thực hiện quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch. Trong những thời điểm căm go, Chiến lược thần tốc trong phòng chống COVID-19 của tỉnh Quảng Nam đã phát huy hiệu quả; các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm được phát hiện sớm, truy vết, khoanh vùng kịp thời. Trong sự nỗ lực chung của toàn tỉnh có sự đóng góp của cán bộ, y bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Quảng Nam), nơi được xem là lực lượng tuyến đầu trong phòng chống COVID-19 của tỉnh nhà. Chỉ tính riêng trong năm 2021, Quảng Nam đã trải qua 2 đợt bùng phát dịch lớn tại các huyện miền núi, giữa lúc mà độ bao phủ vắc xin COVID-19 toàn tỉnh vẫn còn mức rất khiêm tốn. Xuyên suốt công tác phòng, chống dịch, CDC Quảng Nam là 06 đội cơ động và hơn 150 cán bộ y, bác sĩ lưu động thực hiện hàng triệu ca xét nghiệm để phát hiện, bóc tách F0 khỏi cộng đồng; qua đó góp phần cùng toàn tỉnh khống chế thành công đại dịch COVID-19, ngăn ngừa sức tàn phá của đại dịch khi chưa bao phủ được vắc xin trên địa bàn tỉnh.

Đến duy trì công tác giám sát ca bệnh xâm nhập: cũng trong thời điểm nguy cơ tử vong của dịch bệnh khi chưa có sự bảo vệ của vắc xin, đứng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại các tỉnh thành trên cả nước. CDC Quảng Nam đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi, nắm bắt thông tin các ca bệnh, tình hình dịch bệnh tại các tỉnh; tiếp tục tăng cường giám sát, nhất là trong việc giám sát các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh dương tính, các trường hợp F1, F2; khoanh vùng, xử lý triệt để theo quy định. Chỉ đạo, hỗ trợ giám sát và xem xét lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp tiếp xúc/có liên quan khác với các ca dương tính để có hướng xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế; tiếp tục duy trì các Tổ truy vết, lấy mẫu COVID-19 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh trong mọi hoàn cảnh, kể cả ngoài giờ, thứ bảy, chủ nhật, kêu gọi sự hỗ trợ sinh viên tình nguyện của trường Cao đẳng Y tế và Phan Châu Trinh hỗ trợ. Chỉ đạo và thực hiện công tác điều tra giám sát dịch; Truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tham mưu chỉ đạo về chuyên môn trong công tác xử lý dịch; Thần tốc, truy vết, giám sát, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nếu có tại các khu công nghiệp; nhanh chóng truy vết tất cả các trường hợp F1, F2, không bỏ sót bất cứ đối tượng nào; thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà/nơi lưu trú, giám sát y tế theo quy định lúc bấy giờ.

Kết thúc những cuộc chạy đua thần tốc, CDC Quảng Nam nói riêng, các CDC trên cả nước nói chung đã để lại trong lòng người dân những ấn tượng tốt đẹp về tinh thần hy sinh cao cả, vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân tỉnh nhà.

Tiếp tục sứ mệnh kiểm soát bệnh tật, phòng, chống dịch COVID-19

Hiện nay cả nước đã bước sang giai đoạn bình thường mới, ứng phó linh hoạt với dịch bệnh, CDC với vai trò tư vấn của nhằm tham mưu, giúp ngành y tế tiếp tục vững vàng triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Trước tình hình số ca mắc cộng đồng và tử vong do COVID-19 tiếp tục có xu hướng gia tăng nhanh ở nhiều địa phương. CDC tham mưu ngành y tế tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch COVID-19, tiếp tục phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tham gia công tác phòng chống dịch ngay từ những ngày đầu năm 2022, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, coi công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm là nhiệm vụ trọng tâm.

Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, chú trọng tập trung đẩy mạnh Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thần tốc mùa Xuân năm 2022; rà soát, tiêm vét các đối tượng nguy cơ cao, không để bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng và đối tượng chưa được tiêm đủ liều vaccine; bảo đảm an toàn tiêm chủng. Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine mũi 3 (mũi bổ sung/mũi nhắc lại) cho người dân từ 18 tuổi trở lên, đẩy mạnh tiêm cho trẻ em. Tiếp tục rà soát, đánh giá cấp độ dịch theo hướng dẫn tại Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ để tổ chức các biện pháp đáp ứng dịch phù hợp,...

Đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao ý thức người dân thực hiện triệt để 5K, tiêm vắc xin phòng bệnh, truyền thông về công tác điều trị, chăm sóc F0 theo hướng dẫn của Bộ y tế,.. truyền thông thống nhất nhận thức thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, CDC Quảng nam tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động y tế và các nhiệm vụ chuyên môn được giao, nỗ lực kiểm soát chặt chẽ các bệnh theo mùa, không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch. Các hoạt động phòng, chống dịch bệnh không lây nhiễm; phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng, tiêm chủng mở rộng; truyền thông giáo dục sức khỏe; khám phát hiện; điều trị dự phòng được duy trì...

Hơn 2 năm trôi qua, cả hệ thống chính trị cùng nhân dân tỉnh nhà đương đầu với đại dịch COVID-19, CDC Quảng Nam là một trong những lực lượng tuyến đầu, đã phải trãi qua hành trình căm go, phức tạp nhưng cũng đã khẳng định một chặng đường dài, mang lại những thành công nhất định. Kết quả có được trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của CDC Quảng Nam thời gian qua có sự đóng góp tích cực, sự đồng lòng chung sức của đội ngũ cán bộ, nhân viên CDC toàn đơn vị. Với sự nỗ lực không ngừng, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, CDC tiếp tục cùng các lực lượng chức năng kiểm soát tốt dịch bệnh, triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 diện rộng; đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn,… góp phần kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong tình hình mới.

Long Cảnh