Ts.Bs Mai Văn Mười - TUV, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam

Sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi con người và là mối quan tâm của toàn xã hội. Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các ngành, trong đó ngành Y tế là đơn vị đi đầu, đóng vai trò là nòng cốt. Xác định được vai trò, nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, ngành y tế Quảng Nam đã nỗ lực hết mình trong điều kiện có thể, tập trung giải quyết khó khăn, tháo gỡ vướng mắc, vượt qua thách thức, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, các giải pháp chuyên môn phù hợp. Thời gian qua, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, rất đáng khích lệ trên tất cả các lĩnh vực y tế.

Ts. Bs Mai Van Muoi bao cao cong tac nganh y te

Báo cáo UBND tỉnh về công tác y tế trong Hội nghị tình hìnhKinh tế - Xã hội 6 tháng đầu năm 2021 tỉnh Quảng Nam (ảnh TT)

Kết quả đạt được

Công tác phòng, chống dịch COVID-19: Năm 2021, một năm đương đầu với đại dịch, cùng với cả nước, ngành y tế tỉnh Quảng Nam đang từng bước nỗ lực khống chế, ngăn chặn đại dịch COVID-19 thành công, bảo đảm chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong năm qua, các đợt dịch COVID-19 được phát hiện tại Quảng Nam đều cơ bản được khống chế thành công. Ngành Y tế cũng đã kịp thời tăng cường năng lực xét nghiệm SARS-CoV2 để truy vết thần tốc, tầm soát diện rộng. Hiện nay, toàn tỉnh có 5 cơ sở xét nghiệm bằng phương pháp PCR, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV2. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch các cấp, tăng cường năng lực các Tiểu ban giúp việc cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các khu cách ly tập trung, các cơ sở khám chữa bệnh và các khu công nghiệp. Tập trung chỉ đạo đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và đã kiểm soát được dịch bệnh,…
Đặc biệt, Công tác tiêm vắc xin COVID-19 đảm bảo đạt kế hoạch theo số lượng vắc xin cung ứng thực tế về tỉnh. Đến cuối năm 2021, tỷ lệ tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 đã trên 71% số người cần tiêm. Tháng 11/12/2021, Quảng Nam bắt đầu triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi, bước đầu đã triển khai tiêm có hiệu quả.

Một số công tác khác: Trước diễn biến dịch bệnh COVID-19 phức tạp, bên cạnh công tác chống dịch, công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân càng được chú trọng hơn, Ngành y tế Quảng Nam quyết tâm không để dịch chồng dịch. Vì vậy trong năm 2021, công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm như Sốt xuất huyết, Sốt rét, Lao, Sức khỏe tâm thần giảm so với cùng kỳ 2020. Công tác khám chữa bệnh ở các tuyến được nâng cao về chất lượng khám chữa bệnh và thái độ phục vụ,… Đặc biệt, trước đại dịch đối tượng là người già, người có bệnh nền đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn, trẻ em, người khuyết tật, bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, phụ nữ mang thai được cán bộ y tế tư vấn, quan tâm, chăm sóc về dinh dưỡng, sức khỏe và giúp họ vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch. Theo đó, kết quả phòng chống các dịch, bệnh nguy hiểm đạt tốt; không có ca tử vong do HIV/AIDS, Sốt xuất huyết,… Công tác thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm được tăng cường, người mắc bệnh nền được cán bộ y tế hỗ trợ tiêm vắc xin phòng COVID-19, bệnh nhân đi lại khó khăn, điều trị tại nhà được cán bộ y tế thăm khám tư vấn chế độ dinh dưỡng, sử dụng thuốc tận tình, chu đáo,…

Nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian đến

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 thích ứng, linh hoạt:  Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến, số ca mắc tăng hằng ngày, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam. Sở Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt, mạnh mẽ công tác phòng, chống dịch cũng như công tác điều trị, giảm tối đa ca bệnh nặng và tử vong, giảm tải áp lực đối với bệnh viện tuyến tỉnh, phân tầng, phân luồng cụ thể nhằm đáp ứng công tác điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 một cách tốt nhất. Dự báo đến những tình huống xấu như có thể xuất hiện biến chủng mới lây nhanh hơn, độc lực không thấp hơn đáng kể so với các chủng virus hiện tại, thậm chí có những biến chủng có thể “lẩn tránh” vắc xin, thuốc điều trị.
Tiếp tục tập trung ưu tiên công tác điều trị tầng 2, tầng 3, giảm tối đa bệnh nặng và tử vong do COVID-19; công tác chuyển tuyến, bố trí bệnh nhân vào các tầng điều trị phù hợp, khoa học, linh hoạt, đúng quy định, quy trình và đúng với mức độ, tình trạng của bệnh.
Cụ thể:
- Tầng 1 (thể nhẹ, không triệu chứng): điều trị tại nhà, cơ sở thu dung điều trị COVID-19 do BCĐ phòng, chống dịch cấp huyện chỉ đạo và quản lý.
- Tầng 2: điều trị tại: Bệnh viện/Trung tâm Y tế cấp huyện, thị xã, thành phố; các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19.
- Tầng 3: thực hiện điều trị tại 03 Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.
Tổng hợp đánh giá, khẩn trương tham mưu UBND tỉnh banh hành Kế hoạch Phân tầng thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới. Tiếp tục chỉ đạo công tác điều tiết nhân lực cán bộ y tế từ các bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện ngoài công lập/Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố cho các Trạm y tế lưu động để triển khai điều trị F0 tại nhà đạt hiệu quả cao nhất. Tăng cường nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các cơ sở điều trị COVID-19 bệnh nặng, các bệnh viện/Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố theo Quyết định số 3616/QĐ-BYT ngày 29/7/2021 của Bộ Y tế bằng cách đào tạo Ê kíp chuyên sâu. Hoàn thiện hệ thống oxy y tế cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo Quyết định số 4308/QĐ-BYT ngày 07/9/2021 của Bộ Y tế phê duyệt Đề án Tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19; tiếp tục triển khai, sử dụng thuốc Molnupiravir 200mg điều trị COVID-19 cho bệnh nhân tại cơ sở thu dung điều trị và tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trường hợp bệnh nhân thể nặng, nguy kịch dương tính với COVID19 vượt khả năng điều trị của các Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh trên địa bàn tỉnh thì kịp thời chuyển tuyến theo quy định của Bộ Y tế. k) Kịp thời ban hành hướng dẫn điều trị F0 tại nhà và thực hiện quy trình xử lý thi hài do nhiễm COVID-19 tử vong tại nhà để thực hiện thống nhất trên địa bàn tỉnh. Kịp thời hướng dẫn về chuyên môn và phác đồ điều trị COVID-19 mọi lứa tuổi theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế. Làm việc và ký phụ lục hợp đồng với BHXH giải quyết những vướng mắc trong thanh toán kinh phí khám, chữa bệnh từ nguồn bảo hiểm y tế đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19; đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 có bệnh nền. Củng cố hạ tầng kỹ thuật về ô xy y tế để bảo đảm cung cấp ô xy y tế tại các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn và hệ thống ô xy trung tâm để cung cấp ô xy hóa lỏng, khí nén tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh từ tuyến huyện trở lên.

Công tác trọng tâm 2022

Về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân: Ngành Y tế phấn đấu giảm tỷ lệ tử vong do bệnh và dịch, bệnh gây ra, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân; nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế đảm bảo thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, công tác dân số trong tình hình mới.

Theo đó, tỷ lệ xã có bác sỹ làm việc là 58,5%, tỷ lệ thấp còi ở trẻ em giảm từ 22% xuống còn 21,4%, tỷ xuất tử vong trẻ em giảm từ 23,6% xuống còn 23,2%,… Tập trung phát triển mạnh y tế cơ sở và y tế dự phòng. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ thông tin, trong khám, chữa bệnh, Nâng cao chất lượng công tác dự báo, giám sát, phát hiện, khống chế, ngăn chặn hiệu quả không để dịch bệnh lớn xảy ra. Phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm HIV, cùng với cả nước tiến tới chấm dứt bệnh dịch AIDS trước năm 2030. Thực hiện đào tạo chuyên sâu và sửa đổi bổ sung nghị quyết 01/2021/NQ-HĐND. Rà soát, củng cố, kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy của các đơn vị trực thuộc ngành y tế theo quy định.

Sẵn sàng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, điều kiện để đảm bảo hoàn thành tiêm mũi vắc xin cho trẻ em và tiêm mũi 3 có người từ 18 tuổi trở lên. Đẩy nhanh tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi. Thực hiện tiêm chủng vắc xin tại các Trạm y tế xã/phường/thị trấn. Rà soát số đối tượng chưa tiêm vắc xin để tiêm.

Về tiếp tục công tác phòng chống dịch COVID-19: tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát dịch trong tình hình mới, thích ứng, linh hoạt, an toàn phòng chống dịch theo Nghị quyết 128/NĐ-CP của Chính phủ, Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế và chỉ đạo của Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam. Tiếp tục mở rộng sử dụng cơ sở vật chất hiện có để thành lập cơ sở cách ly tập trung tiếp nhận, điều trị bệnh nhân F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại tuyến huyện/xã/thành phố. Xây dựng kịch bản điều trị F0 thể nhẹ tại nhà đồng thời xây dựng quy trình hướng dẫn, chăm sóc người mắc COVID-19 chủ động trong mọi tình huống dịch bệnh. Xây dựng các phương án khuyến khích người dân chủ động tự xét nghiệm tại nhà, cơ quan, đơn vị. Xây dựng và hướng dẫn sử dụng gói thuốc an sinh sử dụng cho điều trị F0 tại nhà nếu dịch bệnh bùng phát và đảm bảo tinh thần “F0 phải được điều trị sớm nhất, không phải đi viện sớm nhất”,…

Với những kết quả đạt được thời gian qua và mục tiêu, định hướng đặt ra trong năm 2022, Ngành Y tế tỉnh Quảng Nam tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh “Chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân” tỉnh nhà được Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó, quyết tâm khẳng định được tâm thế, vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình trước tính mạng và sức khoẻ của người dân. Đặc biệt, qua những đợt đối phó với “giặc” COVID-19, sẽ là những bài học, kinh nghiệm quý báu để rút ra và từ đó có những định hướng đúng đắn trong công tác phòng, chống dịch. Cùng với cả nước, Ngành Y tế Quảng Nam quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, tăng cường bao phủ vắc xin COVID-19, giúp nhân dân Quảng Nam có thể yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế và ổn định cả đời sống vật chất lẫn tinh thần./.