Không có thành công nào mà không trải qua quá trình phấn đấu, rèn luyện. Mỗi khó khăn đều là thử thách và cơ hội để bản thân khẳng định được mình. Đó là quan điểm sống và công tác của Bác sĩ nội trú Nhãn khoa Nguyễn Khoa Vỹ - công tác tại Bệnh viện Mắt Quảng Nam. Dù ở lĩnh vực nào, là công tác chuyên môn hay công tác Đoàn, Hội anh cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nhất là trong công tác phòng, chống dịch COVID – 19, anh là người xung phong tình nguyện dẫn đầu đoàn công tác vào hỗ trợ tâm dịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Là một bác sĩ trẻ, sau khi tốt nghiệp tại trường Đại học Y dược Huế, năm 2018 anh về nhận nhiệm vụ công tác tại Bệnh viện Mắt Quảng Nam. Trong suốt quá trình làm việc, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và không ngừng nổ lực hoàn thành tốt công tác khám, chữa bệnh và phẫu thuật mắt tại đây. Bên cạnh đó, anh cũng dành nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu tài liệu, trao dồi những đồng nghiệp đi trước. Anh còn là một trong những người hăng hái đi đầu trong các hoạt động từ thiện của đơn vị như khám, tư vấn và cấp phát thuốc điều trị các bệnh về Mắt miễn phí cho người dân trên địa bàn Quảng Nam, tham gia giúp đỡ các trường hợp khó khăn, tặng quà, bánh trung thu cho các em thiếu nhi, …

Với vai trò là Phó Bí thư Đoàn Sở Y tế Quảng Nam, anh còn cùng tập thể Ban thường vụ Đoàn Thanh niên tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu niên và người dân chủ động phòng, chống dịch qua 3 đợt cao điểm hướng dẫn các biện pháp phòng dịch như rửa tay, đeo khẩu trang, … bằng các phương pháp trực quan, thông qua tờ rơi, pano cho bệnh nhân đến khám, chữa bệnh hoặc khách đến liên hệ công tác tại đơn vị. Ngoài ra, còn tổ chức cuộc thi "Xung kích – Phòng COVID" trên mạng xã hội bằng mã QR – Code thông qua ứng dụng Google Form, đồng thời triển khai đồng loạt "Ngày chủ nhật xanh", “Giờ làm việc thứ 9” thực hiện 7000 “Mũ chống giọt bắn”, 1.500 “Tai giả”, 20.000 que tăm bông lấy dịch ngoáy mũi ủng hộ tuyến đầu chống dịch và vận động Đoàn viên, thanh niên xung kích tình nguyện tham gia lực lượng phòng, chống dịch. Nhờ đó, Đoàn thanh niên Sở Y tế đã nhận được 01 Bằng khen của BCH Tỉnh Đoàn Quảng Nam về công trình thanh niên "Mũ chống giọt bắn" và 01 Bằng khen của BCH Tỉnh Đoàn Quảng Nam về phòng, chống dịch COVID-19.

BAC SI VY CUNG DONG NGHIEP NOI TUYEN DAU CHONG DIVCH 1

 Bác sĩ nội trú Nhãn khoa Nguyễn Khoa Vỹ cùng đồng nghiệp của mình nơi tuyến đầu chống dịch 

Đặt biệt, trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, tuy không phải đơn vị trực tiếp tuyến đầu chống dịch, song hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế, với tinh thần xung kích của thanh niên, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và tấm lòng của người thầy thuốc. Anh đã viết đơn tình nguyện xin được tham gia hỗ trợ chống dịch, được sự tin tưởng của Lãnh đạo tỉnh và Ngành anh được giao trách nhiệm là trưởng đoàn cùng với 30 cán bộ gồm bác sỹ, điều dưỡng và kỹ thuật viên có trình độ, năng lực và lòng nhiệt huyết lên đường chi viện tại Bệnh viện Dã chiến quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.

Trực tiếp tham gia vào vùng tâm dịch, nơi có nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhất, đồng nghĩa bản thân phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, rủi ro. Chống dịch không chỉ là cuộc chiến với vi rút, anh cùng đồng nghiệp còn phải đối mặt với muôn vàn những khó khăn, vất vả, áp lực đè nặng lên vai nhưng vượt lên trên tất cả vẫn là trách nhiệm của người thầy thuốc với Nhân dân, với người bệnh. Chính vì lẽ đó, khi được giao nhiệm vụ giám sát quản lý, theo dõi cách ly, truy vết các ca bệnh dương tính với COVID-19, anh luôn thực hiện nghiêm công tác vô khuẩn, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế để phòng tránh lây nhiễm vì sự an toàn của người bệnh và cộng đồng. Nhờ vậy, sau gần 2 tháng tham gia hỗ trợ chống dịch, anh cùng đồng nghiệp đã điều trị thành công và cho xuất viện 1.324 bệnh nhân COVID-19. Tổ chức đảm bảo thực hiện tốt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn cho tất cả thành viên trong đoàn không bị lây nhiễm SARS – CoV-2. Song song với đó, anh còn tham gia một số hoạt động thiện nguyện tại chỗ như giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19 và tặng quà cho các em thiếu nhi trong khu phố tại nơi Đoàn lưu trú. Tại đây, anh và các thành viên trong Đoàn đều được Sở Y tế và người dân Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận và đánh giá cao.

Chính nhờ những cố gắng, nỗ lực từ bản thân, cũng trong năm 2021, anh đã có 02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được nghiệm thu. Tại đơn vị, anh còn đạt giải nhất hội thi nghề và được khen thưởng đột xuất quý 1 của bệnh viện. Niềm vui lại còn trọn vẹn hơn khi anh được đơn vị đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhận được bằng khen chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Với tinh thần xung kích, nhiệt tình, trách nhiệm, hết mình trong công tác chống dịch, anh đã nhận được bằng khen của UBND thành phố Hồ Chí Minh, huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh cùng giấy khen của UBND tỉnh Quảng Nam vì có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ TP HCM phòng, chống dịch COVID-19 và tham gia điều trị bệnh nhân COVID- 19 tại Quảng Nam. Đây là sự ghi nhận, đóng góp cho những cố gắng, cống hiến của người bác sĩ trẻ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Viết Thạnh