Từ ngày 26/4-12/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) của Sở Y tế tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm quy mô lớn, các chợ đầu mối, các cơ sở có sản phẩm được công nhận OCOP, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống… trên địa bàn 4 huyện/TP (Tam Kỳ, Núi Thành, Tiên Phước, Nam Trà My). Ông Dương Đạt - Chánh thanh tra Sở Y tế làm trưởng đoàn.
Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) của Sở Y tế tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống… trên địa bàn tỉnh
Tại các cơ sở kinh doanh, đoàn đã tiến hành kiểm tra các nội dung về: Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; chứng nhận sức khoẻ, xác nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động; nhãn sản phẩm hàng hoá; việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm; trình tự công bố sản phẩm; phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến; hồ sơ nguồn gốc sản phẩm hàng hoá, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm…
Qua kiểm tra, phần lớn các cơ sở chấp hành tốt các quy định nhà nước về đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, một số cơ sở vẫn chưa thực hiện tốt, vẫn còn tồn tại những sai phạm như: Chứng từ nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa không đầy đủ; sản phẩm quá hạn sử dụng; thiếu tem nhãn phụ; thiếu ngày sản xuất ghi trên bao bì; không có nhật ký lấy hàng; hết hạn khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; thực phẩm bảo quản lạnh không đúng nhiệt độ thích hợp; điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo,…
Tại buổi làm việc, Đoàn nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng các quy định của nhà nước về ATTP, tiêu hủy các mặt hàng hết hạn sử dụng và không có nhãn mác. Đồng thời, Đoàn đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành ATTP huyện cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành liên quan trong việc thanh kiểm tra để đảm bảo ATTP tại địa phương; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân hiểu và có ý thức hơn trong việc đảm bảo ATTP.