Sáng ngày 22/3, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tỉnh Quảng Nam tổ chức truyền thông cổ động, diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Lao (24/3) với chủ đề: “Đúng! Việt Nam có thể chiến thắng bệnh Lao!”. Tham gia cổ động diễu hành có hơn 20 cán bộ viên chức, người lao động thuộc Bệnh viện. Đoàn diễu hành qua các tuyến đường chính tập trung đông dân cư của Thành phố Tam Kỳ, huyện Thăng Bình và huyện Duy Xuyên để tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về các biện pháp phòng, chống bệnh Lao.

lao

Đoàn diễu hành đi qua các tuyến đường chính đông dân cư của thành phố Tam Kỳ

Năm 2023, toàn tỉnh phát hiện 1.658 bệnh nhân lao các thể. Bệnh Lao là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra, đường lây truyền chủ yếu qua không khí, hô hấp, đường tiêu hóa nếu ăn uống chung bát, thìa, đũa... với người bệnh. Vi khuẩn lao cũng truyền qua các vết cắt hoặc xây sát trên da, niêm mạc mắt, họng. Người mẹ truyền khuẩn lao cho thai nhi qua tĩnh mạch rốn (gây bệnh Lao bẩm sinh).
Để công tác phòng, chống lao triển khai có hiệu quả cần có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, các tổ chức chính trị và toàn xã hội tham gia tích cực vào các hoạt động phòng chống bệnh Lao; tiêm vắc xin phòng lao BCG cho trẻ dưới 1 tuổi; giữ vệ sinh môi trường, nhà ở thông thoáng; rèn luyện nâng cao sức khoẻ, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý; phát hiện sớm người mắc bệnh điều trị kịp thời và đúng phác đồ để không còn khả năng lây bệnh cho người khác.

Anh Thư - Viết Thạnh