Sáng nay ngày 12.07 tại Hội trường CDC Quảng Nam, Sở Y tế tỉnh phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang tổ chức lớp tập huấn triển khai và lập Kế hoạch kiểm tra tiền sử và tiêm bù mũi cho trẻ nhập học đầu cấp. Ts.Bs Nguyễn Văn Văn – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn. Cùng tham dự có đại diện Lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và đại diện Lãnh đạo CDC tỉnh cùng Lãnh đạo, cán bộ tiêm chủng mở rộng (TCMR) TTYT các huyện/TP của tỉnh Quảng Nam.

b4448fd0452d9573cc3c 1

Toàn cảnh lớp tập huấn triển khai và lập Kế hoạch kiểm tra tiền sử và tiêm bù mũi cho trẻ nhập học đầu cấp. Ảnh. V.T

Hoạt động triển khai kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù mũi cho trẻ nhập học đầu cấp sơ sở giáo dục mầm non và tiểu học nhằm tăng tỷ lệ bao phủ các vắc xin trong Chương trình TCMR ở nhóm trẻ nhập học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học để chủ động phòng ngừa bệnh truyền nhiễm. Cùng với mục tiêu 100% trẻ được rà soát tiền sử tiêm chủng các vắc xin trong Chương trình TCMR, ít nhất 90% các trẻ được chưa xác định chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đủ mũi vắc xin sởi, sởi – rubella (MR), vắc xin bại liệt (bOPV, IPV) và viêm não Nhật Bản (VNNB) được tiêm chủng bù liều để phòng bệnh.
Tại buổi tập huấn, các học viên được báo cáo viên đến từ Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và CDC tỉnh trình bày về tình hình tiêm chủng vắc xin cho trẻ trên thế giới và tại Việt Nam; thông tin chung và các hoạt động sẽ diễn ra trong thời gian tới; hướng dẫn trong việc triển khai và lập Kế hoạch kiểm tra tiền sử và tiêm bù mũi cho trẻ nhập học đầu cấp; quy trình báo cáo và quản lý số liệu; quản lý, lưu trữ hồ sơ; hướng dẫn điền vào biểu mẫu;….
Qua đó giúp tiếp cận trẻ chưa hoàn thành các mũi tiêm trong chương trình TCMR (bao gồm các nhóm khó tiếp cận, trẻ em di biến động,…); tăng miễn dịch của dân số đối với các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc – xin; cải thiện chất lượng số liệu tiêm chủng; tăng cường việc lưu trữ hồ sơ tại gia đình. Đồng thời hỗ trợ Ngành Giáo dục trong việc đảm bảo sức khỏe học đường để tối ưu hóa việc học; ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh trong trường học; cải thiện kiến thức về sức khỏe và tiêm chủng cho giáo viên, phụ huynh, học sinh.

Viết Thạnh