Từ khi khi dịch COVID-19 xuất hiện trên Thế giới, cán bộ Kiểm dịch y tế - Quốc tế của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Nam ngày đêm bám cảng, Kiểm dịch y tế xuyên đêm, góp phần giữ vững bình yên cho nhân dân tại khu vực Cảng biển giữa cơn “bão dịch”.

KD yte 21

Xuyên đêm tại Cảng biển

Những ngày cuối tháng tám, khi thời tiết đã chuyển sang thu, những cơn sóng dữ khơi xa cũng đã đổ về. Thế nhưng, mặc cho mọi sự thay đổi số ca mắc COVID-19 trên Thế giới cũng như tại Việt Nam cứ tiếp tục tăng cao đẩy cuộc chiến chống dịch những nơi tuyến đầu thêm ngàn khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, đứng trước nhiệm vụ quan trọng, những Kiểm dịch viên không hề lùi bước, mỗi vị trí, mỗi nhiệm vụ, họ vẫn luôn kiên định với sứ mệnh bảo vệ sức khoẻ nhân dân, lặng thầm bảo vệ cộng đồng, không để dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhiễm vào thông qua đường cảng biển tỉnh nhà.

Anh Đặng Quang Tuyến - một Kiểm dịch viên y tế là người được cử làm nhiệm vụ thường xuyên bám biển cho biết: “Nhiệm vụ trong mỗi ca làm việc của lực lượng Kiểm dịch y tế chúng tôi là phải đảm bảo những chiếc tàu nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam sẽ không mang theo mầm bệnh COVID-19 cũng như những bệnh dịch truyền nhiễm khác vào địa bàn, nhất là trong bối cảnh đại dịch toàn cầu COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay. Chỉ khi nào Kiểm dịch y tế xác nhận an toàn, thì tàu mới được phép cập cảng”.

Lênh đênh sóng biển và nhiệm vụ không chỉ dừng lại ở ban ngày, với những chuyến tàu vượt đại dương, đi từ quốc gia này tới quốc gia khác, họ có thể cập cảng bất cứ lúc nào. Do đó để đảm bảo an toàn, không bỏ lọt trường hợp nào vào cảng mà chưa được Kiểm dịch y tế nên ngay cả ban đêm, khi nào có tàu nước ngoài nhập cảnh, là những Kiểm dịch viên Y tế có mặt.

Nói về những chuyến đi kiểm dịch trên biển ban đêm, anh Lê Dũng - một Kiểm dịch y tế cho biết: "Đi biển đêm đối với những cán bộ Kiểm dịch y tế như chúng tôi không có gì xa lạ bởi một tuần ít nhất là vài hôm lại có một chuyến đi, may mắn thì gặp trời yên, biển lặng không thì có ngày gặp những con sóng đánh cao tới 2 đến 3m, người cứ bị đánh tung cả lên, về ê ẩm hết mình mẩy, thế nhưng vì nhiệm vụ được giao là không để dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn nên anh em phải đều cố gắng”.


KD tau bien

Tàu biển được Kiểm dịch y tế trong đêm trước khi nhập cảnh

Bất chấp nguy hiểm giữa biển khơi

Đu mình trên sóng: Để lên tàu làm việc với những con tàu chở hàng xuyên đại dương có thể dài tới cả trăm mét, mạn tàu tương đương với toà nhà 5, 6 tầng, các kiểm dịch viên phải bám vào thang dây để leo lên, những ngày biển lặng, đây là công việc thường xuyên nhưng vào những ngày có sóng to, việc lên tàu sẽ nguy hiểm bởi khả năng sẽ va đập với mạn tàu, chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng để thực hiện nhiệm vụ, những người kiểm dịch viên không có lựa chọn nào khác là đu mình trên sóng giữa biển khơi với chiếc thang dây tròng trành, vắt võng thân tàu.

Anh Phan Văn Bửu, Trưởng khoa Kiểm dịch y tế - Quốc tế chia sẻ: “Những kiểm dịch viên y tế như chúng tôi, mặc dù vất vả và không ít hiểm nguy nhưng chúng tôi luôn tâm niệm phải làm thật tốt nhiệm vụ được lãnh đạo phân công, bởi chỉ cần lọt một người nhiễm SARS-CoV-2 vào cộng đồng thì sẽ là mối nguy hiểm rất lớn cho cả xã hội”.

kiem dich y te thang day1

Kiểm dịch viên y tế phải leo thang dây lên tàu làm nhiệm vụ

Có thể đối mặt F0: Kiểm dịch viên y tế lên tàu hướng dẫn thuyền viên những quy định về phòng, chống dịch COVID-19, kiểm tra tờ khai y tế, xác nhận vào tờ khai y tế của từng thuyền viên. Thực hiện giám sát, xác minh người, phương tiện, hàng hóa có xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch COVID-19 trong vòng 21 ngày qua hay không; phun thuốc khử trùng đối với tàu và hàng hóa sau khi kiểm dịch viên giám sát, xác minh trên tàu có yếu tố nguy cơ; khai thác tiền sử; đo thân nhiệt, khám lâm sàng đối với người trên tàu; đánh giá hiệu quả các biện pháp xử lý y tế đã áp dụng. Từ đầu năm 2021 đến hết tháng 8, lực lượng Kiểm dịch viên y tế đã sàng lọc hơn 4.260 thuyền viên nước ngoài xuất nhập cảnh trên 254 phương tiện hàng hải nhập cảnh, kịp thời ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Đồng thời đảm bảo cho hoạt động xuất, nhập hàng tại các cảng biển của Quảng Nam diễn ra thuận lợi.

Từ tháng đầu tháng 09/2021, tất cả tàu nhập cảnh vào cảng biển Quảng Nam đến vị trí phao số 0 vùng Cảng biển Kỳ Hà tỉnh Quảng Nam thì lực lượng Kiểm dịch y tế sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả các thuyền viên nhập cảnh. Với những trường hợp mắc SARS-CoV-2, nghi ngờ mắc hay có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ, kiểm dịch viên cũng sẽ vào cuộc phối hợp với ban ngành liên quan để cách ly, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19.


KD tau bien lay mau

Kiểm dịch viên lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho thuyền viên trên tàu

Kiểm dịch y tế- Quốc tế là nhiệm vụ khó khăn, thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặt lên vai nhiệm vụ kép cho những kiểm dịch viên. Ngoài cảng biển, Kiểm dịch viên y tế còn thực hiện Kiểm dịch y tế tại Sân bay Chu lai, cửa khẩu Quốc tế Nam Giang giáp giới với nước bạn Lào. Trong 8 tháng đầu năm 2021 đã có 416.865 lượt người và 4.655 phương tiện được kiểm dịch. Với nhiệm vụ và trách nhiệm tăng lên khi Sân bay Chu Lai mở cửa trở lại với nhân lực còn ít ỏi, nhiệm vụ còn khó khăn hơn, song các kiểm dịch viên y tế của CDC Quảng Nam vẫn tiếp tục lặng thầm với công việc của mình nơi biên cương Tổ quốc để bảo vệ sự bình an cho cộng đồng.

Long Cảnh