Sau thời gian dài đương đầu với dịch bệnh COVID-19, năm 2022, tình hình dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, các hoạt động xã hội chuyển sang trạng thái bình thường mới. Được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Duy Xuyên, các chuyên khoa đầu ngành tuyến tỉnh và sự phối hợp, hỗ trợ các ban, ngành, đoàn thể của huyện, chính quyền địa phương các xã, thị trấn, đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể viên chức, người lao động trong đơn vị Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Duy Xuyên từng bước ổn định và phát triển, các hoạt động của đơn vị thu được nhiều kết quả khả quan, đặc biệt là công tác khám, chữa bệnh đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Duy xuyen8

Hình ảnh 1 trường hợp phẫu thuật tại TTYT Duy Xuyên (Ảnh VN)

 Công tác cải tiến chất lượng bệnh viện: Năm 2022 TTYT huyện Duy Xuyên được Sở Y tế đánh giá, xếp loại chất lượng “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Bệnh viện đạt loại Khá, đạt mức 3.08 trong Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện Phiên bản 2.0 (ban hành kèm theo Quyết định số 6858/QĐ-BYT ngày 18/11/2016 của Bộ Y tế), tăng 0,19 so với năm 2021 và 0,24 so với năm 2020. Tỷ lệ khảo sát hài lòng chung là: 93,36 %; hài lòng người bệnh ngoại trú 88,09 %; mức độ an toàn phẫu thuật: đạt 92,5/110 điểm loại tốt. Tại các trạm y tế đã đảm bảo nhân lực theo cơ cấu để các Trạm y tế xã, thị trấn hoạt động một cách có hiệu quả. Làm tốt các chương trình Y tế Quốc gia, trong năm chưa có sai sót lớn xảy ra, tuyến y tế cơ sở góp phần lớn vào công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Phát triển các dịch vụ kỹ thuật: Danh mục kỹ thuật triển khai tại đơn vị còn hạn chế do biến động thiếu hụt nhiều về nhân lực, nhất là bác sỹ. Vừa qua đơn vị đang đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Nam phê duyệt gần 3.500 danh mục kỹ thuật mới, hy vọng sang ngay từ đầu năm 2023 sẽ triển khai đa dạng các danh mục kỹ thuật nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trong và ngoài huyện.

Công tác khám, chữa bệnh BHYT: Tại đơn vị chủ yếu khám, chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ BHYT 96%. Việc thực hiện hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh thanh toán BHYT có sự hướng dẫn và chỉ đạo của Sở Y tế và BHXH Quảng Nam.

Công tác khám chữa bệnh YHCT - Phục hồi chức năng năm 2022: Tổng số bệnh Ngoại trú: 17.338 lượt, tổng số bệnh nội trú: 1.004 lượt.

Công tác Y tế dự phòng: Công tác phòng chống dịch, cơ bản khống chế được các dịch, bệnh trên địa bàn, triển khai và hoàn thành các chương trình quản lý như Y tế trường học, VSATTP, vệ sinh lao động,… Tổng số ca mắc Sốt xuất huyết trong năm là 1.881 ca. Số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng cao từ đầu tháng 6, tăng rất cao so với cùng kỳ năm 2021 (38 ca mắc). Hơn 40 ổ dịch Sốt xuất huyết xuất hiện ở tất cả các xã, tập trung nhiều như Duy Trinh, Duy Sơn,… hiện đang xử lý và tình hình số ca mắc Sốt xuất huyết có dấu hiệu giảm dần.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng: Chú trọng công tác TCMR, triển khai đúng lịch, đúng vắc xin và đúng đối tượng, chưa có sự cố xảy ra trong quá trình TCMR. Tiêm chủng đầy đủ: 1921/2110 đạt tỷ lệ 91%.

Công tác Dân số và Truyền thông giáo dục sức khỏe: Năm 2022 phòng Dân số tích cực tham mưu cho UBND huyện, Trung tâm Y tế hỗ trợ một phần kinh phí và tạm giao chỉ tiêu kế hoạch chuyên môn cho 14 xã, thị trấn, nhằm tạo điều kiện cho các địa phương tổ chức các Chiến dịch truyền thông lồng ghép các gói dịch vụ chăm sóc SKSS chất lượng cao và KHHGĐ, xây dựng các mô hình không sinh con thứ 3+, duy trì các hoạt động của các xã ven biển và các hoạt động nâng cao chất lượng dân số. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được triển khai thực hiện thường xuyên, phối hợp với Đài Truyền thanh- Truyền hình huyện và 14 Trạm truyền thanh xã, thị trấn với các nội dung chăm sóc dịch bệnh, phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, phòng bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường và nhất là đại dịch Covid-19 có hiệu quả cao.

Công tác điều dưỡng:Cùng với hệ điều trị trong công tác chăm sóc sức khỏe, hệ điều dưỡng là một hệ thống chiếm đến 2/3 khối lượng công việc trong bệnh viện. Ngoài việc chăm sóc thể chất, tinh thần, tư vấn, hướng dẫn người bệnh, đội ngũ điều dưỡng Trung tâm Y tế Duy Xuyên đã không ngừng nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Tổ chức các buổi họp Hội đồng Người bệnh cấp khoa 01 lần/tuần, cấp bệnh viện 01 tháng/lần. Kết hợp với Tổ kiểm soát nhiễm khuẩn trong việc đánh giá công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại đơn vị.

Ngoài ra, Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn; Công tác chỉ đạo tuyến và thực hiện Đề án 1816; Công tác Dược; Công tác tài chính, hành chính đơn vị cũng được tổ chức tốt; hoạt động tuyến Y tế Cơ sở, các Trạm Y tế làm tốt các chương trình Y tế Quốc gia, đảm bảo phần lớn về công tác Y tế cơ sở. Phần lớn nhân lực được đảm bảo theo vị trí việc làm. Chưa có sự cố lớn về chuyên môn xảy ra, hạn chế được sai sót, dần tạo điều kiện cho bệnh nhân vùng xa được hưởng lợi các dịch vụ y tế.

Kết quả ngày hôm nay, thật sự là một bước chuyển mình của trung tâm y tế huyện Duy xuyên. Có được kết quả này, một phần nhờ sự đóng của Bác sĩ chuyên khoa II Trần Đỗ Nhân.
Tháng 4 năm 2022, bác sĩ chuyên khoa II Trần Đỗ Nhân được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên. Đây là một nhiệm vụ nặng nề của một người đứng đầu một đơn vị y tế tuyến huyện, chăm lo sức khỏe nhân dân cho hơn 100 ngàn dân huyện Duy Xuyên. Nhận nhiệm vụ bác sỹ Trần Đỗ Nhân bắt tay ngay vào việc nâng cao công tác tổ chức, triển khai thực hiện công tác chuyên môn.

Xuất thân chuyên khoa ngoại, đây là một lợi thế trong công tác, khi nhận nhiệm vụ mới bác sỹ Nhân luôn nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi. Khi đã là giám đốc TTYT, ông vừa đảm trách công việc của một phẫu thuật viên như chuyên môn vốn có, ông vừa phải tìm tòi học hỏi cách lãnh đạo ở một TTYT tuyến huyện. Vẫn duy trì việc công việc chuyên môn theo sở trường: chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời, không gây bất kì phiền hà cho bệnh nhân, hết lòng tận tình cứu chữa cho người bệnh. Trong công tác lãnh đạo, ông luôn lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp và đặc biệt quan tâm đào tạo nguồn nhân lực kế cận,… với ông công khai, minh bạch, dân chủ là phương châm trong công tác lãnh đạo.

Từ những nỗ lực của bác sỹ Nhân, từ những tháng đầu năm 2022, số lượt khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên tăng mạnh, điều trị nội trú khoảng 400-450 người bệnh/ngày, có ngày tăng lên đến trên 500 người/ ngày, tổng số bệnh nhân điều trị nội trú 12.201 người, đạt tỉ lệ 152.93%, thời điểm đông bệnh phải kê thêm giường ngoài kế hoạch. Công tác khám bệnh ngoại trú cũng tăng lên 450 đến 500 bệnh nhân/ngày, có ngày trên 600 lượt. Đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới về hệ Ngoại- Sản và các Cận lâm sàng như mổ bằng phương pháp nội soi nhiều ca khó, phức tạp lâu nay chưa được thực hiện; nhiều dịch vụ mới như Phục hồi chức năng, triển khai Nội soi đường tiêu hóa bằng phương pháp gây tê, gây mê, Siêu âm tim, đo Điện não đồ… hỗ trợ tốt cho công tác điều trị.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên đang đón nhận được nhiều sự tin tưởng của người dân huyện nhà và các địa phương khác. Bước chuyển mình này là sự quyết tâm đồng lòng của cấp ủy, chính quyền, tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên,… và đặc biệt là sự đồng lòng, cố gắng trao dồi nâng cao tay nghề, thái độ phục vụ của của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động TTYT Duy xuyên, trong đó có sự đóng góp của bác sĩ chuyên khoa II Trần Đỗ Nhân.

Để ngày càng nâng cao về quy mô cũng như chất lượng trong công tác, trong thời gian tới BS Trần Đỗ Nhân cùng tập thể lãnh đạo và toàn đơn vị có kế hoạch xin đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại hơn như máy CT-Scan, các thiết bị hỗ trợ cận lâm sàng khác nhằm nâng cao chất lượng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân Duy Xuyên nói riêng và nhân dân các vùng lân cận.

Châu Long - Cẩm Vân