Ngày 17/11 hằng năm là ngày trẻ sinh non thế giới. Ngày này do EFCNI ( European Foundation for the Care of Newborn Infants) và Hội phụ huynh châu Âu hợp tác tổ chức đầu tiên vào năm 2008. Các nhà đồng sáng lập quốc tế bao gồm: LittleBigSouls (Châu Phi), March of Dimes (Mỹ) và National Premmie Foundation (Úc) đã tham gia lễ kỷ niệm và biến Ngày Sinh non Thế giới trở thành một ngày hội toàn cầu dành cho trẻ sinh non.

enfvvfd
Mẹ và bé “da kề da” ngay sau khi sinh

Hành động nhỏ, tác động lớn

Chủ đề của Ngày Sinh non Thế giới 2023: “Hành động nhỏ, TÁC ĐỘNG LỚN: Da kề da ngay lập tức cho trẻ ở bất kỳ đâu”

Ngày sinh non Thế giới 2023 một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp xúc da kề da giữa em bé và mẹ cần càng sớm càng tốt và được thực hiện ở bất kỳ nơi đâu, điều này rất cần thiết để mang đến sự chăm sóc yêu thương và tăng nhạy cảm về các giác quan cho trẻ.

Theo Bs Nguyễn Thị Kiều Trinh – Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, việc tiếp xúc da kề da với mẹ giúp phát triển cảm xúc, trí nhớ cho trẻ, cải thiện hơi thở, giúp giảm cơn ngừng thở cũng như giúp trẻ rút ngắn thời gian hỗ trợ thở bằng các thiết bị y tế, điều hòa thân nhiệt, giúp trẻ bú dễ dàng hơn, ngủ ngon hơn, đồng thời cũng thúc đẩy việc tăng tiết oxytocin cho mẹ, tăng cường sữa mẹ, sự gắn kết giữa mẹ và con, ngăn trầm cảm sau sinh. Đồng thời vấn đề này đóng vai trò then chốt trong việc bắt đầu và duy trì bú mẹ.

Trong thực tế phương pháp “Da kề da” được thực hiện như sau: ngay sau khi sổ thai (thai ra ngoài), nữ hộ sinh sẽ đỡ bé, đặt bé lên phần ngực và bụng mẹ đã có lót sẵn một chiếc khăn sạch, tiến hành lau khô bé, đội mũ và đặt bé nằm sấp áp vào da mẹ, đầu nghiêng về một bên và đắp lên một khăn sạch, khô để giữ ấm cho bé. Như vậy toàn bộ thân trước của bé được tiếp xúc “da kề da” với mẹ. Mẹ có thể ôm ấp bé, bé sẽ tự động tìm đến vú mẹ theo bản năng, điều này sẽ giúp mẹ xuống sữa sớm hơn, tử cung mẹ sẽ go bóp tốt hơn để cầm máu, giảm nguy cơ băng huyết sau sinh. Da kề da liên tục trong vòng 90 phút sau sinh và hoàn tất cử bú đầu tiên (trên 15 phút). – Bs Trinh chia sẻ thêm.

Lợi ích của da kề da ngay sau sinh

Các chuyên gia y tế cho rằng: Lợi ích của da kề da sau sinh vô cùng tuyệt vời. Phương pháp này giúp bé trở nên thân thiện hơn với bố mẹ, tăng cường phát triển nhận thức của bé, giúp mẹ giảm lo lắng. Da kề da sau sinh là cách hoàn hảo nhất để bé cảm nhận được tình yêu từ cha mẹ, giúp con phát triển một cách toàn diện nhất.

* Lợi ích cho trẻ:

- Trẻ được giữ ấm, ổn định nhịp tim, nhịp thở và đường huyết

- Tạo điều kiện cho sự phát triển tối ưu của não.

- Kích thích hệ tiêu hóa và giúp bé tăng cân đều

- Kích thích hệ miễn dịch cho trẻ

- Trẻ được bú sớm, sữa về nhiều hơn.

- Các trẻ được tiếp xúc trực tiếp da kề da ít khóc hơn so với các trẻ được bệnh viện chăm sóc.

* Lợi ích cho mẹ:

- Gắn kết tình cảm mẹ con

- Thời gian cho bú mẹ lâu hơn

- Cử bú đầu tiên thành công cao hơn, từ đó giúp tăng tỷ lệ bé bú mẹ hoàn toàn.

- Trẻ bú sớm giúp việc go hồi tử cung mẹ tốt hơn, giảm nguy cơ băng huyết sau sinh.

- Các bà mẹ dễ dàng cho con bú hơn trong những ngày đầu sau đẻ

- Mẹ được thư giãn, bớt lo âu và gần gũi với con nhiều hơn.

* Đối với gia đình và xã hội:

- Sự kết nối tốt giữa mẹ và bé trong việc nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ đầu sẽ

iảm nhu cầu hỗ trợ chăm sóc con của người mẹ.

- Giảm chi phí y tế về bệnh tật nếu trẻ được nuôi bằng sữa mẹ.

- Giảm mất máu sau sinh của mẹ nên giảm chi phí nằm viện, phục hồi sức khỏe mẹ

- Mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu (và tiếp tục duy trì trong ít nhất 24 tháng) giúp mẹ chậm có thai trở lại. Cho bú vô kinh cũng là một biện pháp KHHGĐ.

Da kề da sau sinh có lẽ là những giây phút tuyệt vời và hạnh phúc nhất trong cuộc đời làm mẹ của mỗi người phụ nữ. Da kề da sau sinh là một can thiệp nhỏ có sự tham gia của người mẹ cùng đội ngũ y tế, mang lại ý nghĩa lớn trong việc giảm bệnh tật và tử vong mẹ cũng như sơ sinh ./.

 

Trưởng Hoa