Chỉ sốt 2 ngày nhưng ngay lúc vào viện, bệnh nhân đã đi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan, suy hô hấp, suy tim, suy thận. Đồng thời, bệnh nhân đáp ứng rất kém với các biện pháp điều trị tích cực ban đầu, tình trạng nhiễm trùng tiếp tục tiến triển toàn thân.
Mới đây, khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiếp nhận bệnh nhân nam, 38 tuổi là thầy giáo ở trường tiểu học vùng cao tại Sơn La, vào viện vì lý do sốt ngày thứ hai kèm theo đau khớp hai bên, mệt mỏi nhiều.

Bệnh tiến triển rất nhanh, chỉ sốt 2 ngày nhưng ngay lúc vào viện, bệnh nhân đã đi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan, suy hô hấp, suy tim, suy thận. Bệnh nhân đã được nhanh chóng hồi sức tích cực bằng nhiều biện pháp tối ưu bao gồm truyền dịch, kháng sinh mạnh, thở máy, lọc máu liên tục.
Các bác sĩ tích cực điều trị bệnh nhân vi khuẩn ăn thịt người bị sốc mất máu do chảy máu từ dạ dày.

Mặc dù vậy, bệnh nhân đáp ứng rất kém với các biện pháp điều trị tích cực ban đầu, tình trạng nhiễm trùng tiếp tiến triển toàn thân. Tin xấu hơn đến với các bác sĩ điều trị đó là kết quả cấy máu của bệnh nhân ra vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra bệnh Whitmore.

 Theo y văn, những trường hợp nhiễm Burkholderia pseudomallei có sốc nhiễm khuẩn thì tỷ lệ tử vong cực kỳ cao, vi khuẩn sẽ lan tràn khắp cơ thể tạo thành nhiều ổ áp xe toàn thân mà đáp ứng rất kém với kháng sinh.

Bệnh nhân tiếp tục sốc nặng hơn, suy hô hấp không đáp ứng với thở máy, bên cạnh những ổ áp xe toàn thân thì huyết khối bắt đầu hình thành ở chi dưới và động mạch phổi kèm theo bệnh nhân bị sốc mất máu do chảy máu từ dạ dày.

Các chỉ số lâm sàng và các thang điểm tiên lượng trong y văn đều cho thấy tỷ lệ tử vong gần như là 100%. Tình thế lại càng khó khăn khi bệnh nhân là thầy giáo nghèo ở vùng cao, bố bệnh nhân vừa mất do ung thư, mà chi phí hồi sức hàng ngày có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Trong tình cảnh hy vọng sống của bệnh nhân rất mong manh, một cuộc hội chẩn toàn viện được tổ chức dưới sự chủ trì của PGS Đào Xuân Thành – Phó Giám đốc bệnh viện, cùng PGS Hoàng Bùi Hải - Trưởng khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, và các thầy thuốc nhiều chuyên khoa của bệnh viện.

Dưới sự chỉ đạo chuyên môn của lãnh đạo bệnh viện và lãnh đạo khoa, cùng sự góp sức kêu gọi hỗ trợ kinh phí (hơn 100 triệu đồng) của phòng Công tác xã hội tới các nhà hảo tâm, các bác sĩ đã vững tin hơn, quyết tâm hơn điều trị cho bệnh nhân.

Phác đồ kháng sinh được điều chỉnh, kỹ thuật tim phổi nhân tạo VV-ECMO được triển khai, khi đang chạy ECMO, điều trị huyết khối bằng chống đông, bệnh nhân bị rối loạn đông máu nặng, sốc mất máu do chảy máu dạ dày nhiều lần. Có những tua trực phải tiến hành nội soi cầm máu lúc nửa đêm, truyền nhiều lít chế phẩm máu, tưởng như bệnh nhân không thể vượt qua được.

Tuy nhiên tất cả mọi người đều không bỏ cuộc, cùng với kinh nghiệm đã hồi sức thành công rất nhiều bệnh nhân nặng trong hàng tháng trời, các bác sĩ vẫn hy vọng rằng cơ hội sẽ đến với thầy giáo nghèo để tiếp tục mang cái chữ đến cho các em thơ ở vùng cao.

222 16981169596552057414939

 

Cuối cùng, sau hơn 20 ngày chạy VV-ECMO, 5 lần soi dạ dày cấp cứu, thì bệnh nhân bắt đầu được kết ECMO và cai dần thở máy.
Sau 1,5 tháng điều trị, bệnh nhân đã bỏ được máy thở, thở khí phòng. Sau đó, các bác sĩ BVĐK tỉnh Sơn La đã tiếp nhận bệnh nhân về bệnh viện điều trị thuốc kháng sinh uống và chăm sóc trong giai đoạn phục hồi tiếp theo. Ngày bệnh nhân được chuyển về tuyến dưới, lãnh đạo bệnh viện đã trực tiếp xuống thăm và đã chỉ đạo hỗ trợ dùng xe cứu thương vận chuyển miễn phí bệnh nhân về cơ sở.

Cùng với trường hợp lâm sàng kể trên thì trong tháng vừa qua, khoa Cấp cứu & Hồi sức tich cực đã có 3 bệnh nhân nặng được triển khai ECMO thành công. Trong đó có những bệnh nhân được tiếp nhận thông qua hỗ trợ chuyên môn Tele ICU với bệnh viện tuyến dưới. Sau 10 năm thành lập, những ca lâm sàng trên là minh chứng cho sự trưởng thành của khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực. Với lòng quyết tâm cứu sống người bệnh đến cùng, các bác sĩ và điều dưỡng trong khoa vẫn tiếp tục viết tiếp những câu chuyện đầy tình người phía sau tấm áo blouse trắng.

TT-GDSK

Theo suckhoedoisong.vn