Ngày 27/7 hằng năm là dịp để các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động tri ân những người có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sỹ để thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”. Vì lẽ đó, ngành Y tế Quảng Nam đã phối kết hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức Đoàn công tác đến với xã đảo Tam Hải, Núi Thành để khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bà con.

5h sáng, 5 chuyến xe chở đoàn công tác với hơn 30 Y bác sỹ đến từ các bệnh viện Sản Nhi, Tâm thần, Mắt, Phạm Ngọc Thạch, Da liễu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam, đội ngũ bác sỹ trẻ Đoàn thanh niên của Sở, cùng nhiều trang thiết bị, máy móc, thuốc men, nhu yếu phẩm đến với bà con xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành. Đoàn y bác sỹ thực sự xúc động khi vừa đến nơi đã có đông đảo bà con thuộc diện có công cách mạng, hộ nghèo, neo đơn,… ngồi chờ từ sáng sớm để được khám bệnh, chăm sóc sức khỏe. Ngay lập tức, các y bác sỹ triển khai 5 bàn khám, đo huyết áp, sản phụ khoa, các máy siêu âm, xét nghiệm, bàn cấp phát thuốc,… để phục vụ bà con.

Ths. Bs. Trương Quang Bình – Phó trưởng phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế - Trưởng đoàn công tác cho biết:Ngay từ đầu năm chúng tôi đã xây dựng kế hoạch Quân đân Y kết hợp để khám chữa bệnh cho bà con đồng bào miền núi, vùng sâu vùng xa, hải đảo. Hoạt động khám chữa bệnh cho bà con xã đảo Tam Hải nằm trong chương trình quân dân y kết hợp năm 2019. Chúng tôi đã phối kết hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và chính quyền địa phương để làm tốt công tác chuẩn bị, mời đối tượng, đón tiếp, tổ chức các bàn khám và sàng lọc tất cả các bệnh như: bệnh Tăng huyết áp, Đái tháo đường, Viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh Sản phụ khoa,... Chúng tôi đã huy động lực lượng 80 cán bộ y tế là bác sỹ, điều dưỡng, nữa hộ sinh, dược sỹ, đội ngũ bác sỹ trẻ của Đoàn thanh niên Sở Y tế, cán bộ Y tế huyện Núi Thành và trạm y tế xã Tam Hải tham gia đợt này, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị máy móc, cơ số thuốc để đảm bảo đáp ứng chăm sóc sức khỏe cho bà con. Bên cạnh đó chúng tôi cũng chuẩn bị 157 phần quà để trao tặng cho những người có công cách mạng, người nghèo”.

Toàn xã đảo Tam Hải hiện có 8590 người dân sinh sống, trong đó đối tượng có công cách mạng là hơn 200 đối tượng, 120 hộ nghèo, điều kiện kinh tế xã hội, phương tiện đi lại khó khăn. Nhờ làm tốt công tác vận động tuyên truyền do Trạm Y tế xã Tam Hải đảm nhận, chỉ trong buổi sáng làm việc đầu tiên, đã có gần 300 bà con đến khám bệnh, đội ngũ Y bác sỹ, cán bộ trạm Y tế Tam Hải phải tích cực bố trí, sắp xếp, đón tiếp và khám bệnh kịp thời, không để bà con phải chờ đợi lâu.

Sắp xếp công việc gia  đình, bà Nguyễn Thị Phúc, 74 tuổi ở thôn Long Thanh Đông đến trạm y tế xã lúc 7h kém để được khám bệnh, bà cho biết: “Sau khi dự buổi lễ trao quà tri ân các gia đình có công cách mạng, tôi được các cô chú y bác sỹ khám bệnh, đo huyết áp, xét nghiệm máu để kiểm tra đường huyết, tim mạch,… rồi còn cấp thuốc về uống, các cô chú dặn dò chu đáo nên tôi thấy rất yên tâm,…”

Ông Huỳnh Đức Vĩnh – thôn 1, xã Tam Hải phấn khởi chia sẻ: “Tôi là người có công cách mạng, vào những ngày lịch sử 27/7 này mà có đoàn quân dân Y về khám bệnh, cấp thuốc điều trị miễn phí và  tặng quà như thế này bản thân tôi thấy rất tình cảm, ấm áp với bà con chúng tôi.”

Ngoài việc trao tặng 157 suất quà cho các gia đình chính sách, có công cách mạng, hộ nghèo trong buổi lễ để tỏ lòng tri ân; đối với các cụ tuổi cao sức yếu ko thể đến trạm y tế được, đoàn đã đến tận nhà để thăm khám, cấp thuốc điều trị và trao tặng những phần quà ý nghĩa.

 Ông Nguyễn Đức Thịnh - PCT UBND xã Tam Hải, Núi Thành cho biết: “Trong những ngày tháng 7 này, địa phương chúng tôi tập trung tuyên truyền và tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa các đối tượng chính sách. Khi nhận được thông tin có đoàn quân dân Y kết hợp về khám bệnh, tặng quà cho bà con, chúng tôi sẵn sàng phối hợp, cảm ơn những tấm lòng thơm thảo của đoàn công tác”.

Đợt khám bệnh, cấp phát thuốc điều trị cho hơn 1000 bà con nhân dân xã đảo Tam Hải diễn ra trong 3 ngày (từ 24-26/7). Đây là đợt khám bệnh từ thiện tình nguyên khá quy mô trong công tác quân dân y kết hợp nhằm phát hiện các bệnh không lây nhiễm để đưa vào theo dõi, điều trị kịp thời. Đồng thời, cũng là cơ sở để ngành Y tế cập nhật, bổ sung vào hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân, thuận tiện cho công tác theo dõi sức khỏe người dân trên toàn quốc trong thời gian đến. Hoạt động quân dân Y kết hợp nhân dịp Kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ 27/7 năm nay là một hoạt động thể hiện nghĩa cử cao đẹp uống nước nhớ nguồn,  thật ý nghĩa, ấm áp với bà con nơi đây.