Căn cứ vào Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 6, Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi bổ sung 2014 thì trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được cấp BHYT và hưởng BHYT miễn phí (đối tượng này thuộc nhóm do ngân sách nhà nước đóng), cha mẹ không phải đóng phí BHYT cho con đến khi bé được 6 tuổi.

Tuy nhiên, để trẻ dưới 6 tuổi được khám chữa bệnh miễn phí bằng BHYT, các mức hưởng BHYT hay việc đưa trẻ khám trái tuyến có được hưởng BHYT hay không và mức hưởng như thế nào thì nhiều bậc phụ huynh vẫn còn lung túng, chưa hiểu được những lợi ích và quy định mà BHYT mang lại đối với con em mình.
Để hưởng BHYT miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi cha mẹ cần làm gì?
Để trẻ được hưởng quyền lợi bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi bố mẹ cần làm hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ. Sau khi được cấp thẻ trẻ được khám chữa bệnh BHYT miễn phí tại các bệnh viện công theo quy định.
Hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ gồm có: Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh có đóng dấu công chứng; danh sách hoặc giấy đề nghị cấp thẻ BHYT của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi trẻ cư trú.
Lưu ý: căn cứ vào Khoản 2, Điều 15, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trong trường hợp trẻ mới sinh, chưa có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 1, Điều 27, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này. Sau khi hoàn tất hồ sơ đăng ký BHYT cho trẻ ba mẹ sẽ nộp đến các cơ quan ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế để được cấp thẻ BHYT. Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định các tổ chức BHYT phải cấp thẻ BHYT cho trẻ.
Vậy mức hưởng BHYT trẻ dưới 6 tuổi có giống nhau không?
Trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám tại trung tâm y tế, các bệnh viện công có mức hưởng bảo hiểm khác nhau được quy định trong từng trường hợp cụ thể. Bởi, theo luật bảo hiểm y tế việc xuất trình được thẻ BHYT hoặc chứng minh được tuổi của các bé ảnh hưởng rất nhiều đến mức hỗ trợ của BHYT.
Mức hưởng BHYT trong trường hợp xuất trình được thẻ BHYT của trẻ: Được hưởng 100% chi phí và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật nếu đúng tuyến (Căn cứ vào Điểm b, Khoản 1, Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP); được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp trẻ đi khám thông tuyến theo quy định; được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến tỉnh; được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến trung ương.
Mức hưởng trong trường hợp không xuất trình được thẻ BHYT của trẻ: Tại Khoản 2, Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ y tế, Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT quy định: trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định. Như vậy mặc dù bạn chưa thực hiện thủ tục xin cấp thẻ BHYT cho con nhưng xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của bé để chứng minh bé dưới 6 tuổi vẫn sẽ được hưởng quyền lợi như những trẻ có thẻ và xuất trình được thẻ BHYT.
Trẻ dưới 6 tuổi khám bệnh trái tuyến hưởng mức BHYT như thế nào?
Theo những nội dung mới tại Điều 22 Luật sửa đổi, thì trẻ dưới 6 tuổi được hưởng các mức BHYT được quy định như sau: 40% mức chi phí cho việc điều trị nội trú, nếu gia đình tự đưa bé đi khám và chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở bệnh viện thuộc tuyến trung ương; 60% mức chi phí cho việc điều trị nội trú, nếu gia đình tự đưa bé đi khám và chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở bệnh viện thuộc tuyến tỉnh; 100% mức chi phí cho việc điều trị nội trú, nếu gia đình tự đưa bé đi khám và chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở bệnh viện thuộc tuyến tỉnh; 70% mức chi phí cho việc điều trị nội trú, nếu gia đình tự đưa bé đi khám và chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở bệnh viện thuộc tuyến huyện; 100% mức chi phí cho việc điều trị nội trú, nếu gia đình tự đưa bé đi khám và chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở bệnh viện thuộc tuyến huyện.
Lưu ý, đối với trẻ dưới 6 tuổi khi tham gia khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh và trung ương chỉ được quỹ BHYT chi trả khi điều trị nội trú. Nếu đi khám khám bệnh, điều trị ngoại trú ở tuyến tỉnh và trung ương thì sẽ phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, Quỹ BHYT sẽ không hỗ trợ chi trả về trường hợp này.

Nguồn tham khảo: https://baohiemxahoi.gov.vn

Thùy An