Sáng ngày 1/8, Viện Pasteur Nha Trang và Sở Y tế tỉnh Quảng Nam phối hợp tổ chức Hội nghị Truyền thông về Bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và COVID-19. Tham dự có Ts Lại Đức Trường - Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, Ths.Bs Lê Xuân Huy - Phó Viện Trưởng Viện Pasteur Nha Trang, Ts.Bs Nguyễn Văn Văn - Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, Ts.Bs Trần Văn Kiệm - Giám đốc CDC Quảng Nam cùng các cán bộ chuyên trách công tác Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh.

HN GIAM MUOI

Ts. Bs Nguyễn Văn Văn - PGĐ Sở y tế phát biểu tại Hội nghị Truyền thông về Bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và COVID-19

Tại hội nghị, đại diện ngành Y tế cho biết, trước đại dịch COVID-19, những trường hợp có các bệnh lý nền như: Tiểu đường, Tăng huyết áp và các bệnh Tim mạch, bệnh Thận, Béo phì, các bệnh Hô hấp mãn tính, các bệnh Hô hấp mãn tính,… có khả năng tử vong cao hơn người bình thường. Do vậy, công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm luôn được ngành Y tế quan tâm hàng đầu.

Theo báo cáo từ Viện Pasteur cho thấy việc lạm dụng muối là một trong những nguyên nhân dẫn đến béo phì, suy giảm nhận thức, rối loạn thính lực, suy thận, suy tim, tai biến mạch máu não, làm bệnh Hen phế quản nặng thêm,… Đặc biệt là sử dụng thừa muối làm gia tăng tỷ lệ tử vong do các bệnh Tim mạch. Tính riêng trong năm 2016, toàn quốc có 172.000 ca tử vong do Tim mạch (chiếm tỷ lệ 31%). Chính vì vậy, việc tăng cường công tác truyền thông nhắm nâng cao nhận thức của cộng đồng giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống Tăng huyết áp, bệnh Tim mạch và các bệnh tật khác là một trong những việc làm cần thiết, giúp người dân nắm bắt nhanh nhất những thông tin hữu ích về các hướng dẫn, chăm sóc sức khỏe hiệu quả./.
                                                                                                                                                                                                                                                                 Thùy An